วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รีวิวร้านเทปัน 9 เมนูอร่อยขั้นเทพ สูตรเด็ดจากเชฟดาวมิชลิน! (คลิป)

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า 'เชฟมิชลินสตาร์' กันมาบ้างแล้ว ว่ากันว่าเชฟที่จะคว้าดาวมิชลินมาได้นั้น ฝีมือต้องไม่ธรรมดา เหมือนกับเชฟ 'มาซายาสึ โยเนมูระ' เชฟชาวญี่ปุ่นผู้คว้าดาวมิชลินมาให้ร้านของเขาในประเทศญี่ปุ่นได้ และล่าสุด...ก็นำความอร่อยมาสู่สิงคโปร์กับร้าน TEPPAN

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาไปรีวิวอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฝรั่งเศส ของเชฟมิชลินคนนี้กันหน่อย นอกจากเมนูจะเป็นสไตล์ผสมผสานแล้ว การเสิร์ฟอาหารก็จัดเป็นคอร์สเหมือนอาหารฝรั่งเศส เชฟจะจัดเมนูมาให้เลย ไม่มีให้สั่งแบบ A la Carte นะจ๊ะ

จะน่ากินแค่ไหน? มาดูกันเลย...

Asari Canapes

เริ่มต้นด้วยอาหารอภินันทนาการจากเชฟ เสิร์ฟให้พิเศษ 2 เมนู 2 คำ ด้วยกัน คำแรกคืออาซาริคานาเป้ เป็นขนมปังฝรั่งเศสเนยกระเทียม ทอปปิ้งด้วยหอยกาบญี่ปุ่นอบไวน์ขาว ตอนเสิร์ฟราดด้วยซอสบัสซามิก

รสชาติ : เสิร์ฟแบบเย็น ได้รสเปรี้ยวนิดๆ จากซอสบัลซามิก หอยกาบสดมาก เนื้อหอยเด้ง อร่อย ขนมปังกรอบหอม

Konbu Fruit Spring Roll

ส่วนอาหารอภินันทนาการคำที่สอง มีชื่อเต็มๆ ว่า Konbu Seaweed Flavoured Flounder and seasonal Fruit Spring Roll เป็นเปาะเปี๊ยะปลาห่อผลไม้ เชฟใช้ปลาตาเดียวปรุงรสด้วยสาหร่ายญี่ปุ่น ห่อไส้ด้วยผลไม้ประจำฤดูกาล สำหรับช่วงที่เราไปชิมเชฟใช้เป็นกีวีสด 

รสชาติ : แผ่นเปาะเปี๊ยะบางๆ ใสๆ ใส่แฮม ปลา ผลไม้สดเปรี้ยวหวานชุ่มฉ่ำ กับซอสที่ทำจากเบซิลกับถั่วไพน์นัท (Pine Nut) จานนี้อร่อยสดชื่นมาก ซอสอร่อยมาก

Japanese Wagyu Beef Cutlet

ถัดมาเป็นจานเรียกน้ำย่อยสุดพรีเมียมอย่าง เนื้อวากิวทอด เป็นเนื้อวากิวญี่ปุ่นเกรด A4 ชุบแป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปัง ทอดมาอย่างดี ไม่อมน้ำมัน ราดด้วยซอสทาทา

รสชาติ : เนื้อเกรด A4 หรือที่เรียกว่าเนื้อมิยาซากิ เนื้อคุณภาพดี ชุ่มฉ่ำละลายในปาก กรอบนอกแต่นุ่มใน ตัวซอสทาทาเข้มข้นหอมมัน โรยด้วยไมโครกรีน อร่อยลงตัว

Cold Fedelini with Salmon roe and Scallop

มาต่อกันด้วยจานเรียกน้ำย่อย จานที่สอง นั่นคือ พาสต้าเย็น เสิร์ฟพร้อมกับไข่ปลาแซลมอน คาเวียร์ อะโวคาโด หอยเชลล์ มะเขือเทศสดหวาน และสาหร่ายโนริ ราดด้วยซอส Thousand island และ ซอส genevieve และไข่นกกระทาลวก นำมาเทใส่ชามก่อนจะรับประทาน

รสชาติ : คลุกทุกอย่างให้เข้ากันแล้วทาน อืม...อร่อยกลมกล่อม สดชื่น แม้จะมีทั้งไข่ปลาแซลมอน ทั้งคาเวียร์ และไข่นกกระทาลวก แต่ไม่คาวเลย รสชาติเข้มข้นหอมมันเข้ากันสุดๆ เส้นพาสต้าเหนียวนุ่มพอดี มะเขือเทศสดหวานอร่อย ได้ความมันของอโวคาโด ได้ความเค็มนิดๆ จากคาเวียร์

