วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อุปสรรค ความยาก ความฝัน! เปิดน้ำตา ม่านมุก Sweat16 เกือบเลิกเป็นนักร้อง

"ม่านมุก - ชดาธาร ด่านกุล" สาวน่ารัก ยิ้มเก่ง อารมณ์ดี จากวงไอดอลสไตล์ญี่ปุ่น Sweat16 ผู้ที่ไม่เคยหยุดพยายามทำตามความฝันให้สำเร็จ แม้อุปสรรคจะเป็นอายุที่มากกว่าคนอื่น แต่สำหรับเธออายุเป็นเพียงตัวเลข ด้วยใจรักที่จะร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ และไม่เคยล้มเลิกความพยายาม จึงเป็นแรงผลักดันทำให้เธอมีทุกวันนี้ได้ วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับเธอคนนี้....


ม่านมุก บอกกับเราว่า ปัจจุบันเธอ อายุ 24 ปี จบการศึกษาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ (เอกการแสดงและกำกับการแสดง) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เราเริ่มต้นคุยกันของเรื่องการเรียนของเธอกันแบบสบายๆ รวมไปถึงทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับสาวคนนี้ และเส้นทางการเป็นนักร้องที่ไม่ง่ายเลย เธอทั้งมีความฝัน ผิดหวัง เสียน้ำตา จนในที่สุดก็มาเป็นวง Sweat16

Q : ทำไมม่านมุกถึงเลือกเรียนเอกการแสดง

ตอนแรกตั้งแต่สมัยที่มุกเรียนมัธยม ย้อนไปตั้งแต่ประถมเลยก็ได้ มุกเป็นคนที่ชื่นชอบการแสดงมากๆ เราจะได้ไปเป็นตัวแทนเวลาที่โรงเรียนจัดงานต่างๆ ไม่ว่าจะรำบ้าง หรือเต้นโชว์บ้าง เหมือนว่าเราก็ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็กๆ ก็เลยเลือกเรียนสายนี้ค่ะ

Q : เรียนการแสดง แต่มาเป็นนักร้อง

คือจริงๆ แล้วมุกเป็นคนชอบร้องเพลงมาก (ยิ้ม) ความฝันจริงๆ ของมุกก็คือการเป็นนักร้อง ได้ร้องเพลง ได้เต้น มุกจะมีความสุขกับการทำอะไรแบบนี้ แล้วมุกก็เคยไปมาหมดทุกรายการแข่งร้องเพลง แต่ไม่เคยสักครั้งเลยที่จะเข้ารอบ จนแบบคิดว่าจะเลิกร้องเพลงละ แล้วยิ่งพอมาเรียนมหา’ลัย คือเราเรียนการแสดง ความฝันจะเป็นนักร้องก็ยิ่งเริ่มหายไป

Q : เข้ามาอยู่ใน Sweat16

คือตอนแรกมีประกาศ Asia Star Audition Idol Group จากค่าย Yoshimoto แล้วด้วยความที่มุกอะเป็นสายติ่งอยู่แล้ว เราชื่นชอบ AKB48 แล้วมุกอะก็เหมือนกับติดตาม แล้วก็มีโอชิอยู่วงนี้ มุกก็จะศึกษาเค้า แล้วก็ดูเค้าบ่อยมาก จนเรารู้สึกว่าจริงๆ แล้วการเป็นไอดอลเนี่ยมันไม่จำเป็นต้องเก่ง จริงๆ แค่มีความพยายาม เป็นตัวของตัวเอง กล้าที่จะทำในสิ่งที่รัก ก็สามารถเป็นไอดอลได้แล้ว ละพอมุกเห็นประกาศมุกก็รู้สึกสนใจทันที แล้วก็สมัครเข้ามา เสี่ยงดูแล้วกัน ให้มันเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วกันที่จะมาเป็นนักร้อง ความฝันของเราตั้งแต่เด็กๆ

