วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทางสะดวก! ‘ดร.ก้องศักด’ จ่อนั่งแท่นผู้ว่า กกท.คนใหม่

ทางสะดวก! ‘ดร.ก้องศักด’ จ่อนั่งแท่นผู้ว่า กกท.คนใหม่

  • Share:

คณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการ กกท. มีมติเอกฉันท์ ส่งชื่อ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ให้บอร์ด กกท.พิจารณาเลือกเป็นนายใหญ่ค่ายหัวหมากคนที่ 13 ในการประชุมวันที่ 14 มิ.ย.นี้ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานสรรหา ให้ความเห็น ดร.ก้องศักดมีคุณสมบัติเหมาะสม หากบอร์ด กกท.เห็นชอบ ก็จะได้นำเสนอรายชื่อให้คณะรัฐมนตรีต่อไป ด้าน ดร.ก้องศักดรอทุกอย่าง เป็นทางการ หากเรียบร้อยพร้อมเดินหน้า โดยเฉพาะการเข้าไปเป็นคนกลางในการประสานรอยร้าวของ กกท.กับสมาคมกีฬา ตามที่คณะกรรมการสรรหาต้องการพร้อมชูจุดแข็งของตนเอง เป็นเรื่องกฎหมาย และการเงิน...

วันที่ 9 มิ.ย.61 พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานสรรหาผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) คนใหม่ ที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนนายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. คนปัจจุบัน ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการ กกท. ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เมื่อวันที่ 4-6 มิ.ย.ที่ ผ่านมา คณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการ กกท. ได้เชิญผู้สมัครทั้ง 9 คน มาแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งได้ทราบถึงแนวคิดและแนวทางในการบริหารองค์กรกีฬาใหญ่ของประเทศ อย่าง กกท.ไปแล้ว จากการพิจารณาของคณะกรรมการได้มีมติเอกฉันท์ ที่จะส่งชื่อ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ซึ่งถือว่ามีคุณสมบัติเหมาะสม ให้คณะกรรมการ กกท. พิจารณาเลือกเป็นผู้ว่าการ กกท. คนใหม่ในการประชุมใหญ่ วันที่ 14 มิ.ย.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 10.00 น.

ประธานสรรหาผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หากคณะกรรมการ กกท.เห็นชอบ ก็จะได้นำเสนอรายชื่อให้คณะรัฐมนตรีต่อไป ก่อนจะประกาศผลการคัดเลือกอย่างเป็นทางการ โดยผู้ว่าการ กกท. คนใหม่ จะอยู่ ในวาระดำรงตำแหน่ง 4 ปี ระหว่าง ปี 2561-2564

“ในช่วงนี้ จะได้มีการตรวจคุณสมบัติอีกครั้ง หากพบว่าผิดคุณสมบัติ ก็ต้องมาพิจารณากันใหม่ แต่คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะก่อนหน้านี้ก็ได้มีการตรวจคุณสมบัติกันมาอย่างละเอียดแล้ว หลังจากนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการ กกท. ว่าจะเห็นชอบหรือไม่” พล.อ.วิชญ์กล่าว

ด้าน ดร.ก้องศักด ว่าที่ผู้ว่าการ กกท. คนที่ 13 เปิดเผยว่า ต้องขอบคุณคณะกรรมการสรรหาฯ ที่ให้ความไว้วางใจให้ตนได้ทำหน้าที่สำคัญ หลังจากนี้ ต้องรอทุกอย่างเป็นทางการ หากเรียบร้อยแล้วก็จะได้เข้าสู่กระบวนการต่างๆ ต่อไป โดยอย่างแรกที่จะเริ่มทำ คือ การปฏิรูปนโยบายต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้เกิดขึ้นในสายตาพี่น้องประชาชน รวมไปถึงเข้าไปเป็นคนกลางในการประสานรอยร้าวของ กกท. และสมาคมกีฬา ตามที่คณะกรรมการสรรหาต้องการ ซึ่งตนคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะพัฒนาวงการกีฬาไทยให้ก้าวไปข้างหน้า

“คณะกรรมการสรรหา น่าจะเห็นว่าผมเหมาะสมที่จะเข้ามาดูแลเรื่องกฎหมายให้แล้วเสร็จ รวมไปถึงเรื่องการเงิน ซึ่งผมเองก็มีประสบการณ์ในการเข้าไปช่วยในหลายๆ องค์กร ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร และธนาคารแห่งประเทศไทย” ดร.ก้องศักดกล่าว

อนึ่ง สำหรับ “ก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ปัจจุบันอายุ 45 ปี เป็นบุตรชายของ ดร.สุวิทย์ ยอดมณี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ผ่านมาเคยดำรงตำแหน่งสำคัญในกระทรวงและองค์กรต่างๆมามากมาย เช่น อดีตเลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และเคยเป็นหัวหน้านิติกร ธนาคารแห่งประเทศไทย มีดีกรีปริญญาเอก คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขาการจัดการกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้