วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชาติเอเชีย' มีลุ้นได้โควตาบอลโลกเพิ่ม 8 ทีมครึ่ง

ชาติเอเชียมีโอกาสสูงได้โควตาฟุตบอลโลก 2026 เพิ่มเป็น 8 ทีมครึ่ง หลังศึกเวิลด์ คัพ ปีดังกล่าว ซึ่งจะมีการโหวตเลือกเจ้าภาพกันในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ จะมีการเพิ่มทีมรวมทั้งหมดเป็น 48 ทีม ขณะที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยืนยันทำถูกต้องแล้วกรณีห้ามนักเตะที่พัวพันล้มบอลลงเล่น

ความเคลื่อนไหวการประชุมสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) วันที่ 9-17 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะมีวาระสำคัญเรื่องการเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก ปี ค.ศ.2026 ซึ่งมี 2 ชาติที่เสนอตัว คือโมร็อกโก ที่เสนอตัวมาประเทศเดียว กับกลุ่มประเทศจากโซนอเมริกาเหนือ ได้แก่ สหรัฐฯ, แคนาดา และเม็กซิโก โดยการประชุมครั้งนี้ ประเทศไทยมีตัวแทน 3 คนเข้าร่วม ได้แก่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ, พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคมฯ และนายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการและโฆษกสมาคมฯ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ทำเรื่องปรึกษารัฐบาลเพื่อสอบถามความเห็นก่อนเดินทางไปโหวต ทำให้มีข้อสงสัยว่าจะเป็นการแทรกแซงทางการเมืองหรือไม่ เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพาทิศกล่าวว่า ในการไปโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกนั้นเป็นสิทธิของประเทศที่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า แต่การจะเลือกใครนั้นไม่ใช่การตัดสินใจของสมาคมแต่เพียงผู้เดียว ต้องปรึกษาทุกฝ่ายที่มีความเกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเลือก ไม่ใช่การทำไปโดยพลการ จึงเป็นเหตุให้ พล.ต.อ.สมยศจำเป็นต้องปรึกษาหลายฝ่าย

นายพาทิศกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ก่อนที่การโหวตเลือกเจ้าภาพจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 13 มิ.ย.นั้น การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จะเพิ่มจำนวนทีมเป็น 48 ทีม ก็จะมีการกำหนดโควตาของแต่ละทวีปให้เรียบร้อย ซึ่งตอนนี้ค่อนข้างเป็นไปได้สูงที่ทวีปเอเชียจะได้โควตา 8 ทีมครึ่ง และเมื่อโควตาออกมาก็จะมีการกำหนดวิธีการแข่งขันเพื่อคัดเลือกอีกครั้งหนึ่ง สำหรับโควตา 8 ทีมครึ่ง ถือว่าค่อนข้างมากสำหรับทวีปเอเชีย เพราะเพิ่มจากเดิมมาเกือบเท่าตัว ต่างจากทวีปอื่นๆ ที่เพิ่มมาไม่ได้มากเท่าไหร่ และเป็นตัวเลขที่เหมาะสมสำหรับทวีปเอเชียแล้ว

ส่วนกรณีความคืบหน้าหลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ออกแถลงแจ้งให้กับสโมสรสมาชิกทราบว่าไม่อนุญาตให้นักกีฬาฟุตบอลและผู้ตัดสินที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีการล็อกผลการแข่งขัน มีชื่อลงทะเบียนหรือทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของไทย หรือรายการที่สมาคมฯ เป็นผู้ดูแล ซึ่งส่งผลต่อวีระ เกิดพุดซา นายทวารที่มีชื่ออยู่ในลิสต์ดังกล่าว และเพิ่งเปิดตัวกับสโมสรบ้านค่าย ยูไนเต็ด จ่าฝูงไทยลีก 4 โซนภาคตะวันออกไปนั้น เรื่องนี้นายพาทิศเปิดเผยว่า เป็นอำนาจของสมาคมฯ ที่สามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎ เนื่องจากว่าเป็นการแข่งขันที่สมาคมฯ เป็นเจ้าของเอง เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพของการแข่งขันเอาไว้

“ฟีฟ่า และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ยอมไม่ได้ที่จะมีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีมีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลอยู่แล้ว และสมาคมฯ จะส่งหนังสือถึงฟีฟ่าและเอเอฟซี ว่ามีอะไรเสนอแนะให้ทำเพิ่มเติมหรือไม่ ส่วนนักเตะจะมีการฟ้องร้องกลับมาทางสมาคมฯ หรือไม่นั้น เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ไม่สามารถควบคุมได้ แต่ว่าเมื่อเขามีคดีความอยู่และมันยังไม่สิ้นสุด ก็เป็นหน้าที่ของสมาคมฯ ที่จะรักษาการแข่งขันเอาไว้ให้ได้” นายพาทิศกล่าว.

ร่วมกิจกรรมทายผลแชมป์บอลโลก 2018 ลุ้นรางวัลรวมมูลค่า 32 ล้านบาท และอื่นๆ อีกมากมาย ที่นี่ วันนี้ ถึง 14 กค. 61

ชาติเอเชียมีโอกาสสูงได้โควตาฟุตบอลโลก 2026 เพิ่มเป็น 8 ทีมครึ่ง หลังศึกเวิลด์ คัพ ปีดังกล่าว ซึ่งจะมีการโหวตเลือกเจ้าภาพกันในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ จะมีการเพิ่มทีมรวมทั้งหมดเป็น 48 ทีม 7 มิ.ย. 2561 10:08 15 มิ.ย. 2561 11:28 ไทยรัฐ