Q : ตั้งแต่เด็กจนถึงตอนนี้เราเปลี่ยนไปมั้ย

จริงๆ ด้วยความที่เราเป็นเด็กกิจกรรมมาก่อน เราก็เลยจะเป็นคนเฟรนดฺลี่ กล้าแสดงออก ร่าเริง สามารถคุยกับทุกๆ คนได้ คือบุคลิกหนูจะดูเป็นคนที่คนอื่นกล้าเข้าหาได้ง่าย คุยด้วยได้ง่าย เฟรนด์ลี่ตลอด ยิ้มตลอด แต่พอเข้ามหา'ลัยมันก็จะมีความแก่นเซี้ยวมากขึ้น ตอนมัธยมมันก็จะมีความเรียบร้อยๆ พอเข้ามหา'ลัยมันก็รู้จักชีวิตมากขึ้น ก็มีเพื่อนหลากหลายมากขึ้น แสบซ่าตามประสา เพราะจริงๆ แล้วมุกอะถึงจะดูตะมุตะมิแบบนี้ แต่จริงๆ แล้วก็เป็นคนชอบเรื่องของบอยๆ เหมือนกันนะ เพราะมุกมีพี่ชาย ก็ซึมซับมาเยอะ ทั้งเรื่องดูบอล ต่อกันดั้ม เล่นไพ่ยูกิ อะไรที่ผู้ชายเค้าทำกันมุกจะชอบทำมาก

Q : โตมากับการเลี้ยงดูแบบไหนถึงเป็นม่านมุกทุกวันนี้

คุณพ่อคุณแม่เป็นคนเอาใจใส่เราตลอด ถึงจะแบบไม่ค่อยได้อยู่ด้วยกัน เพราะมุกจะเข้ามาเรียนในตัวเมือง แต่คือบ้านมุกอยู่ต่างอำเภอ มุกจะอยู่กับอากงกับคุณย่า พ่อกับแม่จะเข้ามาหาทุกวันพุธ แล้วก็จะรอรับกลับบ้านแบบนี้ อยู่ห่างไกลกันบ้างก็จริงแต่เราก็รู้สึกได้ว่าเขาไม่ได้ทอดทิ้งเรา ที่บ้านมุกเขาเลี้ยงดูกันด้วยความรัก แบบให้เข้าใจกันมากกว่า เขาพยายามให้เราเชื่อใจเขา เวลาที่เรามีปัญหาก็ให้ปรึกษากันได้ ไม่ว่าจะเรื่องร้ายแรงหรือเรื่องแค่ขี้ปะติ๋ว

เขาก็เหมือนแบบเลี้ยงเราเหมือนเป็นเพื่อน ชอบกอดกัน จุ๊บปากกัน คุณแม่จะเป็นคนชอบแสดงออกด้านความรักมาก แม่บอกว่าจริงๆ แล้วรักใครต้องแสดงออกนะ ยิ่งครอบครัวก็ต้องยิ่งแสดงออก ก็เหมือนกับเค้าเลี้ยงเรามาด้วยความรักอะค่ะ คุณปู่คุณย่าก็ใจดี ไม่ได้ดุอะไร (หัวเราะ) ครอบครัวเราก็ไม่ได้ลำบาก ก็ต้องบอกว่าเราเป็นคนที่โชคดีนะ มีครอบครัวที่ดี มีเพื่อนที่ดี ได้เรียนโรงเรียนดีๆ

Q : เวลาว่างชอบทำอะไร 

ชอบดูหนังค่ะ มุกเป็นคนที่ชื่นชอบในการดูหนังมาก เพราะด้วยความที่เรียนทางด้านการแสดงมา จะชอบดูหนัง ชอบวิเคราะห์นู่นนี่นั่น อ่านนิยายด้วยก็มีค่ะ ดูการ์ตูน อ่านการ์ตูน แต่ว่าไม่ค่อยชอบ shopping ชอบแต่งตัวด้วยแต่ว่าก็ไม่ถึงกับเป็นสายแฟชั่น ไปทุ่มเทกับพวกของกินมากกว่า (หัวเราะ) เป็นสายกินค่ะ

Q : ชอบผู้ชายแบบไหน?

เราชอบคนที่เข้าใจเราได้ก็พอ จริงๆ เป็นคนที่ไม่ได้มีสเปกเลย แต่ตอนนี้มุกเองก็ไม่ได้คิดถึงเรื่องราวความรักแบบนั้นเลย มันก็เป็นเรื่องของอนาคต เพราะเรายังไม่อยากมีเรื่องที่จะมาทำให้เราสะดุดหรือว่ามาฉุดเรา เราอยากจะทุ่มเททุกอย่าง อยากจะเป็นไอดอลที่ดี คนที่ดี เพื่อแฟนๆ ของเราค่ะ

