วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามพระ 10/06/61

โดย สีกาอ่าง

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้า กลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของศุภชัย สายัณห์.

เป็นที่โดนใจของชาวพุทธมาก กับรับสั่งของ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่ว่า “อย่าเอาเงินมาถวายพระ พระรับเงินเป็นอาบัติที่รุนแรง พุทธศาสนาของเราเสื่อมลงถึงวันนี้ คิดให้ดี เป็นเพราะโยมไม่ศึกษาพระธรรมวินัย เอาเงินไปถวายพระ เมื่อไหร่พวกเราจะเลิกทำบาปกันเสียที หยุดเอาเงินให้พระ หยุดทำร้ายพระศาสนา หยุดสร้างกลุ่มเบญจราคี ที่โสโครก โสมมเพิ่มขึ้น” .....

จากรับสั่งนี้ ทำให้ผู้คนได้คิด และวิพากษ์วิจารณ์กันแบบทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ .....

เราก็เห็นกันบ่อยๆว่า พระเสียพระ เพราะเงินไม่รู้จักกี่รูป เพราะพอพระมีเงิน คนที่หวังประโยชน์ก็พยายามเข้าหา รวมทั้ง สีกา ตัวดี ก็เลยพากันทำให้ศาสนาเสื่อม.....

สีกาอ่าง จึงเห็นด้วยล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะในเมื่อสละทางโลกไปครองผ้าเหลือง ก็ต้องมุ่งปฏิบัติตามธรรมวินัย เป็นทายาทของพระพุทธเจ้า เผยแผ่พระธรรมคำสอน เพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนา.....

ส่วนที่มีคนเอาเงินไปถวายพระนั้น ก็คงยากที่จะห้าม เพราะเป็นความเชื่อที่ปลูกฝังกันมานาน ว่าคือการทำบุญ แต่เมื่อรับแล้ว ถ้าพระคุณเจ้าไม่เอาเข้าพกเข้าย่ามตัวเอง ไม่สะสมเงินทองทรัพย์สิน และนำเงินไปใช้เพื่อบำรุงพระศาสนาทุกบาททุกสตางค์ ก็จะไม่มีปัญหาที่เกิดจาก พระมีเงิน เลย เพราะวัดก็ยังต้องการเงิน ในการดำเนินกิจการของสงฆ์ ยังต้องใช้ในการบูรณะวัด ฯลฯ ซึ่งไม่ค่อยได้งบประมาณจากรัฐ หรือได้ก็น้อยนิด ไม่พอ--ประสา สีกาอ่าง จึงเห็นด้วยว่า ถ้าอยากเป็นพระ ก็ต้องละกิเลส ไม่ใช่อาศัยผ้าเหลือง ทำมาหากิน.....

เข้าสนามพระต่อ องค์แรก ก็ตามสไตล์หน้าพระไทยรัฐ ต้องเปิดกันด้วย พระสมเด็จ ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังฯ วันนี้ เป็น พิมพ์ใหญ่ ที่แฟนคลับพระสมเด็จ น่าจะจำได้ว่าเป็น ๑ ในทำเนียบ “พระองค์ครู” ที่มีชื่อเสียงว่างามสมบูรณ์ ทั้งพิมพ์พระ ผิวเนื้อ มวลสาร มีฉายานาม ว่า องค์เกศคด ที่ได้มาตามลักษณะเกศรัศมี ที่ติดคมจัดชัดลึก มีแนวโน้มเอียงมากเป็นพิเศษ ซึ่งผู้สันทัดกรณีให้ข้อคิดว่าน่าจะเกิดตอนนำองค์พระออกจากแม่พิมพ์.....

เดิมเป็นของ นพ.สุประเกต จารุดล แล้วเปลี่ยนมือมาเป็นของ พ.ท.ปรีดา อุ่นสุวรรณ นักนิยมพระมีชื่อเสียงของวงการที่เสียชีวิตไปแล้ว ปัจจุบันองค์พระตกทอดสู่ทายาท และกำลังมีคนตามหา จึงนำมาให้ชมก่อนจะทราบว่าจะมีการย้ายกุฏิกันหรือไม่.....

ต่อไปคือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ เสี่ยศุภชัย สายัณห์.....

ช่วงนี้มีพระเบญจภาคีพิมพ์รองๆองค์เยี่ยมๆ มาดูบ่อย วันก่อนก็มี พระซุ้มกอ พิมพ์กลาง องค์งามสุดๆ....

