วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่ออนาคต

เพื่ออนาคต

โดย ตองเจ
11 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

พูดถึงวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย เวลานี้กำลังอยู่ในช่วงเวลารุ่งโรจน์เมื่อเหล่านักบิดสัญชาติไทยได้รับการผลักดันสู่การแข่งขันรายการต่างๆมากมาย ทั้งในและนอกประเทศ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เอ.พี.ฮอนด้าคือผู้ริเริ่ม บุกเบิก และอยู่เบื้องหลังการผลักดันเด็กไทยให้เป็นดาวประกายแสงในวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตมายาวนานกว่า 32 ปี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

สำหรับคนที่ติดตามการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบย่อมคุ้นชื่อนักบิดกลุ่มนี้เป็นอย่างดีไม่ว่า “เจ้าฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดประวัติศาสตร์ไทยคนแรกที่ได้ไปลงแข่งขันในสนามระดับโลกรายการ “โมโตทู” มาอย่างโชกโชน

ส่วนที่กำลังโลดแล่นอยู่ในสนามระดับโลกขณะนี้และเริ่มมีผลงานที่เข้าตา “เจ้าชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ฉายานักบิดล้านวิว เพราะโชว์ลีลาเทคนิคการขับขี่แบบเหนือชั้นในสนามระดับโลกจนมีคนเข้าชมคลิปเป็นจำนวนมากกว่า 1 ล้านครั้ง ในรายการ “โมโตทรี” ที่ลงแข่งขันต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ขณะที่ “เจ้าก้อง” สมเกียรติ จันทรา ถือเป็นนักบิดดาวรุ่งไทยคนแรกที่ได้แชมป์ “เอเชีย ทาเลนต์คัพ 2016”

นอกจากนี้ ยังมียอดนักบิดสาวแกร่งหนึ่งเดียวของไทย “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช ที่ขึ้นยืนโพเดียมไม่แพ้ชายอกสามศอกมาแล้วในรายการ “เอเชียโรด เรซซิ่ง” แม้กระทั่ง “ติ๊งโน๊ต” ฐิติพงศ์ วโรกร รวมถึง “เจ้าโฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ และ “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ ที่ลงแข่งในรายการ เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิป ทั้งหมดนี้ล้วนได้ผ่านการฝึกฝนทักษะการเรียนรู้การขับขี่มาจาก “เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล” ทั้งสิ้น

เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ เริ่มต้นโครงการนี้ด้วยเป้าหมายอันยิ่งใหญ่คือผลักดันนักบิดสัญชาติไทยสู่เวทีระดับชาติ พร้อมกับหาทัวร์นาเมนต์การแข่งขันให้พวกเขาได้ออกไปแสดงฝีมือ เมื่อบ่มเพาะประสบการณ์จนสุกงอม ก็เปิดประตูบานต่อไปแก่พวกเขา ด้วยการส่งไปลงแข่งขันรายการที่ใหญ่ขึ้นทั้งในระดับเอเชีย จนถึงยุโรปและรายการใหญ่สุดระดับโลก “โมโตทู”

ทั้งหมดทั้งปวงที่เอ่ยมานี้ จะเรียกว่า เอ.พี. ฮอนด้า คือผู้บุกเบิก, ผู้สร้าง, ผู้ให้โอกาส และผู้สนับสนุนนักบิดไทยเป็นทีมแรก ก็คงไม่ผิดแต่ประการใด เพราะที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทยเห็นแล้วว่า สามารถปลุกปั้นนักบิดสัญชาติไทยแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ให้มีความสามารถบนแทร็กไม่ยิ่งหย่อนกว่าชาติใดในโลกยามไปวาดลวดลายเวที นานาชาติ ทั้งคว้าแชมป์, ขึ้นโพเดียม และเก็บแต้มจากรายการระดับโลกเป็นว่าเล่น

ผ่านมาแล้ว 32 ปี แต่ “เอ.พี.ฮอนด้า” ยัง ไม่หยุดที่จะสร้างนักบิดเลือดใหม่ป้อนสู่วงการมอเตอร์สปอร์ต ที่ปัจจุบันได้ริเริ่มโครงการบิดล่าฝัน “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ไทยแลนด์” เปิดประตูรับสมัครเยาวชนยุคใหม่ที่มีใจรักและชื่นชอบความเร็วทั่วประเทศ อายุระหว่าง 9-14 ปี ร่วมทดสอบฝีมือบนแทร็ก เพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่ที่โดดเด่น เข้าสู่สถาบัน “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่” เพื่อปลุกปั้นสู่การสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศชาติในฐานะนักแข่งระดับโลกต่อไป

วันนี้ “เอ.พี.ฮอนด้า” ได้ส่งขุมกำลังพลรุ่นใหม่ เข้าร่วมการแข่งขันทั้งในและนอกประเทศแบบเต็มสูบ เพราะเชื่อมั่นว่าการมอบโอกาสให้แก่เด็กไทยกลุ่มนี้จะเป็นรากฐานสำคัญต่อการพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย โดยให้พวกเขาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์พัฒนาฝีมือให้ไปถึงขีดสุด ก่อนผลักดันสู่เวทีระดับโลกอย่างยั่งยืน

การดึงนักบิดฝีมือชั้นเยี่ยมมาไล่ล่าตำแหน่งแชมเปียน และโพเดียมไม่ได้อยู่ในเป้าหมายของ เอ.พี.ฮอนด้า อีกต่อไปแล้ว แต่เป็นการสวมบทบาท “ผู้สร้าง” ปูเส้นทางให้นักบิดเยาวชนไทย เดินต่อไปสู่เวทีระดับโลกต่างหาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทีมซิ่งค่ายปีกนกจะเดินหน้าทำกันต่อไปแบบไม่มีวันสิ้นสุด.

ตองเจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้