Q : พูดถึงวง Sweat16

Sweat16 เริ่มมาจากจุดที่ยากลำบากเหมือนกันนะ เพราะเริ่มจากที่ไม่มีอะไรเลย เริ่มต้นจากศูนย์ ไม่ได้แบบเป็นที่รู้จักมาก่อน แล้วมีกระแสหลายๆ อย่าง ณ ตอนนั้น มุกจำได้เลยวันแรกที่เราได้ไปแสดงให้คนอื่นๆ ได้ดู มุกจำได้ว่าพวกเราตื่นเต้นกันมาก วันนั้นเป็นครั้งแรกจริงๆ ที่ได้แสดงให้คนเห็น ตอนนั้นยังไม่เดบิวต์เลย ยังไม่มีชื่อวง ใช้ชื่อว่า Asia Star Audition ก็คือชื่อโครงการ แล้วคือไม่ได้แสดงบนเวที แสดงบนพื้นลื่นๆ ไม่มีไมค์ มีแค่ลำโพงตัวเดียว เสื้อผ้าก็เป็นเสื้อยืด กับกระโปรงที่หากันมามิกซ์เอาเอง แต่งหน้าก็ไม่ได้เรียน แต่งหน้าก็แต่งกันไม่ค่อยเป็น

ตอนนั้นมันก็เป็นความรู้สึกอีกแบบนึงที่เจ็บปวดเหมือนกันนะ มันไม่มีใครรู้จักเลย แม้แต่จะทำให้คนที่ผ่านมาผ่านไปเขาหยุดดูเราอะ เรายังทำไม่ได้เลย (แล้วทุกวันนี้มีคนหยุดดูรึยัง) พอมาทุกวันนี้มีคนหยุดดูเราแล้วค่ะ (หัวเราะ) แต่พอกลับไปมองที่จุดเริ่มต้นตอนนั้นอะ รู้สึกว่าเหมือนกับพวกเรามาจากศูนย์จริงๆ เริ่มต้นจากอยู่บนพื้นดินเท่านั้น

Q : พูดถึงแฟนคลับ Sweat16

จริงๆ แล้ว Sweat16 จะมาจนถึงจุดนี้ไม่ได้ถ้าไม่มีแฟนคลับทุกคน คือเหมือนกับเราเริ่มกันจากแค่คนกลุ่มน้อยๆ ที่แบบเราเห็นหน้ากันบ่อยๆ จนขยายตัวขึ้น บางปีก็แบบมีคนหน้าใหม่เข้ามาเพิ่มขึ้น จนตอนนี้รู้สึกว่าครอบครัวเราเติบโตขึ้นมาก ใหญ่ขึ้นมากจริงๆ อยากขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนและรัก Sweat16

Q : เกิดข้อเปรียบเทียบกับอีกวง

ก็จริงๆ แล้วการเปรียบเทียบมันก็เป็นเรื่องปกติ ยิ่งพอเราติดตามไอดอล ชื่นชอบศิลปินอยู่แล้ว สุดท้ายแล้วยังไงการเปรียบเทียบก็ต้องเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติ ส่วนตัวมุกก็ติดตามผลงานของเค้า หนูก็เต้นเพลงเค้าได้ (หัวเราะ) แล้วสถานที่ซ้อมเราก็ใกล้ๆ กัน เจอกันก็มีให้กำลังใจกันบ้าง คือตัวพวกเราเนี่ยไม่ได้มีอะไรกัน ไม่ได้แข่งกันเอง มีแต่คนข้างนอกแข่งให้เราเอง จริงๆ แล้วเหมือนเป็นการให้กำลังใจกันมากกว่า สุดท้ายแล้วมุกว่า ไม่ว่าจะ Sweat16 หรือ BNK48 ก็เป็นแค่เด็กคนนึงที่มีความฝันอยากจะเป็นนักร้อง อยากที่จะมาแสดงในสิ่งที่เรารักให้กับทุกคนได้เห็น อยากที่จะส่งมอบความสุขผ่านเสียงเพลง ผ่านการแสดงบนเวที แล้วก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นได้ เพราะว่าจริงๆ แล้วการที่จะต้องมาแข่งขันกัน มันไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นนักสำหรับการเป็นไอดอล

