วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนาคตขนไก่ไทย

โดย ฟ้าคำราม

ถึงตอนนี้ถ้าจะต้องเอ่ยถึงกีฬาตบลูกขนไก่

แน่นอนว่า ความสำเร็จจากการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลก 2018 โธมัส-อูเบอร์ คัพ ซึ่งสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เป็นเจ้าภาพจัดไปอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ยังคงติดตาและประทับใจ มาจนถึงปัจจุบัน

ไม่แค่นั้น ยังต้องชื่นชม ทีมตบลูกขนไก่สาวไทย ที่รวมพลังคว้ารองแชมป์ เป็นประวัติศาสตร์ ได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ เป็นโครงสร้างยอดบนสุดของพีระมิด ที่ผ่านการสร้างมาอย่างเป็นระบบของสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ภายใต้การนำทัพของคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ ที่ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนซึ่งกันและกันจากทุกฝ่ายมาเป็นอย่างดี

หนึ่งในนั้นในระดับพื้นฐาน คือการแข่งขันภายใน ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แบดมินตันเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศ ไทย เอสซีจี จูเนียร์ แชมเปียนชิป 2018 ครั้งที่ 38 ชิงทุนการศึกษารวม 1,500,000 บาท ซึ่งเดินทางมาถึงรอบสุดท้าย ในเดือน มิ.ย.นี้ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในรายการที่สำคัญไม่น้อย

มีทาง เอสซีจี และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้ร่วมกับสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ จัดขึ้น

ก่อนหน้านี้ มีการแข่งขันในรอบคัดเลือก เฟ้นนักตบลูกขนไก่จากทั่วประเทศทุกภาค ทั้งภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ และกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มาอย่างเข้มข้น เพื่อมาชิงชัยกันในรอบสุดท้าย

โดยไฮไลต์ที่ต้องจับตา อยู่ที่รุ่นใหญ่ไม่เกิน 19 ปี ชายเดี่ยว นำมาโดย “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ มือดีจากบ้านทองหยอด เจ้าของแชมป์ชายเดี่ยว ประเทศไทย เมื่อปีที่แล้ว จะลงล่าแชมป์สมัยที่ 2 ของตัวเอง และในปีนี้ยังได้รับการวางให้เป็นมือ 1 ของรายการอีกเช่นเดิม

นอกจากนี้ ยังมี ศรันย์ แจ่มศรี รองแชมป์ชายเดี่ยวสนามกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ร่วมด้วยพีรวิชญ์ ปานอำพล จากสิงห์ เอชเอช และวุฒิชัย พจนเมธา

ขณะที่หญิงเดี่ยว ที่มีลุ้น ได้แก่ ชาสินี โกรีภาพ จากทีไทยแลนด์ รองแชมป์หญิงเดี่ยวประเทศไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเพิ่งได้แชมป์รอบคัดเลือกกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มาหมาดๆ

ไม่แค่นั้น ที่มีโอกาสหยิบแชมป์รอบสุดท้าย มีทั้งศุภาพิชญ์ ศิลป์ประกอบ, อทิตยา โปวานนท์, ภิรมณ จำแนกทาน และ ภควดี สุขใจ เป็นต้น

แฟนกีฬาที่สนใจ ติดตามกันให้ดี ว่าใครจะแจ้งเกิด

ใครจะคว้าแชมป์ในแต่ละรุ่น แต่ละประเภท เพื่อโอกาสในการก้าวขึ้นไปเป็นนักแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทย อันจะเป็นสายเลือดใหม่ของทีมชาติไทยในอนาคต

พื้นฐานตรงนี้ถือว่าสำคัญ เป็นกลไกอย่างหนึ่ง ที่ช่วยขับเคลื่อนผลงานของทีมชาติไทย

อยู่ใกล้ หรือสะดวก ไปเชียร์ดาวรุ่งนักตบลูกขนไก่กันได้ ที่ศูนย์ฝึกแบดมินตันและวิทยาศาสตร์การกีฬา สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ถนนนางลิ้นจี่ ซอย 3 ในระหว่างวันที่ 12-17 มิ.ย.นี้

ชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย...

ฟ้าคำราม

แน่นอนว่า ความสำเร็จจากการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลก 2018 โธมัส-อูเบอร์ คัพ ซึ่งสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ 9 มิ.ย. 2561 04:17 9 มิ.ย. 2561 04:17 ไทยรัฐ