วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


วิธีประคองรถเมื่อยางระเบิด

เมื่อยางที่ใช้เกิดการระเบิดขณะขับขี่ ไม่ว่ายางด้านใดจะระเบิด ล้อหน้า หรือล้อหลังก็ตาม สิ่งที่ตามมาคือเสียการควบคุม และอุบัติเหตุเบาบ้าง หนักบ้าง แล้วแต่ความเร็วที่ใช้ ขับไม่เร็วมากอาการเสียหลักแฉลบไปมาก็จะไม่มากเท่ากับยางระเบิดในขณะที่ใช้ความเร็วสูง โอกาสที่จะแก้ไขสถานการณ์ประคับประคองรถจอดข้างทาง นับว่าน้อยเต็มทน

เนื่องจากความเร็วนั้นกลายเป็นตัวกำหนดความรุนแรงของอุบัติเหตุ ขับช้าก็เบาหน่อย หรือขับเร็วมากโอกาสรอดก็ยิ่งริบหรี่เต็มที สาเหตุที่ทำให้ยางระเบิดคือ ยางที่ใช้อยู่ในสภาพเก่าเก็บ หรือหมดอายุการใช้งาน แก้มยางมีรอยแตกลายงา บวม ฉีกขาด ดอกยางหมดสภาพ ขับรถโดยใช้ความเร็วเกินพิกัดยางที่กำหนดไว้ บรรทุกน้ำหนักเกินค่ากำหนด สูบลมยางไม่ถูกต้อง ลมยางอ่อนเกินไป หรือเติมลมมากจนเกินไป เปลี่ยนยางใหม่ไม่ได้เปลี่ยนจุ๊บเติมลม ยางร้อนจัดเนื่องจากเบรกติดขัด

ขับมาอยู่ดีๆ ยางเกิดระเบิดขึ้นที่ด้านซ้าย รถจะเสียหลักแฉลบไปด้านซ้ายก่อน หลังจากนั้นเพียงแค่พริบตาก็จะสะบัดกลับส่ายไปส่ายมา หากยางเจ้ากรรมระเบิดตูมทางด้านขวา อาการก็จะกลับเป็นตรงกันข้าม อุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นส่วนมากก็คือ หากขณะยางระเบิดรถวิ่งอยู่ที่ความเร็วสูงมากๆ พอยางระเบิดบึมขึ้นมาโดยเฉพาะรถที่มีสัดส่วนสูงกว่ารถทั่วไป เช่น รถตู้ รถเอสยูวี จะเสียหลักอย่างรุนแรงจนบางครั้งถึงกับพลิกคว่ำหลายตลบ ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เนื่องจากความเร็วที่วิ่งมานั้นสูงมากจนเกินไปบวกกับความสูงของตัวรถ ทำให้เสียหลักอย่างรุนแรงจนไม่สามารถหักพวงมาลัยแก้อาการได้ การขับรถด้วยความเร็วสูงหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น ยางระเบิดความเร็วที่สูงมาก ทำให้ผู้ขับไม่สามารถแก้ไขอาการของรถให้กลับมาอยู่ในการควบคุมได้เลย สุดท้ายก็จะพบกับอุบัติเหตุที่รุนแรงสุดๆ


วิธีแก้ไขเมื่อรถยนต์เสียการทรงตัวจากยางระเบิด
1- อย่าตกใจ จับพวงมาลัยให้มั่นคง มีสติ

2- ไม่กระทืบเบรกแรงๆ ห้ามใช้เบรกอย่างรุนแรง ห้ามใช้เบรกมือ

3- พวงมาลัยจะเกิดอาการดึงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ต้องประคองพวงมาลัยให้รถอยู่บนเส้นทางไว้ก่อน

4- ห้ามใช้คันเร่ง ใช้เบรกเบาๆ ช่วยชะลอรถแบบค่อยเป็นค่อยไป

5- ปล่อยรถไหลไปก่อนเมื่อความเร็วลดลงเรื่อยๆ หรือถ้าจำเป็นต้องใช้เบรก ให้แตะเบรกเบาๆ ห้ามใช้เบรกหนัก จะทำให้รถเสียหลักหมุนได้

6- รถเกียร์ธรรมดา ห้ามเหยียบคลัตช์ หากเหยียบคลัตช์จะทำให้บังคับควบคุมได้ยากมากยิ่งขึ้น

7- ค่อยๆ แตะเบรกประคองรถเข้าช่องทางด้านซ้ายหรือไหล่ทาง หรือหลบให้พ้นจากไหล่ทาง เนื่องจากอันตรายและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

ตรวจสอบสภาพยางเป็นประจำ ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล เติมลมยางให้ถูกต้องอยู่เสมอ อย่าเติมหรือเช็กลมยางขณะยางร้อนหรือวิ่งมาไกลๆ อุณหภูมิยางที่สูงขึ้นขณะวิ่งจะทำให้ค่าลมผิดเพี้ยน เช็กลมยางเมื่อยางยังคงเย็นตัวอยู่ ไม่ใช้ยางเปอร์เซ็นต์ เปลี่ยนยางใหม่ทันทีที่หมดอายุหรือหมดสภาพ ไม่ขี้เหนียวทนใช้หรือผัดวันประกันพรุ่ง!! ควรใช้ยางที่สดใหม่เสมอ และไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mailchang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ขับมาอยู่ดีๆ ยางระเบิดตูม พวงมาลัยดึงจนเป๋ รถเริ่มเสียหลัก ทำอย่างไรให้ประคองรถได้อย่างปลอดภัย? อ่านวิธีแก้ไขเมื่อยางระเบิด 9 มิ.ย. 2561 21:21 10 มิ.ย. 2561 07:42 ไทยรัฐ