วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


"กรุ่นดิน กลิ่นฝน" เสน่ห์น่ายล..เมืองน่าน

ใครว่าหน้าฝนเที่ยวเหนือไม่ได้...!

เอาเข้าจริงๆแล้ว หน้าฝนนี่ละที่เมืองเหนือมีเสน่ห์น่ายลเย้ายวนให้ไปสัมผัส ไม่ต่างจากหน้าอื่นๆ

น่านนคร...หนึ่งในดินแดนที่มีความงดงาม ในหน้าฝน โดยเฉพาะเมื่อเดินทางออกจากตัวเมืองไปไม่ไกล อย่างอำเภอปัว เราก็
ได้สัมผัสกับความเขียวขจีของทุ่งนา ความงดงามของชนบท ที่มีกิจกรรมให้สัมผัสมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการขี่จักรยานชิลๆเลาะไปตามขอบคันนา เที่ยววัดภูเก็ต หรือ จะแวะจิบกาแฟที่ร้านกาแฟไทลื้อ ชื่อดัง อย่างลำดวน สูดกลิ่นไอดินจางๆ เล่นกับน้องแพะ สัตว์เลี้ยงแสนรู้ของร้าน...ก็ล้วนเป็นความสุขที่หาได้ยากในเมืองใหญ่ๆ

เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.ททท.สำนักงานแพร่ ซึ่งดูแลพื้นที่ในเขตจังหวัดน่านด้วย บอกกับเราว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน แหล่งท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดน่าน จะเริ่มมีความสวยงามสดใส ชีวิตใหม่ในฤดูฝนได้แต่งแต้มทุ่งนาป่าเขาให้มีสีเขียวขจี ถ้าขึ้นดอย บนยอดดอยก็จะมีทะเลหมอกและบรรยากาศสดชื่นเหมาะที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบ Slow life จริงๆ

เป้าหมายของเราทริปนี้ ใช้หลักการน่านเนิบๆ ลัดเลาะจากตัวเมืองน่านขึ้นไปทางอำเภอปัว และแน่นอน ต้องไม่พลาด ข้าวหลามแจ้ง ข้าวหลามกระบอกยาว 1 เมตรสารพัดไส้ ร้านป้าเพ็ญ ที่ร่ำลือกันว่าเป็นข้าวหลามที่อร่อยที่สุดในเมืองน่าน

เลี้ยวรถเข้าไปในเขต ต.ศิลาเพชร ไม่ไกลจะเห็นป้ายบอกทางร้านข้าวหลามป้าเพ็ญ ตรงเข้าไปเลย จะเห็นสาวน้อย สาวใหญ่ รุมกันนั่งปอกเปลือกไม้ไผ่ข้าวหลาม เป็นกิจการในครอบครัว

สำหรับข้าวหลามร้านนี้ บอกเลยว่า อร่อยทั้งกระบอก ไม่เหมือนข้าวหลามหนองมนที่คนมักชอบตักกินแต่หน้ากะทิข้นๆมันๆ แต่ข้าวหลามของทางเหนือนั้น ไม่มีหน้ามีแต่ไส้ ทั้งไส้สังขยาเผือก ถั่วดำบด งาม่อน มะพร้าวอ่อน น้ำพริกเผา หรือจะชอบแบบดั้งเดิมไม่มีไส้เป็นข้าวหลามกะทิอ่อนๆนิ่มๆก็อร่อยไปอีกแบบ

ขับเลยมาอีกนิด จะถึงร้านกาแฟไทลื้อชื่อดัง ลำดวน ร้านที่ใครๆก็ต้องมาเช็กอิน ถ่ายรูป ในหน้าร้อนและหน้าหนาวจะเห็นดอกไม้หลากสีบานต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่ถ้ามาในหน้าฝน ก็จะได้สัมผัสความสวยงามของทุ่งนาเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา มีกลิ่นจางๆของดอกหญ้าและต้นข้าว ที่ชาวนาเพิ่งลงหลักปักดำ

กาแฟขมกรุ่นจิบเบากับข้าวหลามแจ้ง เข้ากันมากๆ นอกจากกาแฟแล้ว ที่ร้านนี้ยังมีช็อปขายผ้าและเสื้อผ้าพื้นเมือง สำหรับสาวๆได้เลือกช็อปปิ้งแบบจุใจ เพราะราคาไม่แพงมาก แต่ถ้าอยากได้ผ้าซิ่นไทลื้อผืนงามๆที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่านต้องเลยไปอีกนิด ที่ร้านป้าหลอม ใกล้กับวัดภูเก็ต รับรองว่าต่อให้อิดออดไม่ยอมซื้อ อย่างน้อยก็ต้องได้ย่ามหรือผ้าคลุมไหล่ใส่บ่าติดไม้ติดมือไปอย่างน้อยก็คนละผืนสองผืนล่ะ เพราะผ้าทอของป้าหลอมนั้น นอกจากจะมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์แล้วยังเป็นผ้าทอมือที่คนทอบางคนอายุเลยเลข 7 มาหลายปีละ