French Oyster and Lobster Bouillabaisse

ส่วนเมนูเรียกน้ำย่อยอีกจาน คือ ซุปบุยยาเบสล็อบสเตอร์และหอยนางรมฝรั่งเศส เป็นซุปที่ทำจากซอสมะเขือเทศเป็นหลัก 

รสชาติ : ซุปรสชาติออกเปรี้ยวนำ มีกุ้งล็อบสเตอร์ชิ้นใหญ่ๆ สด เด้ง ปลาค็อด หอยนางรม เสิร์ฟมาในซุปข้นร้อนๆ ชุ่มฉ่ำ ตัวน้ำซุปทำจากน้ำสต็อกปลา หัวกุ้งล็อบสเตอร์ และมะเขือเทศ โรยกรูตอง พาสลีย์ ใส่ชีสกรูแยร์ด้วย ยิ่งทำให้ซุปหอมมันยิ่งขึ้น อร่อยไปอีก...

Wagyu Beef เทปันยากิเนื้อวากิว

มาถึงเมนูมื้อหลัก หรือ Main Course กันบ้าง จริงๆ แล้วทางร้านจะให้เลือก 1 จาก 2 เมนู นั่นคือเทปันเนื้อวากิว หรือ เทปันกุ้งล็อบสเตอร์ แต่เราเอามารีวิวให้ดูทั้ง 2 เมนูเลย เริ่มจากเทปันเนื้อวากิว เกรด A4 

เนื้อเทนเดอร์ลอยด์ เอโฟร์ ย่างแบบ Medium Rare เสิร์ฟพร้อมกับซอสถั่วลิสง และซอสพอนสึใส่หัวไชเท้า ตอนย่างจะใช้วิธีย่างแบบเทปันยากิ คือ ปรุงด้วยเกลือ กระเทียม พริกไทย นำเนื้อลงกระทะเทปัน ราดน้ำมันพืชและสาเก แล้วใช้ฝาปิด อบให้ความร้อนทั่วถึง รอให้สุก เปิดฝา แล้วนำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆ จัดเสิร์ฟพร้อมผักต่างๆ 

รสชาติ : แค่คำแรกก็ ว้าว! ทันที เพราะเนื้อดีมาก ชุ่มฉ่ำ อร่อยสมกับเนื้อวากิวเกรดเอโฟร์ อยากกินเยอะๆ แต่จานนี้ได้มา 6 ชิ้น

Lobster เทปันยากิกุ้งล็อบสเตอร์

เมนู Main Course อีกจาน คือ เทปันกุ้งล็อบสเตอร์ นำล็อบสเตอร์สดๆ มาผ่าครึ่ง แล้วย่างบนกระทะเทปัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ย่างสักครู่ จากนั้นราดน้ำมันพืชและสาเก แล้วใช้ฝาปิด อบความร้อนให้ทั่ว รอจนสุก เปิดฝาแล้วแคะเนื้อกุ้งออกจากเปลือก นำมาหั่นเป็นชิ้น แล้วใส่เนยสมุนไพรลงไปเพิ่มความหอม เสิร์ฟพร้อมกับเกลือทะเล กระเทียมทอดกรอบ และผักต่างๆ 

รสชาติ : เนื้อกุ้งสดมาก เคี้ยวเด้งในปาก ย่างไม่แห้งเกินไปทำให้เนื้อกุ้งชุ่มฉ่ำ ยิ่งได้กลิ่นหอมของเนยและสมุนไพรยิ่งอร่อย 

ข้าวผัดกระเทียมและพาสต้า

ตามมาติดๆ กับเมนูเพิ่มความหนักท้อง ให้อิ่มยาวๆ ไปเลย นั่นคือ ข้าวผัดกระเทียมและพาสต้า นำข้าวญี่ปุ่น และเส้นพาสต้าต้มสุก มาผัดกับหมูติดมัน กระเทียม หอมใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น ซอสยากิโซบะ พริกคาเยนผง ไข่ไก่ โรยด้วยสาหร่ายโนริ และปลาโออบแห้ง

รสชาติ : เค็มๆ มันๆ ทานได้พอดี แต่ส่วนตัวไม่ค่อยชอบจานนี้เท่าไหร่ 

เครปฟลอมเบ (Flambé)

