วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดสำรับ 100 ปี ยายโถม อ่างทอง ‘ปลาร้า’ ขาดไม่ได้เลย!

ยายทวด 102 ปี ที่อ่างทอง ยังมีร่างกายแข็งแรง ความจำยังเยี่ยม เผยมีลูก 10 คน ตายไปแล้ว 7 เปิดสำรับกับข้าวมีปลาร้าที่ต้องกินทุกวัน ได้เบี้ยชราเดือนละพัน ใช้เลี้ยงหมา 4 ตัว


วันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นางโถม อ่อนละม้าย อายุ 102 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 2 ตำบลอ่างแก้ว อำเภอโพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ที่ใช้ชีวิตประจำวันแบบปกติทั่วไป หุงข้าวด้วยตัวเอง เข้าห้องน้ำเข้านอนด้วยตัวเอง โดยวิถีนั่งถัดไป และยังคงกินหมากทุกวัน ซึ่งยายชื่นชอบหมากมาก ไม่เคยขาดปากเลย

ส่วน
ในการใช้ชีวิตประจำวันอาศัยอยู่ชั้นล่างของบ้านไม้ยกไต้ถุนสูง กับลูกสาววัย 75 ปี และสุนัขคู่ใจอีก 4 ตัว ยายบอกว่า ตอนนี้อยากได้รถโยกเพื่อที่จะใช้ไปตลาดจับจ่ายซื้อของด้วยตนเอง และอยากได้มุ้งลวดที่ห้องนอนไต้ถุนบ้าน พร้อมกับพื้นที่ปูนบริเวณใต้ถุนบ้านเพื่อจะได้ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่ตามอัตภาพ ส่วนรายได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุใช้ในการดำรงชีพประจำวัน


นางโถม กล่าวว่า ตนเองมีลูกทั้งหมด 10 คน เสียชีวิตไปแล้ว 7 คน บวชเป็นพระ 2 คนปัจจบัน อาศัยอยู่กับ นางยุพิน อ่อนละมาย อายุ 75 ปี ซึ่งป็นลูกสาว พร้อมกับหมาอีก 4 ตัว โดยใช้ชีวิตความเป็นอยู่ตามอัตภาพช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง อาบน้ำ เข้าห้องน้ำ เข้านอน และหุงข้าว ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้ความจำดี ร่างกายแข็งแรงนั้น คือการกินข้าวกับผัก ปลา น้ำพริก และปลาร้า ผลไม้ก็กล้วยน้ำว้า ซึ่งตนเองมีรายได้จากเบี้ยผู้ชราเดือนละ 1,000 บาท พอได้ใช้จ่าย ยังเหลือเลี้ยงหมาได้อีก 4 ด้วย 


"ตอนนี้เดินไม่ได้แล้ว อาศัยการนั่งถัดไปโดยใช้มือยึดเหนี่ยวจับพื้นและสิ่งรอบข้าง พยุงตัวถัดไปเรื่อยๆ แต่ก็สะดวกดี สิ่งที่อยากจะได้คือรถโยก จะได้ไปจับจ่ายซื้อของที่ตลาดได้เอง และในตอนนี้หน้าฝน ใต้ถุนบ้านเป็นดิน มีน้ำขัง ไม่ค่อยสะดวกในการเข้าห้องน้ำ อยากได้พื้นปูนและมุ้งลวดป้องกันยุง แต่ทุกวันนี้ก็อยู่ได้ตามอัตภาพ หากมีผู้เห็นใจต้องการช่วยเหลือ ก็จะทำให้การดำรงชีวิตประจำวันได้ดี สะดวกสบายขึ้นกว่าเดิม"


ด้าน นางยุพิน ลูกสาว กล่าวว่า แม่เป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรง และความจำดีกว่าตนเสียอีก บางครั้งที่ตนไม่ค่อยสบาย ยังจะต้องให้แม่คอยช่วยเหลือดูแล หากหลงลืมสิ่งของแม่ก็ยังบอก เตือนให้ได้หาเจอ ซึ่งแม่นั้นไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเลย เช้าตื่นมาก็จะเปิดวิทยุฟัง และหุงข้าว

"แม่ชอบผัก น้ำพริก ปลาร้ามาก คือจะกินแทบทุกวันเลย และแม่ยังเลี้ยงหมาไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาถึง 4 ตัว แม่จะให้อาหารหมาเองกับมือทุกวัน
"

สำหรับผู้ใจบุญที่อยากจะช่วยเหลือ นางโถม สามารถโอนมาได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาโพธิ์ทอง 
หมายเลขบัญชี 011302337303 ชื่อบัญชี นางโถม อ่อนละม้าย หรือ
สอบถามเพิ่มเติม นายชาตรี เพชรโต 086-1615049


ยายทวด 102 ปี ที่อ่างทอง ยังมีร่างกายแข็งแรง ความจำยังเยี่ยม เผยมีลูก 10 คน ตายไปแล้ว 7 เปิดสำรับกับข้าวมีปลาร้าที่ต้องกินทุกวัน ได้เบี้ยชราเดือนละพัน ใช้เลี้ยงหมา 4 ตัว 6 มิ.ย. 2561 16:34 7 มิ.ย. 2561 10:11 ไทยรัฐ