วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอปเปิลเปิดตัว 4 แพลตฟอร์มใหม่ iOS12 ติดปีกให้สมาร์ทโฟนสุดล้ำ

แอปเปิลเปิดตัว 4 แพลตฟอร์มใหม่ iOS12 ติดปีกให้สมาร์ทโฟนสุดล้ำ

  • Share:

ในการประชุม Worldwide Developers Conference (WWDC 2018) ประจำปีของ “แอปเปิล” ครั้งที่ 29 ที่เมืองซานโฮเซ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง 4-8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักพัฒนากว่า 6,000 คนจากทั่วโลก มาร่วมงาน โดย “ทิม คุก” ซีอีโอแอปเปิล อิงค์ เป็นผู้กล่าวเปิดงาน ในปีนี้ทางแอปเปิลได้เปิดตัวรายละเอียดการอัปเดตซอฟต์แวร์บน 4 แพลตฟอร์ม หลัก ก็คือระบบปฏิบัติการ iOS12, watchOS 5, tvOS 12 และ macOS Mojave (โมฮาเว) มาดูกันว่ามีอะไรใหม่ที่น่าสนใจกันบ้าง

iOS 12 นับเป็นพระเอกงานนี้และเป็นที่สนใจ ที่สุดเพราะเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่นำมาใช้กับ iPhone และ iPad จะไหลลื่นและรวดเร็วขึ้นกว่า iOS เดิม โดยรุ่นที่สามารถอัปเดตได้ตั้งแต่ iPhone 5S และ iPad Air, iPad Mini 2 ขึ้นมา จะตอบสนองได้รวดเร็วด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพทั้งระบบ เข้าถึงแอปพลิเคชันได้เร็วกว่าเดิม 40% กล้องถ่ายภาพเร็วขึ้น 70% และคีย์บอร์ดตอบสนองเร็วกว่าเดิมถึง 50% ซึ่งผู้ทดลองอัปเดตมาได้ยืนยันว่ามีความรวดเร็วและใช้งานได้ไหลลื่น ไม่เหมือนรุ่นทดลองก่อนหน้า โดยผู้ใช้ iOS จะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมทดลองสาธารณะได้แล้ว

สำหรับ iPhone X เพิ่ม Face ID เป็น 2 ใบหน้า ขณะที่ iPad Pro ได้เพิ่มโหมดปลดล็อก Face ID เพื่อรองรับ iPad รุ่นใหม่ รวมทั้งรูปแบบการใช้งานของ iPad ปัดจอขึ้น ลง ปัดขวาลงเพื่อเข้าไปใช้งาน Control Center เหมือนกับ iPhone X เพิ่มแอปในส่วนของการดูราคาหุ้น ข่าวเศรษฐกิจ และแอปอัดเสียง เพิ่มการรองรับ iCloud เพื่อซิงก์เสียงที่บันทึกไว้

Group FaceTime หรือโทร.เฟซไทม์กลุ่มได้สูงสุดถึง 32 คน ในคราวเดียวกันได้ง่ายๆ สามารถเพิ่มผู้เข้าร่วมได้ทุกเมื่อ เข้าร่วมในภายหลังหากการสนทนายังคงดำเนินอยู่ และเลือกที่จะเข้าร่วมโดยใช้วิดีโอหรือเฉพาะเสียงจาก iPhone, iPad หรือ Mac หรือแม้กระทั่งเข้าร่วมโดยใช้เสียง FaceTime จาก Apple Watch รวมถึงการแจ้งเตือนแบบกลุ่มด้วย

แนะนำ ARKit 2 ให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชัน AR การตรวจจับวัตถุ และการติดตามภาพ รูปแบบไฟล์ใหม่ USDZ usdz ที่ร่วมมือกับ Pixar ทำให้คุณสามารถสัมผัสประสบการณ์ AR ในรูปแบบของภาพกราฟิกและแอนิเมชันน่าตื่นตาตื่นใจได้ง่ายๆ เกือบทุกที่ใน iOS รวมถึงแอปต่างๆ เช่น Messages, Safari, Mail, Files และ News พร้อมกับแนะนำแอป Measure ที่ใช้ไอโฟนวัดขนาดพื้นที่และเฟอร์นิเจอร์ได้ขนาดเท่าของจริงซึ่งอาจจะพลิกโฉมให้กับอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งบ้านได้

Memoji และเอฟเฟกต์กล้องสนุกๆ ผ่านการใช้งาน Animoji ใหม่ 4 ตัวคือ Ghost, Koala, Tiger และ T. Rex พร้อมตัวละคร Memoji แบบเฉพาะตัวที่สามารถปรับแต่งอิโมจิของตนเองได้ดูสนุกสนาน ภายในแอป Messages โดยตรงโดยเลือกจากชุดของลักษณะเฉพาะที่ครบครันและหลากหลายเพื่อสร้างบุคลิกที่มีเอกลักษณ์ สามารถตรวจจับการขยิบตาและลิ้นเพื่อให้จับการแสดงออกทางสีหน้าได้มากยิ่งขึ้น และเพิ่มความยาวจากเดิม 10 วินาทีเป็น 30 วินาที

