Thairath Logo
กีฬา

นักมวยยอดเยี่ยมแห่งปี

โดย จ๊อกกิ้งบอย
5 มิ.ย. 2561 05:01 น.
Share :

อย่างที่ได้ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผลการตัดสินนักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปี ถ้วยรางวัลเกียรติยศของ สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศ ไทย ประจำปี 2560

ได้ตัดสินให้ “กุหลาบดำ ส.จ. เปี๊ยกอุทัย” นักมวยดังจากฟากเวทีลุมพินีและวิกมวยช่อง 7 ได้รับรางวัลนี้ไป

และได้สร้างความไม่พอใจให้กับทางฝ่ายของ ยอดเหล็กเพชร อ.ปิติศักดิ์ จนนำไปสู่การประท้วงและร้องเรียนด้วยการนำข้อมูลความผิดต่อประกาศของ สนง.กีฬามวย ของกุหลาบดำยื่นตรงถึงมือท่านนายกสมาคมฯ ดร.เลอภพ โสรัตน์ ในเวลาต่อมา เพื่อขอให้มีการพิจารณาทบทวนการตัดสิน

สุดท้าย คณะกรรมการพิจารณาตัดสินรางวัลประจำปีของสมาคมฯ ซึ่งเป็นกรรมการชุดใหญ่ที่มี คุณสมชาย พูลสวัสดิ์ เป็นประธาน ได้มีการตรวจสอบเอกสารและพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบแล้ว

จึงแถลงข่าวยืนยันให้กุหลาบดำเป็นนักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปี ตามมติเดิมของคณะกรรมการที่มี “คุณตุ๋ย” ศิวดล ชวลิตปรีชา เป็นประธานที่โรงแรม เอบินาเฮ้าส์ ถนนวิภาวดี เมื่อวันที่ 24 พ.ค.61 เวลา 17.00 น.

เบื้องต้นเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่ายอดเหล็กเพชรเป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงการผ่านมวยเหนือกว่า กุหลาบดำอย่างเห็นได้ชัด

ดีกรีและประกาศนียบัตรที่แข็งแรงของยอดเหล็กเพชรคือชัยชนะที่มีต่อแสงมณี อุ้มกะต๋องเชียงใหม่ และพันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์ ซึ่งเป็นยอดมวยทั้งคู่

อย่างไรก็ดี ทั้งยอดเหล็กเพชรและกุหลาบดำ ต่างก็เคยพ่ายให้กับเมืองไทย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม มาแล้วด้วยกัน

แต่จะเป็นด้วยชะตาหรือฟ้าลิขิตหรืออย่างไรมิทราบได้ เจ้ากุหลาบดำมีโอกาสขึ้นชกชิงแชมป์รุ่นไลต์เวท 135 ปอนด์ ของเวทีมวยลุมพินี สาขาประเทศญี่ปุ่น กับยอดมวยดังแดนซามูไร เกงจิ อูเมโนะ

งานนี้ “เสธ.ก้อง” พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา รองนายสนามมวยลุมพินี และ “บิ๊กอั๋น” พล.อ.บรรณวัฒน์ มาโกมล ที่ปรึกษาใหญ่ของเวทีมวยลุมพินี ไปเป็นสักขีพยานในการชกตามกติกามวยไทยเต็มรูปแบบ

กุหลาบดำสามารถปราบมวยดังเจ้าถิ่นหมอบราบคาบแก้วด้วยชัยชนะทีเคโออย่างเด็ดขาดและงดงามในยกที่ 4 หอบเข็มขัดแชมเปียนรุ่นไลต์เวทของลุมพินีกลับมาเมืองไทยได้อย่างสมศักดิ์ศรี

“ส.จ.เปี๊ยก” ปภาวิชญ์ บุษวะดี คนเป็นลูกพี่ดีใจถึงกับถอยปิกอัพป้ายแดงให้ 1 คัน

ที่สำคัญ เจ้าเกงจิตัวนี้เคยปราบนักมวยไทย “ขั้นเทพ” มาแล้วทั้งเมืองไทยและยอดเหล็กเพชร หรือหากจะนับถอยหลังไปวุฒิเดช ลูกพระบาท ที่ว่าแน่ๆก็เคยพ่ายทีเคโอในยกที่ 4

จะเป็น “สามารถ 2” ฉัตรชัย ไผ่สีทอง หรือแม้แต่เหน่อเมืองกาญจน์ อย่างพรเสน่ห์ ศิษย์มนต์ชัย ก็เสร็จเจ้าเกงจิแบบเป็นคู่ดุเดือดแห่งปีในญี่ปุ่นมาแล้วทั้งสิ้น

ถึงกระนั้น ใครต่อใครก็ยังมองว่ายอดเหล็กเพชรนอนมา

ยอดเหล็กเพชรโชคดีที่ได้ขี่เครื่องบินไปชกชนะน็อกในยกที่ 2 ยูซูเกะ โมริ ที่ญี่ปุ่นมาเมื่อวันที่ 14 เม.ย.61 ก่อนถึงวันการพิจารณาคัดเลือกตัดสินรางวัลเพียงไม่กี่วัน

แต่ที่โชคไม่ดีเพราะดันไปชกไม่ตามระเบียบและกติกาการแข่งขันกีฬามวยไทย ซึ่งนอกจากจับคอแล้วตีเข่าได้เพียงแค่ทีเดียวแล้ว ยังเป็นการชกยกละ 3 นาที พักระหว่างยกเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น

ตรงนี้นี่เองที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ให้ที่ประชุมคณะกรรมการฯมีมติตัดสถิติการชกครั้งนี้ออกโดยไม่นำมาใช้ในการพิจารณาคัดเลือก

คะแนนส่วนใหญ่จึงออกให้กุหลาบดำ แบบพลิกล็อกระเนนระนาดอย่างที่เห็นกัน

แข่งรถแข่งเรือพอแข่งกันได้ แต่แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งกันไม่ได้จริงๆ

สุดท้าย กุหลาบดำ ส.จ.เปี๊ยกอุทัย จึงได้ตำแหน่งนักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปีของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยไปครอง

ด้วยประการล่ะฉะนี้....แล.

จ๊อกกิ้งบอย

อ่านเพิ่มเติม...
เรียงหน้าชนจ๊อกกิ้งบอยนักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปีกุหลาบดำ ส.จ. เปี๊ยกอุทัยยอดเหล็กเพชร อ.ปิติศักดิ์