วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทุเรียนเหมาซานคิง” หวานมันราคาดี


ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศมาเลเซีย เกิดจากสถาบันวิจัยและพัฒนาการเกษตรของประเทศมาเลเซียได้ใช้ความพยายามเป็นเวลานานกว่า 15 ปี ในการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ทุเรียน แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นพันธุ์ชื่ออะไร จนในที่สุดได้พันธุ์ทุเรียนดีที่สุดขึ้นมาหนึ่งสายพันธุ์ และถูกตั้งชื่อว่า “ทุเรียนเหมาซานคิง” หมายถึงราชาแห่งทุเรียนของมาเลเซียเขา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ บริเวณก้นผลจะเป็นรูปดาว 5 แฉกเป็นเอกลักษณ์ เปลือกผลบาง เมล็ดเล็กและลีบ เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อละเอียดเนียน รสชาติหวานมันมีกลิ่นหอมรับประทานอร่อยมาก เป็นทุเรียนพันธุ์เบา มีดอกติดผลง่ายหลังปลูกแค่ 4–5 ปีเท่านั้น น้ำหนักผลเฉลี่ยระหว่าง 2–2.5 กิโลกรัมต่อผล ทางจังหวัดยะลาของไทย ได้นำเอาทุเรียนพันธุ์ดังกล่าวเข้ามาปลูกแล้วปรากฏว่าให้ผลผลิตดี เหมือนปลูกในประเทศมาเลเซียทุกอย่าง และแกะเนื้อสุกขายได้กิโลกรัมละ 500 บาทขึ้น ซึ่งในจังหวัดยะลาเรียกชื่อทุเรียนชนิดนี้ว่า “ทุเรียนเหลืองขมิ้น” เนื่องจากเนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้มเหมือนสีของขมิ้นนั่นเอง

ในประเทศมาเลเซีย ได้ส่ง “ทุเรียนเหมาซานคิง” ไปขายในประเทศจีนและฮ่องกง ปรากฏว่าชาวจีนและชาวฮ่องกงชื่นชอบในรสชาติของทุเรียนพันธุ์นี้มาก ราคาขายในประเทศจีนและฮ่องกง สูงถึงกิโลกรัมละ 2,000 บาทขึ้น จึงทำให้ทุเรียนของประเทศมาเลเซียร้อนแรงในตลาดจีนและฮ่องกง ยิ่งพ่อค้าชาวจีนได้เข้ามากว้านซื้อ “ทุเรียนเหมาซานคิง” อย่างแพร่หลายในราคาที่แพงขึ้น ดังนั้น ประเทศไทยจึงควรปลูก “ทุเรียนเหมาซานคิง” ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นสินค้าส่งออกในอนาคต

มีกิ่งตอนแท้ขายเพียงที่เดียวคือติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานไทยแลนด์เบสต์ช็อปปิ้งแฟร์ จัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี บริเวณฮอลล์ 5 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 9-17 มิ.ย.61ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศมาเลเซีย เกิดจากสถาบันวิจัยและพัฒนาการเกษตรของประเทศมาเลเซียได้ใช้ความพยายาม ... 6 มิ.ย. 2561 14:04 6 มิ.ย. 2561 14:04 ไทยรัฐ