ปิดท้ายด้วยของหวานที่ปรุงแบบ Flambé คือการปรุงด้วยไฟแรงๆ ทำให้เกิดความหอมของซอส การทำฟลอมเบหรือไฟลุกนั้นต้องใช้แอลกอฮอล์ที่มีดีกรีสูงราดบนอาหาร เช่น บรั่นดี คอนญัก หรือรัม แล้วจุดไฟทันทีเพื่อให้แอลกอฮอล์ระเหยกลายเป็นไอ อาหารที่ได้จะออกมาหอมอร่อย

เชฟทำเป็นเครปฟลอมเบ เสิร์ฟมาพร้อมเนื้อส้มและไอศกรีมวานิลลา เริ่มจากทำซอส ใส่น้ำตาลเคี่ยวในกระทะจนเป็นคาราเมล เติมเนย น้ำสับปะรด เคี่ยวให้งวดแล้วใส่แป้งเครปและเนื้อส้มหั่นชิ้นๆ ลงไปแช่ให้ซอส แล้วฟลอมเบด้วยเหล้าส้ม 

รสชาติ : เครปนุ่มมาก ตักกินกับเนื้อส้มและไอศกรีมเย็นๆ ก็ยิ่งอร่อย หวานหอม สดชื่น

เค้กญี่ปุ่น 3 ชนิด

ของหวานยังไม่หมด ยังตามมาติดๆ อีก 3 จานเล็ก ได้แก่ พุดดิ้งญี่ปุ่นซอสคาราเมลน้ำตาลทรายแดง, เค้ก Cotton ซอฟต์โรลโรลเชอร์รี่สด, ชีสเค้ก Citrus  

รสชาติ : อร่อยทั้ง 3 อย่างเลย หวานกำลังดี ไม่หวานมากเกินไป เนื้อพุดดิ้งเบาๆ นุ่มๆ ส่วนชีสเค้กก็เนื้อดีมาก ขนาดกินของคาวจนอิ่มแน่นขนาดนี้ ยังกินของหวานต่อได้ อดใจไม่ไหวจริงๆ 

พิกัด : ตั้งอยู่ในรีสอร์ท เวิลด์ เซ็นโตซ่า สิงคโปร์ 

วัน-เวลา : บริการ 2 รอบต่อวัน คือ มื้อเที่ยง 12.00-14.30 น. และมื้อค่ำ 18.00-22.30 น.

ราคา : เซ็ตอาหาร 9 คอร์ส ราคาเริ่มต้น 228 เหรียญสิงคโปร์ต่อคน หรือประมาณ 5,500 บาทต่อคน

ข้อควรรู้ : ต้องจองโต๊ะล่วงหน้า เพราะสามารถรองรับลูกค้าได้แค่ 21 คนต่อรอบ, เชฟที่มาปรุงให้เราชิมเป็นเชฟประจำร้านสาขาสิงคโปร์ ไม่ใช่เชฟมาซายาสึ ที่เป็นเชฟดาวมิชลิน

ข้อดี

- อาหารอร่อยทุกจาน สมกับเป็นสูตรเด็ดจากเชฟญี่ปุ่นดาวมิชลิน

- เนื้อวากิวเกรดดี อร่อย นุ่ม ละลาย

- กุ้งล็อบสเตอร์สด เนื้อเด้ง 

- เมนูอภินันทนาการ 2 คำแรก อร่อยมากกว่าที่คิด

- ของหวานทุกจานที่ได้ชิม ถือเป็นทีเด็ดที่ไม่ควรพลาดจริงๆ 

ข้อเสีย 

- ราคาแพง

- อยู่ไกลถึงสิงคโปร์ ไปกินบ่อยๆ ไม่ได้ จ่ายค่าอาหารแพงระดับนี้แล้ว ยังต้องเตรียมค่าเดินทางอีกไม่น้อย

- ร้านตั้งอยู่บนเกาะเซ็นโตซ่า การนั่งรถเข้าไปที่เกาะต้องจ่ายค่าเข้าอีกประมาณ 7 เหรียญสิงคโปร์.

รีวิวร้านอาหารญี่ปุ่น เทปัน (TEPPAN) ณ รีสอร์ต เวิลด์ เซ็นโตซ่า สิงคโปร์ ร้านอาหารญี่ปุ่นแนวใหม่ที่เสิร์ฟแบบคอร์ส จำนวน 9 เมนู อาหารในร้านจะปรุงโดยใช้กระทะเทปันแทบทั้งหมด 31 พ.ค. 2561 22:04 12 มิ.ย. 2561 19:17 ไทยรัฐ