วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จารบุรุษ

จารบุรุษ

  • Share:

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ จะว่าอะไรคุณครูลิลลี่ไหมคะ ถ้าไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ยังคงวนเวียนอยู่ที่เรื่องราวของละครโทรทัศน์ไทย ที่สำคัญที่สุด ยังคงวนเวียนอยู่ที่ละครเรื่องเดิม ความเดิมจากตอนที่แล้ว จริงๆ คุณครูลิลลี่ก็เกรงใจและกังวลใจนะคะ กลัวคุณผู้อ่านจะหาว่าคุณครูลิลลี่มีใจให้กับน้องเจมส์จิ จิรายุ ตั้งศรีสุข เป็นกรณีพิเศษหรือเปล่า ถึงยังจะหยิบเอาเรื่องราวของละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว มาเขียนอีกครั้งอย่างต่อเนื่อง คือต้องขอเรียนอธิบายดังนี้ค่ะ เรื่องของภาษาไทยคุณครูก็เขียนไปหลากหลายแล้ว ทีนี้เรื่องของเรื่องคือมันมีที่มาที่ไปให้หลายคนสงสัยและใคร่รู้ค่ะ โดยเฉพาะในละครสองสามตอนที่ผ่านมาจะมีคำๆ หนึ่งที่ตัวละครพูดถึงกันอยู่บ่อยๆ ทำให้คุณครูลิลลี่ตัดสินใจนำมาบอกเล่ากันในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ เรื่องหนึ่งด้าวฟ้าเดียวก็เลยได้รับการพูดถึงบ่อยหน่อยค่ะ ครั้งแรกเป็นการพูดถึงเรื่องของขันที คราวต่อมาก็เป็นเรื่องของคำว่า ดิฉัน ที่สงสัยกันมากมายว่าผู้ชายพูดคำนี้แบบในละครผิดหรือถูก แล้วสามารถใช้ได้ด้วยหรือ มาถึงครั้งนี้ไทยรัฐออนไลน์เป็นเรื่องของคำปริศนาอีกหนึ่งคำที่ได้ยินกันบ่อยในละครเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนท้ายๆ เรื่องที่กำลังเป็นที่สงสัยใคร่รู้กันว่า ขันทีหน้าสวยอย่างพระเอกของเราจะเป็นขันทีจริงหรือไม่ หลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในละคร และนี่เป็นสาเหตุทำให้เหล่าขันทีทั้งหลายต้องถูกทดสอบความเป็นชายกันแบบยกทีม เพราะเกรงว่าจะมีจารบุรุษแฝงตัวเข้ามาเป็นไส้ศึก และนี่คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้วันนี้เราต้องเอาคำนี้มาพูดถึงกัน นั่นคือคำว่า “จารบุรุษ” คำปริศนาที่คุณครูลิลลี่จะขอมานำเสนอกันในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้นี่แหละค่ะ


จริงๆ หากเปิดตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน คำว่า จาร อ่านออกเสียงว่า จาน เป็นคำกริยา หมายถึง ใช้เหล็กแหลมเขียนลงบนใบลานหรือศิลา เป็นต้น ให้เป็นตัวหนังสือ เช่น จึงจารจารึกอันนี้ไว้อีกโสด หรืออีกความหมายหนึ่งคือเป็นคำนามใช้เรียกเหล็กแหลมสำหรับเขียนลงบนใบลานหรือศิลานั่นเองว่า เหล็กจาร ส่วนอีกหนึ่งความหมายที่เกี่ยวกับคำว่า จารบุรุษ ของเราในครั้งนี้ คือ จาร ที่อ่านว่า จา-ระ ค่ะ คำนี้เป็นคำนาม แปลว่า ผู้สอดแนม ใช้ประกอบหน้าคำอื่น เช่น จารกรรม อ่านว่า จา-ระ-กำ คำว่า จารชน อ่านว่า จา-ระ-ชน หรือคำว่า จารบุรุษ ก็อ่านว่า จา-ระ-บุ-หรุด หรือ จารสตรี ก็คือ จา-ระ-สะ-ตรี หรือ จา-ระ-สัด-ตรี ก็ได้ (คำว่า สตรี อ่านได้ 2 แบบนะคะ เกี่ยวกับเรื่องนี้คุณครูลิลลี่จำได้ว่าเคยอธิบายไปแล้ว)


ทีนี้ก็มาลงรายละเอียดถึงคำว่า จารบุรุษ กันต่อนะคะ คำว่า จารบุรุษ ย้ำอีกครั้ง คำนี้อ่านว่า จา-ระ-บุ-หรุด เป็นคำยืมมาจากภาษาสันสกฤต นั่นคือมาจากคำว่า "จารปุรุษ" (อ่านว่า จา-ระ-ปุ-รุ-สะ) คำนี้แปลว่า ผู้สอดแนม ค่ะ แต่ในภาษาสันสกฤตนั้น จารปุรุษจะใช้รวมกันทั้งหมด ไม่ว่าผู้สอดแนมคนนั้นจะเป็นเพศชาย หรือเพศหญิง แต่ส่วนมากแล้วสมัยก่อน จารปุรุษมักจะเป็นผู้ชายค่ะ


ในภาษาไทย คำว่า จารบุรุษ หมายถึง ชายผู้กระทำจารกรรม หากผู้กระทำจารกรรมเป็นหญิง เรียกว่า จารสตรี เช่น จารบุรุษที่ข้าพเจ้าส่งไปสืบข่าวคราวความลับ ณ แคว้นมคธแจ้งข่าวว่ามหาราชแห่งแคว้นนั้นฝึกทหารหาญเพื่อเตรียมย่ำยีแคว้นวัชชี แต่ส่วนใหญ่คำที่เราๆ คุ้นเคยกันมากกว่า ก็คือคำว่า "จารชน" ด้วยเหตุนี้พอได้ยินในละครก็เลยเกิดความสงสัยว่าแปลว่าอะไรกันแน่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคำว่าจารชนเราเห็นกันบ่อย ใช้กันบ่อย และนอกจากนั้นก็ยังมีความหมายใกล้เคียงกัน แถมยังใช้แทนได้ทั้งสองเพศ ซึ่งในปัจจุบันบางครั้งเราก็สามารถเรียกแทนได้ด้วยคำว่า "สายลับ" มากกว่านั่นเอง คลายสงสัยกันแล้วก็ดูละครกันต่อให้สนุกนะคะ สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้