จึงมีคนคิดจัด พระเบญจภาคี พิมพ์รอง ระดับแชมป์ ว่ามีองค์ไหนบ้าง เท่าที่เห็นตรงกันก็มี พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย องค์คะแนนร้อย, พระรอด พิมพ์เล็ก องค์รองอธิบดี, พระนางพญา พิมพ์ อกนูนเล็ก ของ พี่ศิริ คูวิบูลย์ศิลป์ พระซุ้มกอพิมพ์กลาง ของ พระฐิติสักโก แล้วก็ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง องค์นี้ ที่งามเยี่ยม--ถ้ามิตรรักแฟนคลับ อยากรู้ว่าสวยจริงจังแค่ไหน ให้ย้อนไปดูสนามพระที่ผ่านๆ มา แล้วมาท้วงกันได้.....

สำหรับ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง องค์นี้ เสี่ยศุภชัย บอกว่า เดิมเป็นพระรังเก่า ของนักสะสมแถวหน้า พอถามว่าเปิดราคาเท่าไหร่ ก็ตอบไม่เต็มเสียงว่า เศรษฐีต้องถอย--แบบนี้ก็พอ ประมาณได้ว่าแพงกว่าที่คิดแน่นอน.....

องค์ต่อไปคือ พระรูปเหมือน พิมพ์ขี้ตา เนื้อดิน หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ซึ่งสร้างจากผงพระพุทธคุณ ๕ ประการ อิทธเจ ปถมัง มหาราช ตรีนิสสิงเห พุทธคุณ มอบให้ หลวงพ่อหอม วัดหลวง ซึ่งเป็นพระสหมิกธรรมชั้นศิษย์และพระคู่สวดประจำองค์ท่าน ที่มีความรู้ความชำนาญในการทำพระพิมพ์ไปจัดสร้าง เพื่อบรรจุไว้สืบอายุพระพุทธศาสนา.....

โดยตั้งจิตเป็นคำสัตย์อธิษฐานว่า ให้นำพระนี้ขึ้น เพื่อการบูรณะพระอารามของท่านเท่านั้น หากใครทำเพื่อการอย่างอื่นอันเป็นประโยชน์ส่วนตน ขอให้มีอัน เป็นไป.....

ถึงปี พ.ศ.๒๕๑๗ พระอาจารย์เปรื่อง เจ้าอาวาสในขณะนั้น จะบูรณะวัดที่เสื่อมโทรม จึงทำพิธีเปิดกรุ นำพระชุดนี้ ที่เป็น พระเนื้อดินผสมผง มีทั้ง พิมพ์พระสมเด็จ พิมพ์พระเจ้าห้าพระองค์ ฯลฯ และรูปเหมือนพิมพ์ขี้ตา จำนวนหนึ่ง ออกให้ทำบุญบูชา.....

ระยะแรกได้รับความนิยมเฉพาะคนในพื้นที่ ต่อเมื่อเวลาผ่านไป ข่าวเข้าถึง วงการ ได้รับการพิสูจน์เชื่อได้ว่าเป็นพระที่ท่านสร้างไว้จริง ทำให้มีความนิยมสูงขึ้น ปัจจุบันองค์งามๆ สภาพสวยเยี่ยมอย่างองค์นี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ราคาอยู่ที่หลักล้านเรียบร้อย.....

ต่อด้วย เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๐ วัดมงคลบพิตร อ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา จัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๖๐ เพื่อสมนาคุณผู้บริจาคทรัพย์ทำบุญบูรณะโบราณวัตถุศาสนสถานของวัด.....

ประกอบพิธีภายในพระวิหาร โดยมี องค์หลวงพ่อมงคลบพิตร เป็นประธาน อาราธนานิมนต์พระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงแห่งเมืองกรุงเก่าในยุคนั้น อย่าง หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ หลวงพ่ออ่ำ วัดวงฆ้อง หลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ เป็นต้น.....

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์พระมงคลบพิตร มีอักษรล้อมว่า พระปฏิมากร มงคลบพิตร ศรีอยุธยา ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์อุณาโลมขึ้นยอด.....

ปัจจุบันเป็นเหรียญพระพุทธยอดนิยมสูงสุด ๑ ใน ๕ ของวงการ ราคาเหรียญงามเยี่ยมสุดยอดอย่างนี้ของ เสี่ยบี พัทยา หลายล้าน.....

