วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนุก ครีเอต อร่อยแบบมีระดับ รีวิว Chef’s Table ร้าน khao เอกมัย

สนุก ครีเอต อร่อยแบบมีระดับ รีวิว Chef’s Table ร้าน khao เอกมัย

  • Share:

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีโอกาสได้ไปร่วมกิจกรรม “COOK WITH THE RIGHT CHOICE เข้าใจ ใช้ถูก สุขภาพดี โดย น้ำมันพืชกุ๊ก” งานนี้พิเศษสุดๆ Exclusive ในรูปแบบ Chef’s Table ณ ร้านอาหารข้าว เอกมัย...

นำโดยเชฟวิชิต มุกุระ เชฟชื่อดังมารังสรรค์เมนูอาหารต่างๆ ทั้งคาว และหวาน ที่มีความครีเอตแบบสุดๆ ทั้งยังได้รับความรู้ดีๆ ควบคู่ไปด้วยจาก อาจารย์แววตา เอกชาวนา นักโภชนาการด้านอาหารสุขภาพ มาร่วมบรรยายให้ความรู้ถึงน้ำมันชนิดต่างๆ ว่ามีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร รวมไปถึงการเลือกใช้น้ำมันแต่ละชนิดได้อย่างเหมาะสม

และก่อนที่จะไปลิ้มรสความอร่อยกันกับ Chef’s Table เราต้องขออธิบายคำว่า Chef’s Table ก่อนว่ามันคืออะไร Chef's Table คือการแสดงความสามารถของเชฟในการปรุงอาหารมื้อพิเศษสำหรับแขกพิเศษในห้องส่วนตัว ซึ่งแขกจะได้เห็นวิธีในการรังสรรค์เมนูต่างๆ  และจะเสิร์ฟให้กินทันที ความพิเศษคือเชฟจะอธิบายเกี่ยวกับอาหารจานนั้นๆ และพูดคุยเรื่องต่างๆ อย่างเป็นกันเองกับแขก


โดยในมื้อสุด Exclusive ที่เราได้ลิ้มรสกัน มีเมนูอะไรบ้าง ต้องอ่าน

เมนูแรก : หอยเชลล์ทอดกับซอสส้มซ่าและไข่กุ้ง

เมนูแรกเป็นหอยเชลล์ส่งตรงจากญี่ปุ่นเลยนะเออ ถ้าใครรักการกินหอยเชลล์ เมนูนี้จะต้องตอบโจทย์คุณแน่นอน โดยนำหอยเชลล์ทอดในน้ำมันคาโนลาที่ผสมกับไข่แดงและปรุงรสด้วยน้ำส้มซ่า ผิวส้มซ่าและพริกขี้หนูแดง เรียกได้ว่าแค่เห็นหน้าตาอาหารก็น่ากินสุดๆ เมื่อกัดคำแรกเข้าไปก็ต้องยกนิ้วให้กับเมนูนี้จริงๆ

เมนูที่สอง : ยำมะม่วงกับปลาแซลมอนทอดและไข่ปลา

เป็นเมนูที่เราชอบที่สุดใน 5 เมนูนี้ ด้วยความเป็นคนชอบรสชาติจัดจ้านอยู่แล้ว เมนูนี้มีความเป็นไทยสุดๆ น้ำยำรสชาติดีเยี่ยม คนไม่กินเผ็ดก็สามารถทานได้สบายๆ ทางร้านเลือกมะม่วงดิบมาใช้ทำน้ำยำและใช้มะม่วงสุกมาทำเป็นซอส โดยใช้น้ำมันดอกทานตะวันผสมในน้ำยำอีกด้วย เสิร์ฟพร้อมแซลมอนที่ทอดดูสีสวยละมุน เมนูนี้ให้เต็ม 10 ไปเลยจ้า

เมนูที่สาม : ต้มโคล้งปลากรอบกับ Maine Lobster ทอด

สำหรับเมนูนี้เป็นต้มโคล้งซุปโบราฯ ซึ่งเราไม่คุ้นเคยกับเมนูนี้สักเท่าไหร่นัก แต่ก็ทำออกมาได้ดีไม่น้อย ทางร้านใช้เทคนิคที่ทำให้น้ำซุปใสเสิร์ฟพร้อมกับล็อบสเตอร์ที่ทอดด้วยน้ำมันดอกทานตะวัน โดยล็อบสเตอร์อาจจะตัดลำบากนิดนึง แต่เชฟบอกว่าอยากให้มีกิจกรรมเล็กน้อย เป็นอีกเมนูที่ต้องลองทีเดียว

เมนูที่สี่ : ปูทาระบะย่างพริกไทยดำกับเส้นหมี่ผัดไข่เค็ม

อีกหนึ่งเมนูที่รังสรรค์มาได้อย่างยอดเยี่ยม ย่างปูทาระบะด้วยซอสพริกไทยดำกับน้ำมันคาโนลา นำเส้น Angle Hair มาผัดกับน้ำมันถั่วเหลืองและซอสไข่เค็ม อร่อยลงตัว รสชาติกลมกล่อมมากขอบอก

เมนูที่ห้า : หมูสันนอกโตเกียวเอ็กซ์ทอดกับแกงกะหรี่

เมนูสุดท้ายรสชาติเข้มข้นเลยทีเดียว เป็นหมูสันนอกจากญี่ปุ่นชุบกับเกล็ดขนมปังแล้วนำมาทอดในน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันคาโนลาผสมกัน ทอดให้สุกลงตัวเข้ากับแกงกะหรี่ที่รสชาติเข้มข้น ตัวหมูสันนอกทอดให้ราดน้ำแดงๆ ทำจากบีทรูทจะมีรสชาติที่เปลี่ยนไปมากขึ้น อร่อย ทานเพลินทีเดียว

เมนูของหวาน : ขนมปังสังขยาไข่นกกับข้าวพอง และ หยกมณีห่อสตรอเบอร์รี่

ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานที่ไม่ควรพลาด ทั้งครีเอต สวยงาม ทั้งยังอร่อยอีกด้วย เริ่มจากขนมปังสังขยาไข่นกกับข้าวพองมันเทศ ทำให้สุกปั้นเป็นก้อนลงทอดในน้ำมันให้กรอบ ทานกับสังขยาใบเตย ให้เอาไข่นกจิ้มสังขยาก่อนแล้วกลับมาจิ้มข้าวพองแล้วจึงทานอีกครั้ง ทำให้มีรสสัมผัสมากขึ้น หวาน กรอบ หอม อร่อย ปิดท้ายจริงๆ ด้วยเมนู หยกมณี เป็นอีกเมนูที่ไม่ค่อยได้เจอด้วยซ้ำไป แต่ Chef’s Table ควรมีอะไรที่มากกว่าหยกมณีธรรมดาๆ จึงนำมาห่อด้วยสตรอเบอร์รี่ มีความมันของถั่วแล้วก็รสชาติกลมกล่อม อร่อยมาก ต้องลอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้