วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นส่งออกไทยแตะ 9% ธสน.ชี้ค้าโลกดี-อีอีซีช่วย

ลุ้นส่งออกไทยแตะ 9% ธสน.ชี้ค้าโลกดี-อีอีซีช่วย

  • Share:

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ เปิดเผยว่า การส่งออกในปี 2561 มีแนวโน้มขยายตัว เนื่องจากมูลค่าส่งออกในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2561 ขยายตัวถึง 11.5% สูงกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ ธสน. จึงได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของภาคการส่งออกไทยทั้งปี 2561 จากเดิม ธสน.คาดการณ์ไว้ที่ 5-8% เป็น 7-9%

ทั้งนี้ ปัจจัยบวกมาจากเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดว่า เศรษฐกิจโลกปี 2561 จะขยายตัว 3.9% สูงสุดในรอบ 7 ปี พร้อมปรับเพิ่มมูลค่า การค้าโลกจากเดิมที่ขยายตัว 4.6% เป็น 5.1% รวมทั้งราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นสูงขึ้น ขณะที่ผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกยังใช้ไทยเป็นฐานผลิตที่สำคัญและลงทุนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยได้อานิสงส์จากโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่คืบหน้าและชัดเจนมากขึ้น

“การส่งออกของไทยในปี 2561 มีแนวโน้มขยายตัวได้มากกว่าที่เคยคาดการณ์ในทุกตลาด โดยเฉพาะตลาดยุโรป ญี่ปุ่น และอาเซียน เดิมที่คาดว่าจะขยายตัวได้สูงกว่า 9% เช่นเดียวกับตลาดใหม่อย่าง CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมาและเวียดนาม) และตลาดใหม่อื่นๆที่ปรับเพิ่มคาดการณ์เป็น 8.5% และ 6.3% แสดงให้เห็นถึงโอกาสของผู้ประกอบการไทยในเวทีการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ ซึ่ง ธสน.พร้อมสนับสนุนทั้งด้านข้อมูลข่าวสารและบริการทางการเงิน ครบวงจร”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้