วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รีวิวร้านข้าวแกงป้าเอ็กซ์ บางแสน อร่อยเด็ดขวัญใจเด็ก ม.บูรพา

โดย

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้มาพบกับนาย ก. ที่จะพาไปกินอาหารริมทางอย่างข้าวราดแกงกันบ้าง ร้านนี้ผมได้ยินชื่อมานานแล้วล่ะครับ เพราะมีแต่คนบอกว่าแพง ราคาแรงเกินไป

ผมก็เลยอยากจะรู้ว่า ไอ้ที่แพงเนี่ย มันแพงเพราะเจ้าของร้านหวังฟันกำไร หรือเพราะเหตุผลอะไรบางอย่าง วันนี้ก็เลยได้มาสัมผัสกับป้าเอ็กซ์ ข้าวราดแกง หน้า ม.บูรพา บางแสน นี่แหละครับ เรื่องราวเป็นยังไงมาดูกัน...

ร้านข้าวแกงป้าเอ็กซ์ขายมากว่า 37 ปีแล้วครับ ป้าเล่าว่าแกเป็นเจ้าแรกที่มาเริ่มขายหน้ามหาวิทยาลัยตรงนี้เลย เมื่อก่อนยังไม่มีรัานอื่นมาขายเยอะขนาดนี้ และความจริงแกก็ไม่ได้ชื่อเอ็กซ์นะครับ

จริงๆ แล้ว ป้าแกชื่อป้าอาภรณ์ ซึ่งที่มีคนเรียกป้าเอ็กซ์เนี่ย ก็มาจากคำว่า Expensive นี่ล่ะครับ เพราะป้าแกขายราคาข้าวแกงสูงกว่าร้านอื่น แต่แกบอกว่าใช้แต่ของดี ไร้สารพิษ ผักก็คัดเอาแต่อ่อนๆ ไม่เหมาเป็นกิโล เนื้อสัตว์ก็เลือกเนื้อจากฟาร์มอย่างดี ไม่มีการใช้สารเร่งแน่นอน กินแล้วดีไม่มีตายเร็ว

ร้านนี้ป้าอาภรณ์แกจะขายกับป้าสมศรีครับ สองคนจะช่วยกันทำกับข้าวให้ลูกค้า ซึ่งก็เป็นเด็ก ม.บูรพา กันเป็นส่วนมาก ระหว่างที่ผมคุยกับแก เด็กๆ ก็มาสั่งกับข้าวกินกันหลายคนอยู่นะครับ แสดงว่าถึงราคาจะไม่เท่ากับร้านอื่น แต่รสชาติก็ยังเป็นที่ยอมรับของน้องๆ นักศึกษาครับ

กับข้าวที่ร้านแกก็มีหลายอย่างมาก มีทั้งแบบทำสำเร็จแล้วหรือจะเป็นตามสั่งก็ยังมีนะครับ เรื่องรสชาตินั้น ถ้าไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้หรอกแถวนี้ เก่าแต่เก๋านะบอกเลย อยู่มาตั้ง 30 กว่าปี ถ้าไม่ดีจริง คงปลิวไปตามกาลเวลาแล้วล่ะ

เห็นกับข้าวเยอะขนาดนี้ ผมก็อยากสั่งมาลองบ้าง เลยจัดมาสองอย่างคือ พะแนงหมูกับไข่ต้ม 50 บาท และ ผักชุบไข่ กับน้ำพริกกะปิ 40 บาท รสชาติสำหรับผมบอกเลยว่าดีไม่แพ้ร้านอื่นครับ ก็สมราคาของป้าแกนะ ไม่ทำให้ผิดหวัง ถ้าเกิดว่าราคาแบบนี้แล้วรสชาติไม่ดี ผมว่าคงจะไม่มีใครมาเยี่ยมป้าแกแน่นอน (ฮ่าๆ...)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ผมคิดว่าเพื่อนๆ คงจะเปลี่ยนทัศนคติกับร้านป้าใหม่แล้วกระมังครับ ของถูกอาจจะไม่ได้ดี และของดีย่อมจะไม่ถูกนะครับ ยังไงก็อยากให้เข้าใจป้าแกหน่อยนะ แกอยากให้เราได้กินของดีจริงๆ

ยังไงก็อย่าลืมแวะมาลองชิมกันนะครับ เพื่อนๆ สามารถติดตามร้านในตำนานหรือร้านอาหารเด็ดๆ ในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียงได้ที่นี่ ชลบุรีกินอะไรดี

พิกัด : ร้านข้าวแกงป้าเอ็กซ์ ตั้งอยู่ตลาดหน้า ม.บูรพา ตรงข้าม ม.บูรพา ถ.ลงหาดบางแสน จ.ชลบุรี

วัน-เวลา : เปิดทุกวัน 16.00-23.00 น.

รีวิวร้านอาหารอร่อยคุ้มค่า รีวิวร้านข้าวแกงอร่อย ร้านข้าวแกงป้าเอ็กซ์ บางแสน จ.ชลบุรี เด็ก ม.บูรพา ต้องเคยกินข้าวแกงอร่อยเด็ดร้านนี้แน่ๆ จะอร่อยแค่ไหนเดี๋ยวเราพาไปดู... 7 มิ.ย. 2561 16:06 8 มิ.ย. 2561 10:34 ไทยรัฐ