วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สรุปอย่างง่าย iOS 12 ที่เพิ่งเปิดตัว มีความสามารถอะไรใหม่?

เมื่อคืนนี้ (24.00 น. เวลาประเทศไทย) ในงานประชุมนักพัฒนาระดับโลกประจำปี WWDC 2018 แอปเปิลได้เปิดตัว iOS12 ตามที่สื่อต่างๆ คาดเดากันเอาไว้

ดังนั้นวันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะมาพรีวิวความสามารถของระบบปฏิบัติการ iOS12 ที่ทางแบรนด์เคลมไว้ว่านี่คือระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดที่แอปเปิลเคยมีมา เพราะสามารถดึงเอาขีดความสามารถของผลิตภัณฑ์แอปเปิลออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่

โดย iOS12 ที่ว่านี้ จะเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้งานอุปกรณ์เก่าๆ เช่น iPhone 6 จะเปิดแอปได้เร็วขึ้น 40%, แสดงผลคีย์บอร์ดเร็วขึ้น 50%, เปิดกล้องเร็วขึ้น 70%, อีกทั้งยังเคลมว่าแสดงหน้าจอแชร์ได้เร็วขึ้น 2 เท่า แม้เครื่องกำลังทำงานหนัก

ทั้งนี้ เราคัดฟีเจอร์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดและน่าสนใจ มาให้ที่นี่แล้ว...

1. AR

Augmented Reality ที่แอปเปิลจับมือกับพิกซาร์ พัฒนาฟอร์แมตไฟล์ใหม่สำหรับ AR ในชื่อ ‘USDZ’ (Universal Scene Detection) เหมาะสำหรับแบ่งปันโมเดล 3D/AR ให้คนอื่น ดังนั้นสิ่งที่เราจะได้เห็นคือ 

  • AR ‘Measure’ แอปช่วยวัดขนาดวัตถุแบบ 3 มิติผ่านกล้อง หรือเรียกง่ายๆ คือแอปฯ ตลับเมตร ใช้งานง่ายด้วยการสัมผัส แล้วลากเส้นตามความยาวของวัตถุที่ปรากฏบนจอ
  • AR Lego เกมตัวต่อ Lego ที่สมจริง
  • AR Multiplayer เล่นเกม AR บนอุปกรณ์หลายชิ้นพร้อมกันได้
  • เปิดตัว ARKit 2.0 ซึ่งปรับปรุงระบบตรวจจับใบหน้า, ระบบการเรนเดอร์ภาพเสมือนจริง พร้อมทั้งยังสนับสนุนการตรวจจับวัตถุแบบ 3มิติ และยกระดับประสบการณ์เล่นเกม AR ไปอีกระดับ ด้วยการแชร์ภาพ AR บนจอของผู้ใช้ไปยังไอโฟนเครื่องอื่นได้

2. Siri

เจ๊ Siri เจ้าเก่า ถูกเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้งานของคนมากขึ้น โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Shortcuts ทำให้แอปต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกับ Siri ได้ เช่น หากเชื่อมต่อกับแอปตามหากุญแจ ผู้ใช้สามารถสั่งการผ่าน Siri ให้ตามหากุญแจได้ทันที โดยผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อแอป กับ Siri ด้วยปุ่ม Add to Siri ที่ปรากฏในแอปต่างๆ และปรับคำสั่งเสียงได้ตามต้องการ

นอกจากนี้ Siri ยังสามารถเรียนรู้กิจกรรมประจำวัน และจะเตือนเรื่องกิจกรรมนั้นๆ ในวันต่อๆ ไป เช่น เคยสั่งกาแฟดื่มตอนเช้า Siri ก็จะเตือนด้วย

3. Facetime แบบกลุ่ม

ฟีเจอร์นี้ไม่ผิดไปจากที่เราคาดเดากันเอาไว้ เพราะแต่เดิมจากที่เคยเฟซไทม์ได้แค่ 2 คน ใน iOS12 นี้ สามารรถปรับให้คุยแบบเห็นหน้าพร้อมกันหลายคนได้แล้ว

4. Apple Book

iBook ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ‘Apple Books’ เพิ่มฟีเจอร์ ‘Reading Now’ สามารถจดจำและให้ผู้ใช้สามารถอ่านหนังสือต่อจากจุดที่อ่านค้างเอาไว้ได้

5. Do Not Disturb

สามารถปรับรายละเอียดได้ อาทิ ห้ามรบกวนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือปิดการแจ้งเตือนตอนกลางคืน และแม้ผู้ใช้จะตื่นขึ้นมากลางดึกและกดไอโฟนเพื่อดูเวลา ก็จะไม่ปรากฏข้อความแจ้งเตือนใดๆ

6. Screen Time

ฟีเจอร์นี้จะแจ้งผู้ใช้เป็นรายสัปดาห์ว่า ใช้งานไอโฟนหรือไอแพดอย่างไร เหมือนสถิติรวมการใช้งานนั่นแหละ

7. App Limits

ตั้งค่าจำกัดเวลาใช้งานแอปต่างๆ เหมาะสำหรับจำกัดเวลาการเล่นมือถือของลูกหลาน หรือแม้แต่จำกัดเวลาการใช้มือถือของตัวเอง

8. แอปฯ Photo

จัดหมวดหมู่การค้นหาใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยสามารถแยกตามบุคคล, สถานที่, วัตถุในภาพ, เหตุการณ์ต่างๆ เช่นงานกีฬา เพิ่มแท็บใหม่ที่เรียกว่า ‘For You’ สำหรับแชร์ภาพเหตุการณ์สำคัญของผู้ใช้กับคนอื่น

9. Animoji แลบลิ้น 

ตอนนี้แลบลิ้นได้แล้วจ้า

10. Memoji

ทำให้สามารถสร้าง Animoji ส่วนตัวได้ที่หน้าตาเหมือนผู้ใช้ได้แบบเป๊ะๆ แถมยังเอามาไลฟ์สดได้ด้วยนะ

ทั้งนี้ iOS12 สามารถอัพเดตได้ใน iPhone 5s - iPhone SE ขึ้นไป ส่วน iPad จะสามารถอัพเดตได้ใน iPad (5th generation), iPad Air, iPad Pro, iPad mini 2 ขึ้นไป และ iPod 6th ขึ้นไป

เช่นเคยว่า iOS12 จะเปิดให้โหลดสำหรับนักพัฒนาก่อน ส่วนประชาชนทั่วไปจะเริ่มใช้ได้ช่วงสิ้นปีจ้า รอกันอีกหน่อยนะ

พรีวิวความสามารถ iOS 12 ที่เพิ่งเปิดตัวที่งาน WWDC 2018 เมื่อคืนนี้ มีความสามารถอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน... 5 มิ.ย. 2561 11:04 5 มิ.ย. 2561 13:26 ไทยรัฐ