พูดถึงเรื่องผ้าซิ่น นอกจากหน้าฝนจะน่าเที่ยวในแง่ของธรรมชาติแล้ว ฤดูนี้ ผอ.ททท.สำนักงานแพร่ บอกว่า ในช่วงหน้าฝน ทาง ททท.แพร่ได้ร่วมกับพันธมิตร ทั้ง สายการบินไทยแอร์เอเชีย บริษัทบัตรกรุงไทย หอการค้าจังหวัดน่าน ชมรมที่พัก ชมรมร้านกาแฟ ชมรมร้านอาหารในจังหวัดน่าน จัดแคมเปญ “เสน่ห์น่าน หน้าฝน” ลดราคาที่พักทั้งจังหวัดสูงสุดถึง 50% ถ้าใช้บัตรเครดิตเคทีซีด้วย ก็จะได้ทั้งส่วนลดพิเศษ และสิทธิประโยชน์มากมาย ส่วนร้านอาหารที่ร่วมโครงการก็พากันลดราคาเชิญชวนให้มาเที่ยวแบบถึงอกถึงใจ และใครที่บินกับแอร์เอเชีย สามารถนำบัตรผ่านขึ้นเครื่องหรือบอร์ดดิ้ง พาส รับส่วนลดจากร้านกาแฟที่ร่วมโครงการได้ทันที 15%

ผู้หญิงนุ่งซิ่นไปกินกาแฟในร้านที่ร่วมโครงการแล้วพิมพ์ #นุ่งซิ่นแอ่วน่าน แชร์ผ่านเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรมเปิดเป็นสาธารณะ ลดราคาค่ากาแฟไปเลยแก้วละ 10 บาท....

แต่ตอนนี้เราคงต้องไปต่อกันที่น้ำตกสะปัน ...เพื่อนบางคนในทริป ทำท่าแปลกใจน่านมีน้ำตกด้วยเหรอ นี่ไงที่บอกว่าหน้าฝนเสน่ห์ก็ตรงนี้ละ ถ้าไปเที่ยวน้ำตก ก็จะได้เห็นน้ำไหลผ่านลงมาจากภูเขาเสียงซาดซ่า และสำหรับคนที่ชอบกิจกรรมแอดเวนเจอร์ หน้าฝนนี่ละล่องแก่งสนุกสุดๆ แต่สำหรับสาวใหญ่วัยใกล้ 50 ทั้งแก๊งอย่างเราๆ ขอแค่เดินชมน้ำตกสวยๆก็มีความสุขแล้ว

น้ำตกสะปัน เป็นอีกน้ำตกที่มีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกอื่นๆ เป็นน้ำตกขนาดกลาง 3 ชั้น แต่ละชั้นสูงไม่มาก อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนน่าน รอบๆน้ำตกมีความร่มรื่น ด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียว ช่วงหน้าฝนอาจมีวัชพืชพวกมอสส์และตะไคร่น้ำเกาะตามหินดูสมบูรณ์ ที่สำคัญมาที่นี่ ไม่มีกิจกรรมอย่างอื่นให้ทำ นอกจากมาชมความสวยงามของน้ำตก...แบบเงียบๆแต่งดงามเท่านั้น

และที่อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ในช่วงเช้าของหน้าฝนเราอาจจะได้ชมทะเลหมอกที่สวยงามต่างจากหน้าหนาว และในช่วงที่ฝนไม่ตก กลางคืนดาวบนเขาจะสวยมาก บางคนจึงนิยมจัดทริปมาแบบค่ำดูดาว เช้าดูหมอก ที่ต้องบอกว่า ฟินมากๆจริงๆ

คืนนี้เราพักกันที่บ่อเกลือ ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการทำเกลือบนภูเขาที่ไม่มีที่ใดเหมือน สมัยก่อนเป็นที่ผลิตเกลือส่งไปขายยังสุโขทัย เชียงใหม่ เชียงตุง หลวงพระบาง รวมถึงสิบสองปันนา เลยไปถึงจีนตอนใต้ ว่ากันว่าสมัยก่อนมีบ่อเกลืออยู่หลายบ่อ แต่ตอนหลังแห้งไปหมดเหลือแค่ 2 บ่อ ที่ชาวบ้านเรียกว่าบ่อเหนือและบ่อใต้เท่านั้น นอกจากประวัติศาสตร์การทำเกลือแล้ว บ่อเกลือยังมีธรรมชาติที่งดงามโอบล้อมด้วยขุนเขาเขียวขจี อากาศเย็นเหมาะแก่การมาพักผ่อน

เราเข้าพักที่บ่อเกลือ เพื่อวางแผนการเดินทางในวันต่อไป เพราะทริปนี้บอกเลยว่า มาแบบเนิบๆ เหมือนสโลแกนน่านเนิบๆ

เพราะบางทีการทำชีวิตให้ช้าลงกลับทำให้เราชัดเจนและลุ่มลึกมากขึ้น...!!

ใครว่าหน้าฝนเที่ยวเหนือไม่ได้...! เอาเข้าจริงๆแล้ว หน้าฝนนี่ละที่เมืองเหนือมีเสน่ห์น่ายลเย้ายวนให้ไปสัมผัส ไม่ต่างจากหน้าอื่นๆ 8 มิ.ย. 2561 13:53 8 มิ.ย. 2561 13:56 ไทยรัฐ