วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ยันสปริงนิวส์จอไม่ดำ วงในแฉเกมเลื่อยเก้าอี้ 'เขมทัตต์'

ฐากร ทวีต ยืนยันสปริงนิวส์จอไม่ดำ เพราะยังใช้โครงข่ายของที่อื่นได้ คนวงในแฉปมบีบลูกค้ามักซ์ อสมท จอดำ อาจเป็นศึกสงครามเลื่อยเก้าอี้ ผอ.อสมท ของคนในกันเอง...

จากกรณีที่ สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ได้ค้างชำระค่าเช่าใช้บริการโครงข่ายภาคพื้นดินทีวีดิจิตอล หรือ มักซ์ ของ บมจ.อสมท ตั้งแต่กลางปี 2559 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนมาก ทำให้คณะกรรมการและฝ่ายบริหาร ต้องปกป้องผลประโยชน์เพื่อผู้ถือหุ้นที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ โดยการบอกยกเลิกสัญญา โดยมีการระบุว่าจะทำให้สปริงนิวส์จอดำในวันที่ 16 มิ.ย.2561 นี้นั้น

ล่าสุด นายฐากร ตัณฑสิทธิ์​ เลขาธิการ กสทช. ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @TakornNBTC ระบุว่า ตามที่มีข่าวว่าสปริงนิวส์จะจอมืดในวันที่ 16 มิ.ย.นั้นผมเรียนชี้แจงดังนี้ มติที่ประชุม กสทช. ให้สปริงนิวส์ไปเจรจาเรื่องค้างค่าเช่าโครงข่ายกับ อสมท ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ดังนั้นหาก สปริงนิวส์ และ อสมท เจรจากันไม่สำเร็จ อสมท มีสิทธิ์ที่จะไม่ให้ สปริงนิวส์ ใช้โครงข่ายของ อสมท ต่อไปได้เท่านั้น

แต่สปริงนิวส์คงมีสิทธิ์ที่จะเจรจาขอเช่าโครงข่ายอื่นได้ เช่น กองทัพบก กรมประชาสัมพันธ์ และไทยพีบีเอสได้ และหากปริงนิวส์เจรจากับทั้ง 3 โครงข่ายยังไม่สำเร็จ กสทช. ก็มีอำนาจที่จะสั่งให้สปริงนิวส์ใช้โครงข่ายใดโครงค่ายหนึ่งไปชั่วคราวก่อน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชนครับ

ดังนั้น มติที่ประชุม กสทช. ในครั้งนี้จึงเป็นการให้สปริงนิวส์ไม่สามารถใช้โครงข่าย อสมท ได้เท่านั้น แต่ยังคงออกอากาศในโครงข่ายอื่นได้ครับ

ขณะที่แหล่งข่าววงในของสปริงนิวส์ ระบุว่า สปริงนิวส์ กับ อสมท ที่เป็นเจ้าของโครงข่ายที่ให้บริการ มีการเจรจาเรื่องหนี้ค่าเช่าโครงข่ายมาโดยตลอด โดยหนี้ค้างเก่าถึงปี 2560 มีประมาณ 76 ล้านบาท เนื่องจากปัญหาทางธุรกิจ เมื่อเข้าสู่เดือน ม.ค.61 ก็ไม่ได้มีการจ่ายเหมือนกันทุกช่อง เพื่อกดดันให้ กสทช.ออกมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการตามที่เป็นข่าว แต่ทาง นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ต้องการให้ปัญหาหนี้ค้างชำระยุติ จึงมีการเจรจาเพื่อเสนอแผนชำระหนี้โดยสปริงนิวส์จะชำระเงินที่ค้างก่อน 30 ล้านบาท โดยเป็นในส่วนของยอดหนี้ปี 2560 ราวๆ 57 ล้าน โดยวิธีจ่ายเช็ค 3 ใบ ใบละ 10 ล้าน โดยใบแรกสามารถเบิกได้ทันที และใบที่ 2 และ 3 จะทยอยจ่ายห่างกัน

