วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครอบครัวข่าวกีฬา

ครอบครัวข่าวกีฬา

โดย บี บางปะกง
10 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

เมื่อช่วงกลางเดือนที่แล้ว “สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย” จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 โดยมีวาระสำคัญคือการเลือกตั้ง นายกสมาคมฯคนใหม่

ผลปรากฏว่า “บิ๊กเหม็น” ไพฑูร ชุติมากรกุล ยังคงได้รับความ ไว้วางใจจากมวลสมาชิกให้ทำหน้าที่ผู้นำต่อไปชนิดไร้คู่แข่ง

นับเป็นการดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นสมัยที่ 7 ติดต่อกัน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549

อย่างที่ทราบกันว่าในวงการ “นักข่าวกีฬา” ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันนั้น มีอยู่ 2 สมาคมฯใหญ่ที่คอยขับเคลื่อนทิศทางและดูแลสมาชิกในแวดวงของสื่อกีฬามาโดยตลอด

นั่นก็คือ “สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศ ไทย” กับ “สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประ เทศไทย”

ทั้ง 2 องค์กรไม่ใช่คู่แข่งบารมีกัน ตรงกันข้ามกลับทำงานช่วยเหลือเจือจุนเกื้อหนุนกันแบบพี่น้อง ตามประสาของคนข่าวกีฬาบ้านเราที่สนิทสนมกลม เกลียวอยู่กันเหมือนครอบครัว

ไม่มีการแบ่งค่าย แบ่งสี หรือแยกก๊ก เหล่าใดๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ “ประเสริฐ” ยิ่ง และเป็นวัฒนธรรมของนักข่าวกีฬาที่พวกเราทุกคนสมควรภาคภูมิใจ

ดังนั้นภาพที่ “นายกเหม็น” ไพฑูร ไปมอบรางวัล “บุคคลทรงคุณค่าสื่อมวลชนกีฬา” ให้กับ “คุณตุ๋ย” ศิวดล ชวลิตปรีชา อดีตผู้สื่อข่าวกีฬาอาวุโสของกราวกีฬาไทยรัฐ และอดีตนายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ป่วยนอนพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านปทุมธานี

จึงเป็นภาพงดงาม ที่ตอกย้ำความเป็น “ครอบครัวข่าวกีฬา” ที่ไม่เคยทอดทิ้งกัน

ผมเองตอนป่วย (หนัก) อยู่ที่โรงพยาบาลเมื่อปีที่แล้ว ก็ได้รับน้ำใจจากท่านนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯนี่แหละ คอยให้การช่วยเหลือ

และยังติดตามถามไถ่สารทุกข์สุกดิบให้กำลังใจกันมาตลอดถึงทุกวันนี้

ซึ่งเป็นอะไรที่ผมซาบซึ้งใจที่สุด

“เรียงหน้าชน” ในวันนี้ก็เลยขออนุญาตใช้พื้นที่แสดงความยินดี (ย้อนหลัง) กับ “นายกเหม็น” ที่คงจะกลายเป็นนายกสมาคมฯ “ตลอดกาล” ของนักข่าวช่างภาพกีฬาทุกคนไปอีกนานแสนนาน

โดยเจ้าตัวเตรียมลุยกิจกรรมมากมาย ทั้งการจัดงานรวมพลคนกีฬา พร้อมมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตร-ธิดา สมาชิกของสมาคมฯ, งานคาราวานคนกีฬา, งานประกวดภาพถ่าย รวมทั้งงานมีตเดอะเพรส กีฬาสำคัญรายการต่างๆ

นอกจากนี้ ก็ยังมีภารกิจที่สำคัญ ในการก่อตั้ง “มูลนิธินักข่าวช่างภาพกีฬา” ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ให้สำเร็จลุล่วง ตามวัตถุประสงค์ที่ได้วางเอาไว้

ทั้งนี้ก็เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของสมาคมฯและสืบทอดวัฒนธรรมอันดีในหมู่คนข่าวกีฬาให้เป็นพี่เป็นน้องที่ผูกพันกลมเกลียวกันอย่างนี้ตลอดไป

ไม่มีวันสิ้นสุด!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้