วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม่วนใจ๋ อาหารเหนือ ไส้อั่วใช่ย่อย อร่อยยำยอดชา

ม่วนใจ๋ อาหารเหนือ ไส้อั่วใช่ย่อย อร่อยยำยอดชา

โดย คุณชาย 2
10 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

ฝนตกชุกอย่างนี้ “คุณชาย 2” หันหน้าเข้ากลางกรุงสู่ถนนนครชัยศรี เลยสี่แยกร่วมจิตต์ไปทางใต้ราว 100 เมตร ก็ถึงร้าน “ม่วนใจ๋” ร้านอาหารเหนือ

อันดับแรกลองชิมไส้อั่ว ค่อยๆแซะได้กลิ่นเครื่องเทศลอยเตะจมูก เครื่องปรุงรสแต่ละอย่างประสานกันมาหอมกรุ่น คำแรกบอกให้รู้ว่ามีรสเผ็ดพองาม เรียกว่าเผ็ดไม่รุนแรงถึงกับสะอึก แต่ก็ไม่จางเกินไปจนเสียรสชาติ เป็นไปได้ว่า เป็นการปรุงเพื่อเอาใจลูกค้าคนเมือง ความกลมกล่อมลงตัวของเครื่องปรุง ประกอบด้วยเครื่องปรุง อาทิ พริก หอม ตะไคร้ กระเทียม กะปิ เกลือ กับเนื้อหมูที่ใส่ผสมเข้ามาอย่างพอเหมาะพอดี ทำให้กลายเป็นไส้อั่วน่าชิมอีกร้านหนึ่ง

สำหรับคนไม่ชอบรับประทานเผ็ดก็ไม่เป็นไร ทานไส้อั่วเข้าไปแล้วก็ตามด้วยแตงกวาสักชิ้นหรือสองชิ้น รสร้อนแรงก็จะค่อยๆคลายลง ส่วนคอเมรัยแดดอ่อนๆตอนเย็นๆ หากแวะเวียนไปก็ไม่น่าพลาดอาหารรายการนี้ เนื่องจากเหมาะเจาะกันดีกับแอลกอฮอล์ชนิดอ่อนๆ

หากมองหารายการอาหารพิเศษ ร้านนี้มียำยอดใบชาสูตรดั้งเดิม ทราบกันดีว่าภาคเหนือปลูกชากันไว้มาก ไม่ว่าจะเป็นชาอัสสัม ชาอูหลง หรือชาอะไรก็ตาม ยอดชามีคุณเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนำมาชงชาได้แล้ว ยอดชายังนำมายำได้อีกด้วย

ประโยชน์ของชามีมากมาย อาทิ กระตุ้นให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย มีชีวิตชีวา คนที่ไม่ปรารถนารสกาแฟ มักหันมาหาชาเพื่อความสดใสของชีวิต สรรพคุณทางยา ช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือด ลดอาการท้องร่วง ปัสสาวะคล่อง และช่วยต่อต้านเชื้อโรคในช่องปากอีกด้วย วัฒนธรรมการดื่มชามีทั้งชาวจีน อินเดีย ยุโรป และญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นนั้นคนที่ชงชาอย่างมีรสนิยมต้องฝึกหัดกันเป็นจริงเป็นจังเลยทีเดียว

ยำยอดใบชารสชาติแปลกดี ยอดชาสดทำให้เคี้ยวง่าย ระหว่างเคี้ยวมีเสียงกรุบๆ เพราะไปโดนเข้ากับแคบหมูชิ้นเล็กๆจากการปรนปรุง จู่ๆก็รู้สึกสะดุดกลิ่นบางอย่าง รู้สึกคุ้นๆ บางความรู้สึกบอกว่าเหมือนปลากระป๋อง ครั้นเพ่งดูประกอบกับเคี้ยวกลืนก็พบว่ามีปลากระป๋องเป็นส่วนผสมจริงๆ

รสยำบวกกับใบชาและปลากระป๋อง เหมาะสำหรับเป็นอาหารทานเล่นๆ ใครที่ต้องการลดส่วนเกินของร่างกาย น่าลองทานดูแล้วจำเอาไปทำทานที่บ้าน น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีเพราะอาหารประกอบด้วยผักและปลา ไม่น่าเบื่อเหมือนรับประทานผักอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

