วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีจดสิทธิบัตร ‘กัญชา’ ในไทย


“สนธิรัตน์” ย้ำข่าวที่ออกมาบิดเบี้ยวจากความจริง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีมีการเผยแพร่ข่าวในสื่อว่าบริษัทยาต่างประเทศได้จด ทะเบียนสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาในไทยแล้วตั้งแต่ปี 2553 ว่า มีความคลาดเคลื่อนในข้อเท็จจริง เพราะไทยยังไม่ได้รับจดทะเบียนสิทธิบัตรแต่อย่างใด จากการตรวจสอบข้อมูลของกรมทรัพย์สินทางปัญญา พบว่ามีผู้ยื่นคำขอไว้เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2553 และยังไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบการประดิษฐ์ตามเงื่อนไขกฎหมายสิทธิบัตร มาตรา 9 ที่กำหนดว่า การประดิษฐ์ที่จะได้รับความคุ้มครองสิทธิบัตรได้นั้น จะต้องไม่เป็นการประดิษฐ์ที่ต้องห้าม เช่น สารสกัดจากพืช วิธีการบำบัดรักษาโรคมนุษย์หรือสัตว์ และยังต้องเป็นไปตามเงื่อนไขอื่นๆ ตามที่กฎหมายระบุ ได้แก่ เป็นการประดิษฐ์ใหม่ เป็นการประดิษฐ์ที่มีขั้นการประดิษฐ์ที่สูงขึ้น และสามารถประยุกต์ใช้ได้ในทางอุตสาหกรรม

“สารสกัดจากพืชตามข่าวที่มีการเผยแพร่ออกมานั้น ย่อมไม่อาจรับจดทะเบียนสิทธิบัตรได้ จึงขอให้ประชาชนและนักวิจัยอย่ากังวลในเรื่องนี้ การจะจดสิทธิบัตรแต่ละฉบับยังมีขั้นตอนต้องพิจารณาอีกมาก เรื่องนี้ได้กำชับกรมทรัพย์สินทางปัญญาไปแล้วว่าให้พิจารณาอย่างรอบคอบ เฝ้าระวังและดำเนินการตามเงื่อนไขของกฎหมายอย่างเคร่งครัด” นายสนธิรัตน์กล่าว

สำหรับหลักการจดสิทธิบัตรของไทย สิ่งที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติ เช่น สัตว์ พืช หรือสารสกัดจากสัตว์หรือพืช ไม่สามารถขอรับความคุ้มครองได้ และไม่เปิดโอกาสให้บุคคลใดอ้างสิทธิเป็นของตนแต่เพียงผู้เดียว ขณะเดียวกัน กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะดำเนินการตรวจสอบสิทธิบัตรตามกฎหมายสิทธิบัตร และปฏิบัติตามคู่มือการตรวจสอบสิทธิบัตร ซึ่งได้จัดทำโดยรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน และจะไม่ทำให้ประเทศชาติเสียผลประโยชน์อย่างแน่นอน.

กรณีมีการเผยแพร่ข่าวในสื่อว่าบริษัทยาต่างประเทศได้จด ทะเบียนสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาในไทยแล้วตั้งแต่ปี 2553 ว่า มีความคลาดเคลื่อนในข้อเท็จจริง... 8 มิ.ย. 2561 08:55 8 มิ.ย. 2561 09:19 ไทยรัฐ