ต่อด้วย พระนางพญา เนื้อดิน กรุบ่อสวก อ.เมือง น่าน ดินแดนดั้งเดิมของชาวล้านนา ยุคเดียวกับกรุงสุโขทัย อายุสมัย ๗๐๐-๘๐๐ ปี สมัยก่อนเป็นถิ่นชาวจีนฮ่อ ที่มีอาชีพมีความชำนาญในการทำเครื่องปั้นดินเผา .....

รวมถึง พระพิมพ์ ที่ชาวบ้านค้นพบจากการเผาป่า หาที่ทำกิน มาถึงจุดที่พบพระ ปรากฏว่าไฟมอดดับ จุดใหม่ก็ไม่ติด จึงลองขุดค้น พบแผ่นหินใหญ่ จึงช่วยกันงัดออก จึงพบ พระพิมพ์ ทั้ง เนื้อชิน เนื้อดิน วางเรียงบรรจุอยู่จำนวนมาก จึงเชื่อว่าเป็นด้วยอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระทำให้ไฟไม่ไหม้.....

จึงแจกจ่ายไปใช้บูชา ปรากฏว่ามีอานุภาพทางคุ้มครองป้องกันภัย ทำให้ได้รับความนิยมแสวงหากันมาก มีการแลกเปลี่ยนซื้อขาย จนกลายเป็นพระมีค่าหายาก.....

พิมพ์พระที่พบแยกได้เป็นหมวดใหญ่ ๔ แบบคือ ๑.พิมพ์ยอดตัด องค์พระนั่งปางมารวิชัย บนฐานบัวสองชั้น อย่างพระผงสุพรรณ ๒.นางพญาพิมพ์ใบตัน (พุทรา) ตัดปีกกว้าง บางองค์ตัดปีกด้านบนเป็นยอดสูงเรียกพิมพ์แหลมลี่ ๓.พิมพ์ใหญ่ ขี้ปุ๋ม พระอุทรใหญ่ลงพุง ๔.พระลีลา ปางลีลายกพระหัตถ์ซ้าย องค์ในภาพของ เสี่ยแดน ดอนตัน เป็นพระพิมพ์ยอดตัด สภาพสมบูรณ์สวยเดิมๆ--หลายคนเรียก พระผงสุพรรณเมืองน่าน.....

ตามมาด้วย พระรอดลำปางหลวง เนื้อสัมฤทธิ์ พระครูประสาทศรัทธา วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เมือง ลำปาง.....

พระรอด ลำพูน ได้ชื่อเป็นสุดยอดพระพิมพ์ของเมืองเหนือ แต่สำหรับเมืองลำปาง หากเอ่ยนาม พระรอด คนเมืองนี้จะนึกถึง พระรอดลำปางหลวง ที่สร้างไว้โดย พระครูประสาทศรัทธา เมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๘๔ ตอนบ้านเมืองเข้าสู่ยุคสงคราม.....

โดยนำทองที่ห่อหุ้มองค์พระธาตุที่ลอกหลุด ที่เรียกว่า ทองจั้งโก้ มาผสมรวมโลหะศักดิ์สิทธิ์ เทหล่อสร้างเป็น องค์พระ เนื้อโลหะผสมสัมฤทธิ์ ที่กล่าวกันว่าใครได้เป็นเจ้าของ ถือว่าเป็นผู้มีบุญ เหมือนได้มีองค์พระธาตุบูชาอยู่กับตัว องค์ในภาพนี้ของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ ที่บอกว่าเป็นอีกหนึ่งพระยอดนิยมเมืองเหนือที่หายากเวรี่มัช.....

ถัดไปคือ พระกริ่งไพรีพินาศ พ.ศ.๒๔๙๕ สมเด็จพระสังฆราช (ชื่น) วัดบวรนิเวศฯ กรุงเทพฯ จัดสร้างในคราว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๙ เสด็จเป็นประธานงานพิธีเจริญพุทธมนต์ บำเพ็ญกุศล ฉลองพระชนมายุทำบุญอายุครบ ๘๐ พรรษา สมเด็จพระสังฆราชเจ้า วชิรญาณวงศ์ (ชื่น) สกลมหาสังฆปริณายก.....

ต่อเนื่องถึงปี พ.ศ.๒๔๙๖ เสด็จฯเป็นองค์ประธาน พิธีเททองหล่อ พระพุทธรูป พระไพรีพินาศบูชา พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ เหรียญ ครอบน้ำพระพุทธมนต์.....

