ข่าว
100 year

มาร์คมึนศาลรธน. 3-3เสียง ยกคำร้องหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2553 14:34 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี ระบุ ยังไม่ได้ดูกฎหมาย หากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 3 ต่อ 3 เสียงเท่ากัน จะต้องยกคำร้องยุบพรรคหรือไม่ ขณะ ยังไม่ได้หารือเรื่องนายกฯสำรอง...

วันที่ 27 พ.ย. ที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการลาออกของนายจรูญ อินทจาร ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ถอนตัวออกจากการพิจารณาคดีที่พรรคประชาธิปัตย์ใช้จ่ายเงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง 29 ล้านบาทผิดวัตถุประสงค์ ว่า คงเป็นไปตามแนวปฏิบัติ เพราะเมื่อเกิดเป็นคู่กรณีขึ้นมา โดยมารยาทต้องถอนตัว ซึ่งเป็นเรื่องของทางศาล ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีผลอะไรต่อคดีหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า ไม่มีใครตอบได้ เพราะอยู่ที่วันจันทร์ที่ 29 พ.ย.ว่า ศาลจะมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างไร ซึ่งองค์คณะที่เหลืออยู่ต้องลงมติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้องค์คณะเหลืออยู่ 6 คน ถ้าเสียงออกมาเท่ากัน 3 ต่อ 3 กระบวนการจะต้องเป็นอย่างไรต่อไป นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องไปดูกฎหมายว่าเป็นอย่างไร แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ดูกฎหมายตรงนี้ เพราะเหตุที่เสียงองค์คณะเป็นเลขคู่เพิ่งเกิดเมื่อคืนวันที่ 26 พ.ย. ต่อข้อถามว่า หากเสียงองค์คณะตัดสินออกมาเท่ากันจะมีความเป็นไปได้ ที่จะยกคำร้องคดีนี้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องไปดูว่ากฎหมายเขียนว่าอย่างไร มติต้องใช้เสียงลักษณะไหน ซึ่งเสียงที่ถอนตัวไปทั้ง 3 เสียง เป็นเสียงที่เป็นปฏิปักษ์กับฝ่ายที่ร้องมา ซึ่งไม่ใช่ฝ่ายตน

ส่วนการชี้แจงประชาชนของนายกรัฐมนตรี หลังมีคำวินิจฉัยนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นธรรมดาที่เมื่อคดีสิ้นสุดลง ตนมีหน้าที่อย่างน้อยต้องพูดกับสมาชิกพรรค อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังไม่ทราบว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินวันไหน แต่เตรียมเอาไว้ เพราะในอดีตมีการตัดสินในวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการเตรียมนายกรัฐมนตรีสำรองไว้แล้วใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบเลย เพราะถ้าหากตนพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับใครอยู่แล้ว นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีอาจจะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองด้วยได้

ต่อข้อถามว่า มีความเป็นไปได้มากน้อย แค่ไหนที่นายสุเทพ จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า ต้องไปดูก่อนว่า ถ้าหากมีการยุบพรรคหรือตัดสิทธิ์ใครบ้าง และ การเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องเสียงข้างมากในสภา ไม่ใช่เรื่องที่พรรคจะมาตั้งเองได้ และ คนที่ถูกตัดสิทธิ์จะต้องพ้นจากตำแหน่งทันทีไม่สามารถอยู่รักษาการได้ ต่อข้อถามว่า ตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์ มีคนจะมาเป็นนายกฯ สำรองแล้วหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า ไม่เห็นมีใครคุยกันเรื่องนี้ แต่ถ้าหากมีอะไรแบบนั้น ตนเชื่อว่าสมาชิกพรรคต้องรวมตัวกัน เพื่อกำหนดแนวทาง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่มีการคุยกัน แสดงว่ามั่นใจว่าพรรคจะไม่ถูกยุบใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าหากศาลตัดสิทธิ์ทางการเมืองตน ตนจะเข้าไปยุ่งอะไรกับใครไม่ได้อยู่แล้ว ตนก็ไม่ทราบว่าศาลจะตัดสิทธิ์ใครบ้าง แต่พรรคยังเหลืออีกเยอะ ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการเตรียมแผนไว้เพื่อรับมือกลุ่มที่ไม่พอใจคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ศาลจะวินิจฉัยอย่างไร ก็อยากให้อธิบายเหตุผลให้ละเอียด ที่ผ่านมาเมื่อมีการตัดสินคดีอะไรที่ละเอียดอ่อน ศาลได้กรุณาเขียนคำวินิจฉัยโดยเอาข้อเท็จจริง และเหตุผลต่างๆ มารองรับในคดีจะช่วยได้ ไม่ว่าคำตัดสินจะออกมาทางหนึ่งทางใดความไม่พอใจอย่างไรเสียก็ต้องมี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้