ส่วนหนี้ใหม่จะไม่มีค้าง เพราะจะจ่ายค่าเช่าทั้งหมดตามราคากลางที่ กสทช.กำหนด หลังจากมี ม.44 ออกมา ส่วนหนี้ที่เหลือ 27 ล้าน รวมค่าบริการเดือน ม.ค.-พ.ค.ปี 61 จะจ่ายพร้อมกับค่าบริการปีหน้า ยืนยันว่าปีหน้าหนี้จะหมดแน่ โดยแผนนี้ทาง ผอ.อสมท ก็เห็นด้วยกับการชำระหนี้ แต่ไม่รู้ด้วยเหตุผลใด ที่ทางฝ่ายผู้บริหารบางท่านของ อสมท ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวลง โดยต้องการสปริงนิวส์ให้เอาเช็คมาวาง แล้ว เอาหลักทรัพย์มาค้ำประกันหนี้ทั้งหมด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ ทั้งนี้ สปริงนิวส์เองเชื่อว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นประโยชน์กับ อสมท เป็นประโยชน์กับผู้ถือหุ้น อสมท และอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอล ที่ลูกนี้มีเงินสดเข้ามาชำระ แต่กลับถูกปฏิเสธ

เมื่อพิจารณาลูกค้าโครงข่ายมักซ์ ของ อสมท ปัจจุบันมี 5 ราย เป็นของตัวเอง 2 ช่อง และอีก 3 รายคือ สปริงนิวส์ ไทยรัฐทีวี และ วอยซ์ทีวี การเสียลูกค้าหลักไปเท่ากับทำให้แผนรายได้ผิดพลาด แต่ทว่าค่าเช่ามักซ์ของแต่ละรายก็ไม่เท่ากัน โดยสปริงนิวส์ ต้องจ่ายเดือนละ 5.1 ล้านบาทต่อเดือน ส่วนไทยรัฐทีวี จ่าย 12 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งที่จริงแล้วช่อง HD ต้องจ่ายราคาเป็น 3 เท่าของช่องสแตนดาร์ท ทำไมลูกค้ารายอื่นได้รับการปรับลด แต่สปริงนิวส์ต้องจ่ายเต็มราคา นี่ก็จะเป็นปมที่กำลังจะฟ้องร้องเอาผิดตามมาตรา 157 เพราะคิดค่าบริการไม่เป็นธรรม มีสปริงนิวส์รายเดียวที่ต้องจ่ายในราคาเท่ากับ 5 ปีก่อน

ทำให้เป็นคำถามคาใจว่าทำไมไม่ยอมรับข้อเสนอนี้ กลับเลือกทางปล่อยให้เรื่องขึ้นสู่กระบวนการศาลแล้วให้ศาลไกล่เกลี่ย แล้วสุดท้ายก็จะเสียลูกค้า อันจะนำมาซึ่งทำให้ อสมท มีรายได้ผิดแผนไปจากที่วางไว้ กลายเป็นความกดดันที่ฝ่ายบริหารต้องรับผิดชอบ นั่นก็คือ ตัวนายเขมทัตต์ที่ถูกกรรมการบริหารกดดันให้ต้องรับผิดชอบจากรายได้ที่ผิดแผน เพราะเรื่องรายได้ก็เป็นหนึ่งในตัวชี้วัด หรือ KPI ที่ ผอ.อสมท ต้องถูกประเมิน ทำให้ตอนนี้คนวงในของวงการทีวีดิจิตอล ต่างมองว่านี่อาจเป็นการเลื่อยขาเก้าอี้ ผอ.อสมท ของคนในองค์กรกันเองหรือไม่ คงต้องจับตากันต่อไป.

ฐากร ทวีต ยืนยันสปริงนิวส์จอไม่ดำ เพราะยังใช้โครงข่ายของที่อื่นได้ คนวงในแฉปมบีบลูกค้ามักซ์ อสมท จอดำ อาจเป็นศึกสงครามเลื่อยเก้าอี้ ผอ.อสมท ของคนในกันเอง... 6 มิ.ย. 2561 22:44 7 มิ.ย. 2561 10:45 ไทยรัฐ