ข่าว
100 year

'ฐิติมา'ซิวทองแดงเขย่งก้าวกระโดด-เหรียญแรกอชก.

26 พ.ย. 2553 09:30 น.
SHARE

"ฐิติมา เมืองจันทร์" คว้าเหรียญทองแดงเขย่งก้าวกระโดดหญิงในกวางโจวเกมส์ มาครองได้สำเร็จ นับเป็นเหรียญแรกในกรีฑาประเภทนี้ที่ทีมกรีฑาไทยทำได้ในเอเชียนเกมส์ โดยเจ้าตัวบอกพอใจสถิติ เพราะก่อนมาเจ็บขาซ้าย ซ้อมไม่ได้เต็มที่...

การแข่งขันกรีฑา รอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา ทีมไทยคว้าเพิ่มได้อีก 1 เหรียญทองแดง จาก ฐิติมา เมืองจันทร์ ประเภทเขย่งก้าวกระโดดหญิง สถิติ 13.85 ม. ได้อันดับ 3 คว้าเหรียญทองแดงมาครอง ขณะที่ ศิรฎา สีชัยชนะ สถิติ 12.87 ม. ได้อันดับ 8 ส่วนเหรียญทองเป็นของ โอลกา ไรพาโกวา จากคาซัคสถาน 14.78 ม. และเหรียญเงิน ซี ไล เหม่ย จากจีน 14.18 วิ. ส่วนข้ามรั้ว 100 ม.หญิง วัลลภา พันธ์สูงเนิน สถิติ 13.59 วิ. ได้อันดับ 7 เหรียญทอง เป็นของ ลี ยุน คุง จากเกาหลีใต้ 13.23 วิ. และพุ่งแหลนหญิง ณัฎฐา นาชาญ สถิติ 50.88 ม. ดีที่สุดที่เคยทำได้ ส่วนเหรียญทอง ยูกิ อีบิฮารา จากญี่ปุ่น 61.56 ม.

หลังการแข่งขัน ฐิติมา ที่คว้าเหรียญแรกให้ทีมกรีฑาไทยในกวางโจวเกมส์ และเป็นเหรียญแรกของประเภทเขย่งก้าวกระโดดที่ทีมกรีฑาไทยทำได้ในเอเชียนเกมส์ กล่าวว่า สถิติที่ได้ในครั้งนี้พอใจ แม้ว่าจะเคยทำได้ถึง 14.08 ม. แต่เนื่องจากก่อนเดินทางมามีการเจ็บขาซ้าย ต้องพักไป 2 สัปดาห์ ซ้อมไม่ได้เต็มที่ ได้แค่นี้ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว โดยก่อนมาไม่ได้บนบานอะไร เพียงแต่ได้บอกพระพิฆเนศที่ตนบูชาว่าถ้าได้เหรียญก็จะเลิกกินเนื้อตลอดชีวิต

ด้าน "แฝดเล็ก" พล.ต.ต.ศุภวณัฏฐ์ อาริยะมงคล ผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทยชุดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 เปิดเผยว่า ภาพรวมของเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ ก่อนที่จะมีการแข่งขันวิ่งผลัด 4X100 ม. ชายและหญิง ในรอบชิงชนะเลิศ หลายๆ ชาติมีมาตรฐานที่ดีขึ้นมาก ซึ่งในส่วนของทีมไทยเองจำเป็นต้องปรับแผนเพื่อให้พัฒนาก้าวตามให้เท่าทันหลายๆ ทีม ซึ่งในส่วนของทีมไทยมีหลายๆ ประเภทที่ดีขึ้นไม่แพ้กัน

สำหรับในประเภทข้ามรั้วชายอย่าง จำรัส ฤทธิเดช ที่ทำลายสถิติประเทศไทยได้เป็นครั้งที่ 3 ในรอบปี ส่วน 100 ม.ชาย ก็มีนักกีฬาดาวรุ่งอย่างจิระพงศ์ มีนาพระ ที่ตอนนี้มีสถิติ 10.5 วิ. ซึ่งสามารถพูดได้ว่าจะเป็นตัวตายตัวแทนในการวิ่งระยะสั้นของทีมชาติไทย รวมทั้งในทีมผลัด 4X100 ม. ต่อไปในอนาคต เนื่องจากในรายของ สิทธิชัย สุวรประทีป ตัวหลักของทีมจะเลิกเล่นทีมชาติแน่นอน หลังจากทัวร์นาเมนต์นี้ เพียงแต่การเดินทางมาแข่งขันในครั้งนี้สภาพร่างกายของจิระพงษ์ยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ประกอบกับยังใหม่มาก

"เช่นเดียวกับ พูมมนัส จันทร์เข็ม ซึ่งหากให้ทีมนี้รวมตัวกันอีก 8 เดือน เชื่อว่าผลงานในทีมผลัดรุ่นใหม่จะต้องพัฒนาขึ้นอีกมาก ขณะที่ประเภทอื่นๆ โดยเฉพาะในประเภทลาน กำลังมีดาวรุ่งขยับขึ้นมาเรื่อยๆ และเราจะมีนักกีฬาเลือดใหม่ในระดับซีเกมส์ หรือโอลิมปิกเกมส์ในเร็วๆนี้" ผู้จัดการทีมกรีฑาไทยกล่าวในตอนท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้