แอปพลิเคชัน Siri Shortcuts ใช้ร่วมกับแอปอื่นได้กับ Siri มีความเฉลียวฉลาดในระดับที่สามารถแนะนำการดำเนินการในเวลาที่เหมาะสมได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งกาแฟในตอนเช้าหรือเริ่มต้นการออกกำลังกายช่วงเย็นผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Shortcuts โดยการสร้างคำสั่งเสียงง่ายๆ เริ่มต้นได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียวหรือด้วยคำสั่งเสียงที่กำหนดไว้ นักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถใหม่นี้ได้โดยใช้ Shortcut API

รูปภาพจะมีแท็บ For You โฉมใหม่แสดงช่วงเวลาที่ชื่นชอบในที่เดียว รวม Memories และอัลบั้มที่แชร์ใน iCloud เข้าไว้ด้วยกันช่วยให้การแชร์รูปถ่ายกับเพื่อนๆง่ายขึ้น และเพื่อนๆที่ได้รับรูปถ่ายจะได้รับแจ้งให้แชร์กลับมา คำแนะนำการค้นหาจะแสดงงานกิจกรรม ผู้คน สถานที่ กลุ่ม หมวดหมู่ และการค้นหาล่าสุดที่เกี่ยวข้องที่สุด และฟังก์ชันการค้นหาใหม่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถรวมคำค้นหาหลายๆคำเพื่อค้นหารูปถ่ายที่ใช่

โหมดตั้งค่าห้ามรบกวนในช่วงพักผ่อน ด้วยการลดความสว่างของจอภาพและซ่อนการแจ้งเตือนทั้งหมดบนหน้าจอล็อกถึงตอนเช้า โหมด Screen Time รายงานการใช้งานสมาร์ทโฟน ในแต่ละแอป เพื่อให้ทราบว่าใช้นานเกินไป เพื่อหยุดการใช้หน้าจอบ้าง และมีโหมดให้พ่อแม่ดูแลการใช้ iPhone และ iPad ของเด็กๆ พร้อมล็อกการทำงานไม่ให้ติดหน้าจอ

สำหรับ watchOS 5 มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น การใช้สื่อสารแบบวิทยุ Walkie-Talkie ผ่านข้อมือ การตรวจจับการออกกำลังกายอัตโนมัติจะแจ้งเตือนการเริ่มต้นการออกกำลังกาย คุณสมบัติเกี่ยวกับการวิ่งขั้นสูง การแข่งขันแบบแชร์กิจกรรม ผู้ใช้สามารถเชิญชวนให้ผู้ใช้คนอื่นๆร่วมกิจกรรมแข่งขันได้นาน 7 วัน และ Padcasts พร้อมแอปออกกำลังกายใหม่ เช่น โยคะและปีนเขา ด้าน Siri จะเป็นผู้ช่วยส่วนตัวดีกว่าที่เคย โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีในฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้

ส่วน tvOS12 ถูกออกแบบมาเพื่อความเพลิดเพลินกับจอขนาดใหญ่ จากประสบการณ์รับชมความชัดในระดับ 4K ยกระดับขึ้นไปอีกชั้นด้วยการรองรับเสียง Dolby Atmos อัปเกรดภาพยนตร์ที่ซื้อมาชมไปอยู่ในคลัง iTunes แอป Apple TV สามารถค้นหาและชมรายการทีวี ภาพยนตร์ และอื่นๆ จากแอปวิดีโอกว่า 100 แอป พร้อมกับการใช้งานที่ง่ายขึ้น โดย tvOS จะใช้งานได้ในปีนี้ด้วยการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ฟรี

สุดท้าย macOS Mojave (โมฮาเว) นับว่าเป็นการอัปเดตครั้งสำคัญของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เริ่มจาก Dark Mode จะแปลงโฉมหน้าจอมีสีโทนเข้ม คุณสมบัติ Stacks ช่วยจัดระเบียบไฟล์หน้าจอที่มักรกรุงรัง ให้ยกเป็นกลุ่มไฟล์และวางซ้อนไฟล์ให้หน้าจอดูสะอาด รวมทั้งแอปข่าว, หุ้น, อัดเสียง และโฮมที่คุ้นเคยใน iOS มาใช้งาน Mac ได้แล้ว รองรับ FaceTime กลุ่ม และ Mac App Store โฉมใหม่และคอนเทนต์ที่น่าสนใจ อาทิ Office จากไมโครซอฟท์ และ Lightroom CC จากอโดบี และตั้งแต่ปลายปีหน้าเป็นต้นไป แอปใน iOS จะสามารถพัฒนามาใช้บน macOS ได้ โดยจะเปิดให้อัปเดตซอฟต์แวร์ดังกล่าวนี้ในปลายปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้