Q : กว่าจะมีวันนี้เราผ่านอะไรมาบ้าง

ช่วงที่เป็นเด็กฝึกหัดมันค่อนข้างเครียดมากในระดับนึง เพราะว่าเราไม่ใช่เหมือนพวกน้องๆ ที่เขายังเรียนอยู่ คือเราเรียนจบแล้ว รับปริญญาก็รับแล้ว มันมีหลายช่วงที่มุกเองเหมือนกับต้องมานั่งคิดกับตัวเองว่า สิ่งที่เราทำอยู่มันถูกจริงๆ ใช่มั้ย ที่แบบเราดื้อมาอยู่ตรงนี้ คิดแต่ว่าจะทำตามความฝันแต่จริงๆ แล้วความฝันมันสามารถเป็นความจริงในชีวิตจริงได้รึป่าว (ร้องไห้ตาแดงๆ) ตอนนั้นมันเครียดถึงขนาดที่คิดว่า ความฝันกินไม่ได้ว่ะ คือเรียนจบแล้วแต่ยังให้พ่อแม่ส่งเงินให้ใช้อยู่ คือตอนนั้นเป็นเด็กฝึกหัดมันก็ยังไม่มีรายได้ แล้วมันเป็นระยะเวลา 1 ปีกว่าๆ แล้วพ่อแม่ก็ถามเมื่อไหร่จะได้เดบิวต์ เมื่อไหร่จะออกเพลงสักที บางทีเราก็แบบเหมือนน้ำท่วมปากเพราะเราก็ตอบเค้าไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ มันก็เป็นความรู้สึกกดดันลึกๆ ในใจ

Q : น้องๆ ในวงคือกำลังใจ?

สิ่งที่ช่วยให้มุกอยากจะสู้ต่อก็คือน้องๆ ในวง เพราะว่าตอนแรกเราเข้ามาอยู่ด้วยกัน มันก็เหมือนกับว่าต่างคนต่างที่มา แต่ว่าระยะเวลาที่เราอยู่ด้วยกันมา มันนานมาก เหมือนกับมันกลายเป็นครอบครัวเดียวกันไปแล้ว มันไม่ใช่แค่แบบคนที่ทำงานด้วยกัน แต่มันคือครอบครัว เหมือนมุกมีน้องสาวอีกหลายๆ คน มีเพื่อน มีพี่ คอยเอาใจใส่ เราก็เลยรู้สึกว่าเราโชคดีละ ถ้าเรารู้สึกว่าเราท้อ เราถอดใจไปตอนนี้ปุ๊บเนี่ย มันจะทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นมาทั้งหมด มันพังลงไปรึเปล่า แล้วความพยายามทั้งหมดที่เราพยายามตามหาความฝันมาตลอด 23 ปี พยายามมาทั้งหมดชีวิตเราแล้วอะ ก็เลยบอกกับตัวเองว่า เออเอาสักหน่อย อย่าๆ อย่าเพิ่งท้อ เพราะการที่จะรักษาความฝันมันยากกว่า

Q : ฝากถึงหลายคนที่มีความฝัน 

คือตัวมุกเองในทุกครั้งที่มุกท้อ มุกจะนึกถึงเพื่อนคนนึง เป็นเพื่อนสนิทมาก แล้วก็มีความฝันเดียวกันคืออยากจะเป็นนักร้อง เขาอายุมากกว่ามุกปีนึง พอมุกมาติดตรงนี้เวลาที่มุกท้อ มุกจะชอบคุยกับเค้ามาก เค้าจะบอกตลอดว่าสู้ดิ อย่าเพิ่งท้อนะ อย่าเพิ่งเหนื่อยนะ เนี่ยเราพยายามมาตลอดแต่เราไม่มีโอกาสไปอยู่ตรงนั้นแบบมุกเลย (เสียงสั่นเครือน้ำตาซึม)

มันก็เลยทำให้มุกคิดว่าบางคนเขาอยากที่จะเป็นแบบเราแต่เขาไม่ได้โอกาส ก็เลยทำให้มุกรู้สึกว่าถ้าเกิดเราได้รับโอกาสนี้แล้วก็อยากจะทำให้มันดีที่สุด ก็เลยไม่อยากยอมแพ้ก็เพราะว่าเพื่อนคนนี้ด้วย เพราะจริงๆ แล้วมุกก็รับรู้ได้ว่าบนโลกใบนี้มันก็มีคนที่มีความฝันอยู่เยอะมาก มีคนที่ชื่นชอบที่จะทำแบบนี้อีกเยอะแยะ มุกก็อยากจะเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ สักวันหนึ่งอยากให้เขาทำให้ได้เหมือนกัน ถึงยังไงก็ตามแต่ก็อยากจะให้จำความรู้สึกที่อยากจะเป็นไว้ แล้วก็พยายาม เชื่อเถอะว่าสักวันนึงเราจะเป็นแบบนั้นได้

เปิดใจม่านมุก - ชดาธาร ด่านกุล หรือ ม่านมุก Sweat16 5 มิ.ย. 2561 15:44 8 มิ.ย. 2561 05:35 ไทยรัฐ