วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพ้ทาง 'ญี่ปุ่น' ตลอด !!

โดย iPoppz_5

ทันทีที่ศึกวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก สัปดาห์ที่ 4 เกมนัดที่ 3 ในเกมคู่ระหว่าง "ตบลูกยางสาว" วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย พ่ายให้กับ "ตบสาวซามูไรบลู" วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น ไปแบบน่าเสียดาย 2-3 เซต ด้วยคะแนน 25-19, 25-20, 17-25, 19-25 และ 20-22...

แน่นอนว่าทุกคนทั้งนักกีฬา หัวหน้าผู้ฝึกสอน ทีมงาน ตลอดจนแฟนๆ ที่เข้ามาให้กำลังใจสนามหรือชมดูทางโทรทัศน์ย่อมผิดหวังไปตามๆ กันกับผลการแข่งขันที่จบลงแบบนี้ ทั้งๆ ที่เราน่าจะเป็นฝ่ายเอาชนะได้ ซึ่งในระหว่างที่ผมกำลังเก็บของเพื่อลงไปห้องแถลงข่าวหลังจบเกมนั้นมีเสียงปริศนาด้วยน้ำเสียงเชิงตัดพ้อเบาๆ ออกมาว่า "แพ้ทางญี่ปุ่นตลอดเลย"

ประโยคข้างต้นมันทำให้ผมชะงักการเก็บของไปราวๆ 2-3 วินาที ซึ่งในระหว่างทางที่กำลังเดินไปห้องแถลงข่าวเพื่อรอ "โค้ชด่วน" ดนัย วัชรศรีเมธากุล กับ พรพรรณ เกิดปราชญ์ ให้สัมภาษณ์หลังเกม ผมก็นึกย้อนไปถึงประโยคดังกล่าวอีกครั้ง และพยายามไล่เลียงถึงเกมการแข่งขันที่ผ่านมาในแต่ละรุ่นก็มีคำตอบขึ้นมาในใจว่ามันก็จริงของเขาแต่อาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด

สิ่งที่จริงๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ เมื่อปีวันที่ 21 พฤษภาคม ปีที่แล้ว ในศึกวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่เราเอาชนะพวกเขาไปได้ก่อน 2 เซตแรก แต่กลับมาพ่ายแพ้ในอีก 3 เซตต่อมา ส่งผลให้ชวดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย ผมคิดว่าเขาคงนึกถึงแมตช์เดียวกันกับผม

แต่สิ่งที่ผมบอกว่าไม่ใช่ทั้งหมด หรือ เราไม่ได้แพ้ทางอะไรขนาดนั้น เพราะว่าองค์ประกอบในแง่ของผลการแข่งขันตลอดจนรายระเอียดในเกมมันต่างกัน บางเกมเราอาจจะมีความผิดพลาดมากกว่า บางเกมคู่แข่งอาจจะฟอร์มดีบวกกับเทพีแห่งโชคที่ถือหางพวกเขาต่างหาก

ขณะเดียวกันประเด็นในโลกโซเชียลที่ ตบสาวไทย แข่งขันในบ้านของตัวเองแล้วแพ้รวด 6 นัด ทั้งที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร (อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก) ในสัปดาห์ที่ 3 และ จังหวัดนครราชสีมา (สนามชาติชายฮอลล์) ในสัปดาห์ที่ 4 หลายคนพ่นพึมพำให้โค้ชพิจารณษตัวเองบ้าง นักกีฬาอย่างงั้นอย่างี้

ผมอยากให้คุณลองเปิดใจแล้วมองดูว่าทีมที่เราเจอเนี่ยไม่ใช่ทีมในระดับอาเซียนนะครับ มีทีมชั้นนำของเอเชีย และ ทีมชั้นนำของทวีปต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นระดับโลก การที่เราสู้ได้ขนาดนี้ถือว่าทำได้มากแล้ว ได้ 2 เซตกับญี่ปุ่น และ ได้ 1 เซตจาก ตุรกี และ เกาหลีใต้ ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว ส่วนในเซตที่แพ้คะแนนก็ไม่ได้ห่างกันมาก

สิ่งที่แฟนๆ ควรทำได้ก็คือส่งกำลังใจให้ตัวแทนของชาติกันต่อไป เพราะพวกเขาเหนื่อย กดดันมากกว่าที่เราคิด !!

ทันทีที่ศึกวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก สัปดาห์ที่ 4 เกมนัดที่ 3 ในเกมคู่ระหว่าง "ตบลูกยางสาว" วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย พ่ายให้กับ "ตบสาวซามูไรบลู" วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น แบบน่าเสียดาย 2-3... 7 มิ.ย. 2561 23:41 8 มิ.ย. 2561 02:14 ไทยรัฐ