ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'กวางโจวเกมส์ 2010' รูดม่านสุดประทับใจ

  27 พ.ย. 2553 20:55 น.
  SHARE

  มหกรรมกีฬายิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 "กวางโจวเกมส์ 2010" ที่เมืองกวางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการแล้ว...

   

   

  การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 "กวางโจวเกมส์ 2010" ปิดฉากลงแล้วในวันที่ 27 พ.ย. โดยเจ้าภาพจัดการแสดงอย่างตระการตา ซึ่งเริ่มแสดงตั้งแต่เวลา 19.06 น. (เวลาไทย) จัดขึ้นที่เกาะไห ซินซา ในแม่น้ำจูเจียง หรือแม่น้ำไข่มุก เจ้าภาพใช้เทคนิคพิเศษควบคุมสภาพอากาศไม่ให้เกิดฝนตกมาทำลายบรรยากาศใน พิธีปิดด้วย โดยใช้แนวคิด Universal Love หรือความรักที่เป็นสากล เพื่อสื่อถึงความรักและสันติภาพไปทั่วโลก ใช้ผู้แสดงทั้งหมดประมาณ 7,000 คน

  สำหรับการแสดงแบ่งเป็นหลายเวที มีการเต้นรำประกอบเพลง ทั้งฮิพฮอพ, แจ๊ส, ดนตรีพื้นบ้าน รวมทั้งยังมีการแสดงศิลปะการต่อสู้ด้วย และการแสดงบางชนิดใช้เลเซอร์ประกอบด้วย ซึ่งเน้นสร้างความฮึกเหิม และสร้างแรงบันดาลใจ กำกับโดย เฉิน เหวย หยา โดยการแสดงเน้นความสวยงามและสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของชาติต่างๆ ในทวีปเอเชีย ซึ่งมี 7 ชุดด้วยกัน ประกอบด้วย Moonlight (จีน) Mengeny (อินเดีย) Oriental Cherry (ญี่ปุ่น) My Excellent Lover (คาซัคสถาน) Stars (อินโดนีเซีย) Pleasant Journey (เลบานอน) และ Vast Stretch of Grasslands (มองโกเลีย) โดยใช้เวลาในการแสดงทั้งสิ้น 47 นาที

  นอกจากนี้ ในพิธีรับธงสัญลักษณ์การแข่งขัน ซึ่งเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ จะรับช่วงต่อนั้น ทางเกาหลีใต้ได้นำนักร้องชื่อดังระดับซุปเปอร์สตาร์เอเชียคือ "เรน" หรือ จอง จี ฮุน มาร้องเพลงและแสดงในครั้งนี้ด้วย สำหรับบัตรเข้าชมนั้นราคาอยู่ที่ 2,000-8,000 หยวน หรือประมาณ 9,000-36,000 บาท

  ลำดับถัดไปจะเป็นการเดินขบวนของนักกีฬาทั้ง 45 ชาติเข้าสู่พิธีปิดในเวลาท้องถิ่น 20.56 น. (เวลาไทย 19.56 น.) ซึ่ง “โจ้ หลังเท้า” สืบศักดิ์ ผันสืบ จอมเสิร์ฟมือฉมังแห่งทีมเซปักตะกร้อชาย วัย 32 ปี จะทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์นำขบวนนักกีฬาไทยร่วม 200 ชีวิต เป็นการสั่งลามหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์หลังผ่านเวทีมา 4 สมัย และเคยถือธงในพิธีเปิดปูซานเกมส์ 2002 มาแล้ว

  หลังเสร็จสิ้นจากการเดินขบวนของนักกีฬาจะเป็น หลิว เผิง ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกจีน หวง หัวหัว ประธานบริหารฝ่ายจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์กวางเจา และ หว่าน ชิงเหลียง นายกเทศมนตรีกวางเจาขึ้นเวทีร่วมกับ ชีคห์ อาหมัด อัล-ฟาฮัด อัล-ซาบาห์ ประธานโอซีเอ เป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์ปิดการแข่งขัน ก่อนเชิญธงเอเชียนเกมส์ลงจากยอดเสา เพื่อส่งมอบให้กับเกาหลีใต้ เจ้าภาพครั้งต่อไป โดยมีรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเกาหลีใต้ และลี ยุน-แต๊ก ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์ 2014” เป็นผู้รับมอบ

  เมื่อส่งมอบธงเอเชียนเกมส์ให้กับเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้ว เป็นการแสดงของทางฝั่งโสมขาว ซึ่งนอกเหนือจากการแสดงที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์และศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ อย่าง เทควันโด แล้ว ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่การปรากฏตัวของ จอง จี-ฮุน หรือ “เรน” นักร้องและนักแสดงหนุ่มหมายเลขหนึ่งแห่งแดนกิมจิ ซึ่งหนุ่มเรนได้ร่วมร้องเพลงบนเวทีด้วย

  ช่วงท้าย ถึงพิธีดับไฟในกระถางคบเพลิง และปิดท้ายด้วยพลุไฟชุดใหญ่เป็นการอำลามหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 อย่างเป็นทางการ และกลับมาพบกันอีกครั้งในอีก 4 ปีข้างหน้าในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์” ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 02:49 น.