วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาลัย 'วสิษฐ เดชกุญชร' ตำรวจตงฉิน-ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์

เปิดประวัติ 'พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร' อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ และเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เจ้าของนวนิยายเกี่ยวกับวงการตำรวจ ที่ถูกนำมาสร้างเป็นละครชื่อดังมากมาย...

พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2472 ปัจจุบันอายุ 88 ปี เป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ที่เป็นนักเขียนนวนิยายเกี่ยวกับวงการตำรวจ และอาชญากรรม โดยนำมาจากประสบการณ์จริง จนได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2541 ได้รับยกย่องว่าเป็นตำรวจตงฉินแห่งกรมตำรวจไทย ยุคปราบปรามคอมมิวนิสต์

ขณะที่ พล.ต.อ.วสิษฐ เริ่มรับราชการในตำแหน่งอาจารย์ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ 2495 ต่อมา ได้ลาออกไปสมัครเข้ารับราชการในกรมประมวลราชการแผ่นดิน แล้วโอนไปรับราชการที่กองตำรวจสันติบาล กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน แล้วย้ายไปเป็นนายตำรวจราชสำนักประจำในปี 2513

จากนั้น ในปี พ.ศ. 2539-2543 เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นระยะเวลาสั้นๆ ตั้งแต่ 26 สิงหาคม 2533 ถึง 9 ธันวาคม 2533 ตำแหน่งสุดท้ายในกรมตำรวจก่อนลาออกไปเป็นรัฐมนตรีเป็น รองอธิบดีกรมตำรวจ ฝ่ายกิจการพิเศษ

นอกจากนี้ ยังมีชื่อเสียงด้านการเขียนนิยายจากประสบการณ์ในตำรวจที่มีอุดมการณ์ โดยใช้นามปากกาว่า "โก้ บางกอก" ซึ่งหลายเรื่องถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ อาทิ สารวัตรเถื่อน, แม่ลาวเลือด, หักลิ้นช้าง, สารวัตรใหญ่, เลือดเข้าตา, ประกาศิตอสูร และอื่นๆ อีกมากมาย.

เปิดประวัติ 'พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร' อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ และเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เจ้าของนวนิยายเกี่ยวกับวงการตำรวจ ที่ถูกนำมาสร้างเป็นละครชื่อดังมากมาย... 9 มิ.ย. 2561 18:45 21 มิ.ย. 2561 12:07 ไทยรัฐ