วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งซ่อมรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากการแก้ปัญหาทางขับ หรือแท็กซี่เวย์ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ ที่เกิดปัญหาแอสฟัลต์ หรือยางมะตอยชนิดพิเศษหลุดร่อนออกจากผิวทาง จนสมาพันธ์นักบินนานาชาติได้มาออกคำเตือนว่า มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในการใช้งานนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขอยืนยันว่า มีปัญหาเฉพาะผิวทางที่เทด้วยแอสฟัลต์เท่านั้น ไม่ได้กระทบฐานรากที่มีความมั่นคงแข็งแรง โดย ทอท.ได้ทยอยซ่อมผิวทางไปแล้วกว่า 60% โดยแบ่งการซ่อมเป็น 2 แบบ คือ 1.การซ่อมแบบสั้นผิวทาง ด้วยการขูดแอสฟัลต์เดิมออก 5 เซนติเมตร (ซม.) และเททับใหม่ลงไป ซึ่งการซ่อมแบบนี้จะใช้งานได้ 1-2 สัปดาห์แล้วก็ต้องซ่อมอีกครั้ง และ 2.การซ่อมแบบยาว สำหรับผิวทางที่เสียหายรุนแรง จะมีการซ่อมโดยการขุดลึก 33 ซม. และเทแอสฟัลต์ใหม่ ซึ่งต้องซ่อมเป็นทางยาวอย่างน้อยครั้งละ 2,000 ตารางเมตร และจะมีอายุการใช้งานได้ 5-7 ปี โดยจะซ่อมแซมทั้งหมดแล้วเสร็จไม่เกินเดือน ส.ค.นี้

นอกจากนี้ ทอท.ยังมีแผนที่จะซ่อมผิวทางแบบถาวร โดยก่อสร้างด้วย คอนกรีต ซึ่งมีความแข็งแรงมาก และมีอายุการใช้งานนาน 10 ปี บนพื้นที่ทั้งหมด 700,000 ตร.ม. วงเงิน 2,500 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำเงื่อนไข การประกวดราคา (ทีโออาร์) คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ต.ค.61 จากนั้นจะเปิด ประมูลหาเอกชนเข้ามาดำเนินการ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ช่วงปลายปี 62 จะใช้เวลาดำเนินการก่อสร้าง 3 ปี เนื่องจากไม่สามารถทำพร้อมกันทั้งหมดได้ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการจราจร เพราะเมื่อถึงเวลานั้นพื้นที่เสียหายรุนแรงที่ถูก ซ่อมด้วยแอสฟัลต์ลึก 33 ซม.นั้น ก็เสร็จเรียบร้อยสามารถใช้งานได้ปกติ ประกอบ กับอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ก็จะแล้วเสร็จ ทำให้มีหลุมจอดเพิ่มขึ้นเพียงพอต่อจำนวนเที่ยวบินที่ขึ้นและลงวันละกว่า 1,000 เที่ยวบินแน่นอน.

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากการแก้ปัญหาทางขับ หรือแท็กซี่เวย์ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ ที่เกิดปัญหาแอสฟัลต์ 7 มิ.ย. 2561 08:46 7 มิ.ย. 2561 08:49 ไทยรัฐ