วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กากเหง้า 'ขิง' ขัดผิว เม็ดบีดส์..รักษ์โลก

เม็ดบีดส์ หรือผงเม็ดเล็กๆที่ผสมในผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำ โฟมล้างหน้า ยาสีฟัน ผลิตมาจากโพลิเอทิลีนหรือพลาสติกที่ได้มาจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ใช้เวลานานกว่าจะสลายตัว นอกจากทำลายระบบนิเวศ หากไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ยังกลายเป็นอาหารของสัตว์น้ำ ตกค้างอยู่ในเนื้อสัตว์น้ำ ในที่สุดกลับกลายเป็นสารตกค้างทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งได้

เป็นปัญหาที่หลายประเทศในยุโรป และสหรัฐอเมริกา ได้สั่งห้ามผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเม็ดบีดส์ที่ได้จากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

ด้วยเหตุนี้ ผศ.ดร.พรพัสนันท์ เดชประสิทธิโชค คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) จึงได้ร่วมกันทำการวิจัยหาวัสดุอย่างอื่นจากธรรมชาติมาใช้แทนเม็ดบีดส์

ในที่สุดพบว่า กากขิงที่เหลือจากกระบวนการแปรรูปอุตสาหกรรมเครื่องดื่มสมุนไพรพร้อมชง มีเหลือทิ้งจำนวนมาก เหมาะที่จะนำมาทำเป็นเม็ดบีดส์ได้ เพราะคนในสมัยโบราณจะใช้ขิง ขมิ้น ไพล มาเป็นส่วนผสมสำหรับขัดผิวถูตัวอยู่แล้ว จึงร่วมกับ กรมทรัพยากรธรณี และ มหาวิทยาลัยพะเยา ทำวิจัยคิดสูตรครีมสครับ

ผศ.ดร.พรพัสนันท์ เผยว่า จากการนำครีมสครับสูตรผสมเหง้าขิงตามสูตรที่ทีมวิจัยคิดค้นไปให้กลุ่มตัวอย่างทดลองใช้ซ้ำๆ เป็นเวลา 30 วัน ผลที่ได้นอกจากจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น กากเหง้าขิงยังทำหน้าที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมให้หลุดลอกได้อย่างอ่อนโยน ลดปัญหาการระคายเคืองและการแห้งตึง รอยดำที่เกิดขึ้นกับผิวจางลง และผิวไม่เกิดรอยขีดข่วนทำลายนอกจากนำกากเหง้าขิงมาทำเป็นครีมสครับได้แล้ว ทีมวิจัยยังนำมาผลิตเป็นสบู่อีกด้วย ภาคเอกชนสนใจนำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ ติดต่อได้ที่ 08-1300-2594.

เม็ดบีดส์ หรือผงเม็ดเล็กๆที่ผสมในผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำ โฟมล้างหน้า ยาสีฟัน ผลิตมาจากโพลิเอทิลีนหรือพลาสติกที่ได้มาจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ใช้เวลานานกว่าจะสลายตัว 11 มิ.ย. 2561 15:03 11 มิ.ย. 2561 15:05 ไทยรัฐ