การจัดสร้าง พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ทำด้วยวิธี ขึ้นหุ่นเทียน เข้าพิมพ์แบบประกบ พอกดินขี้วัว เทหล่อแบบโบราณ ถอดพิมพ์เป็นองค์พระสำเร็จ พระจึงมีตะเข็บข้าง ไม่มีการตกแต่งผิวเนื้อ ซึ่งมักปรากฏเป็นรูพรุน มีเนื้อดินขี้วัวค้างอยู่ในลักษณะเนื้อสีดำออกเขียว.....

ใต้ฐานมีรอยตะไบเป็นเส้นเสี้ยน ซึ่งเกิดจากการตกแต่งเนื้อโลหะอุดกริ่ง เนื้อพระเป็นโลหะผสม สูตรสมเด็จกรมพระยาปวเรศฯ เนื้อเหลืองอมเขียวจางๆ มีประกายสดใสไม่ซีดหมอง.....

พิมพ์พระมี ๒ แบบคือ บัวเหลี่ยม กับ บัวแหลม ซึ่งนอกจากจะมีจุดสังเกตที่กลีบบัวเป็นปลายแหลม ที่เม็ดพระศกด้านหน้าจะติดเต็ม มองเห็นเป็นเม็ดกลมชัด แตกต่างจากด้านหลังที่จะดูรางเลือน.....

พระกริ่ง อีกสำนักเป็น พิมพ์ ๗๙ ที่หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง อ.เมือง นนทบุรี จัดสร้าง.....

องค์นี้ของ เสี่ยเต่า พระเครื่อง เป็นพระสร้างพิเศษ โดยจำลองพิมพ์พระกริ่ง ๗๙ วัดสุทัศน์ เป็นต้นแบบ ขึ้นรูป เข้าช่อ เทหล่อด้วยเนื้อโลหะผสม จำนวนสร้าง ๓๒ องค์ ทุกองค์ตอกโค้ดนะ กำกับไว้ใต้ฐานทุกองค์ ราคาหลักแสนต้นๆ.....

ลากันด้วยเรื่อง ด.ช.อินดี้ อายุ ๑๐ ขวบ ซึ่งพ่อแม่ต้องไปทำงานต่างประเทศ จึงส่งมาให้ปู่กับย่าเลี้ยง ที่บ้านในจังหวัดราชบุรี ปู่ย่าก็พาไปเข้าโรงเรียนใกล้ๆบ้าน.....

วันหนึ่งปู่ป่วยเป็นไข้หวัด นอนซม ย่าก็หายาแก้ไข้ให้กิน หายาให้อมแก้ไอ หลานเห็นปู่ยังไอไม่หาย ก็บอกย่าว่าสงสารปู่ไอแล้วเหนื่อย แต่ย่าบอกต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์.....

วันรุ่งขึ้น อินดี้ กลับจากโรงเรียน รีบวิ่งมาหาย่าหน้าตาตื่นเต้น ขอเงินห้าพัน บอกจะไปซื้อยาอมให้ปู่ ย่าฟังก็ตกใจ ถามยาอมอะไรแพงมาก อินดี้ บอกว่า พ่อเพื่อนเป็นเซียนพระ บอกว่ามีเม็ดยาวาสนาของพระ กินแก้ไข้ก็ได้ แก้ไอก็ได้ กินปุ๊บหายปั๊บ อยากซื้อให้ปู่กิน จะได้หายป่วย.....

ย่าฟังก็เข้าใจแต่สงสารหลาน ไม่อยากปฏิเสธตรงๆ กลัวทำให้หลานเสียความรู้สึก แต่จะอธิบายเรื่องเม็ดยาวาสนา ก็คิดว่าหลานอายุแค่สิบขวบคงไม่เข้าใจ จึงนั่งคิดอยู่พักใหญ่ ก็คิดออก แล้วบอกหลานว่า งั้นพรุ่งนี้ ให้ไปบอกเพื่อน ว่าให้ถามพ่อเขาก่อน ว่ายาวาสนา มี อย. หรือเปล่า ถ้ามีจะซื้อ แต่ถ้าไม่มีซื้อไม่ได้ เพราะอันตรายและผิดกฎหมาย--เรื่องนี้ก็เลยจบด้วยดี เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

เป็นที่โดนใจของชาวพุทธมาก กับรับสั่งของ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่ว่า “อย่าเอาเงินมาถวายพระ พระรับเงินเป็นอาบัติที่รุนแรง 9 มิ.ย. 2561 13:47 9 มิ.ย. 2561 13:53 ไทยรัฐ