อาหารแปลกของร้านอีกชนิดคือ ข้าวเงี้ยว เคยได้ยินคำพูดว่า “เงี้ยว” บวกมากับคำว่า งูเงี้ยวเขี้ยวขอ แต่ละถิ่นแต่ละที่คำว่าเงี้ยวอาจแตกต่างกันไป เงี้ยวในภาคเหนือบ้างเรียกไทใหญ่ว่าเงี้ยว บ้างก็ว่าเป็นชนกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในประเทศไทย เอาเป็นว่าขึ้นอยู่กับการให้นิยามก็แล้วกัน ข้าวเงี้ยวแปลกอย่างไร คำตอบคือข้าวที่หุงมาอย่างดี ประกอบด้วยเลือดหมู หมูบด กระเทียมเจียว เกลือ ทำเสร็จแล้วห่อใบตองกล้วย ทำให้ข้าวมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน

รสชาติแปลกดี หอมกลิ่นข้าวกับใบตอง ถ้าจะยึดเป็นอาหารหลัก 1 กระทงใบตองที่ใส่จานรองมานั้น คนที่ไม่เจริญอาหารเกินไปก็น่าจะอิ่มได้อย่างสบายๆ แต่กระซิบนิดหนึ่งว่าเป็นข้าวแห้งๆ ถ้าจะสั่งอย่างเดียวควรมีต้ม หรืออาหารที่เป็นน้ำๆแนมมาด้วย ไม่อย่างนั้นคำที่สองและสาม บางคนอาจจะกลืนไม่สะดวกได้ ต้องยอมรับว่าอาหารรายการแปลกนี้น่ารับประทาน และมีคุณค่าทางโภชนาการหลายอย่าง ทั้งสารอาหารที่มีคุณอย่างข้าว เลือดหมู หมูบด กระเทียมเจียว และเกลือ

อาหารเหนือไม่มีแกง “ฮังเล” ได้อย่างไร ร้านนี้รสเข้มข้น ถั่วมันได้สะใจ หมูเคี่ยวเปื่อย เคี้ยวง่ายเอามากๆ น้ำรสหวานมันกลมกล่อม สำหรับคนที่ไม่ใช่ชาวเหนืออย่าง “คุณชาย 2” พอใจที่จะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆมากกว่า เพราะข้าวช่วยลดความหวาน มัน ไม่ให้รู้สึกว่าเลี่ยนได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ชอบอาหารเหนือ ชอบแกงฮังเลแบบเหนือน่าจะมาพิสูจน์ได้ด้วยตนเอง แต่สำหรับ “คุณชาย 2” แล้วก็ได้แต่บอกว่ามันโอเค

ยังมีอาหารแปลกอีก ตำขนุน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเอาขนุนมาตำ แต่เครื่องปรุงไม่ได้เหมือนเครื่องปรุงส้มตำทั่วไป หากแต่เป็นสูตรพิเศษของร้าน รสเผ็ดน้อยๆ ขนุนเคี้ยวได้นุ่มๆ เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง หรืออาหารสุขภาพ

ส่วนอาหารแนะนำของร้านอีกรายการหนึ่งคือขนมจีนน้ำเงี้ยว เจ้าของร้านยืนยันว่า น้ำเงี้ยวเป็นสูตรดั้งเดิมของเชียงราย ไม่มีการปรุงแปลงแต่งเติม เรียกว่าต้องการให้ลูกค้าได้ชิมกันสดๆ และแท้ๆ น้ำกระดูกหอมๆ และเครื่องปรุงอันเข้มข้น บวกกับเส้นอันเหนียวและนุ่ม รับประกันว่าลองแล้วจะไม่ลืม ยังมีอาหารอื่นๆบริการอีกหลาก หลาย เช่น แอ๊บหมู, หมกไข่, ปีกไก่ทอด และอาหารอื่นๆ เมื่อถึงร้านแล้วก็สั่งได้ เจ้าของร้านบริการอย่างเป็นกันเอง ร้านแม้จะไม่กว้างขวางนัก แต่ก็รองรับได้ไม่น้อยกว่า 20 คน ที่จอดรถก็จอดริมถนนได้ ระหว่างรับประทาน ไม่ต้องเกรงว่าจะถูกล็อกล้อ

ร้าน “ม่วนใจ๋” ราคาไม่สูง เจ้าของร้านคือคุณวิภาพร นดูก้า อายุ 40 ปี เป็นชาวเชียงราย บอกว่า สนใจทำอาหารมาแต่วัยเยาว์ มีความฝันว่าจะเปิดร้านอาหารมานาน แต่ไม่สบโอกาส หลังจากไปทำธุรกิจ และตระเวนชิมอาหารที่อื่นๆมาแล้วก็หันมาทำร้านเองบ้าง ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าย่านถนนนครชัยศรี ถนนพิชัย และบริเวณใกล้เคียงเป็นอย่างดี

หากชอบอาหารเหนือ ม่วนใจ๋ ร้านอาหารกลางกรุงเปิดรออยู่ ระหว่างเวลา 10.00-21.00 น. ทุกวัน สอบถามได้ที่เบอร์ 09-2651-9842.

คุณชาย 2

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้