วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ได้ประชด! เลิกใช้รถ หันมาขี่ม้า น้ำมันแพงก็ไม่ต้องไปเติม

ไม่ได้ประชด! เลิกใช้รถ หันมาขี่ม้า น้ำมันแพงก็ไม่ต้องไปเติม

  • Share:

นายช่างชลประทานที่พิมาย ทุกเช้าต้องขับรถออกตามพระบิณฑบาต ล่าสุด หันมาใช้ม้า เพราะน้ำมันแพง รวมถึงขี่ไปทำงานทุกวัน ไปกลับร่วม 7 กม. บอกเศรษฐกิจแบบนี้ ประหยัดได้ต้องประหยัด 

เวลา 07.30 น.วันที่ 28 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านของ นายเที่ยง มวยดี อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 394 ม.1 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ช่างฝีมือสนาม ช.3 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์(ชลประทานพิมาย) พบนายเที่ยง กำลังขี่ม้าตามหลัง พระครูปริยัติ กิจจากร หรือพระมหาเต็มใจ ภูริเมธี ผช.เจ้าอาวาสวัดเดิม ผู้อำนวยการ โรงเรียนวิสุทธิพรตพิทยาคม วัดเดิม ต.ในเมือง อ.พิมาย ออกรับบิณฑบาตไปตามถนนในเขตเทศบาลตำบลพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา

จากการสอบถาม นายเที่ยง เล่าว่าตนตื่นมาตอนเช้าทุกวันก่อนที่จะออกไปทำงานต้องขับรถกระบะออกไปที่วัดเดิม เพื่อตามพระออกบิณฑบาตในเขตเทศบาล ที่มีประชาชนมารอใส่บาตร เมื่อสิ่งของเต็มบาตรแล้วก็จะนำมาใส่รถกระบะ แต่มาช่วงนี้ราคาน้ำมันแพงขึ้น ตนจึงเลยหันมาขี่ม้าชื่อ โตโน่ อายุ 5 ปี

"เจ้าโตโน่เป็นม้าที่ฉลาด เชื่อง คุ้นกับคนทั่วไป เพราะเลี้ยงมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ จากที่เคยขับรถกระบะออกมาขับตามหลังพระออกรับบาตรก็หันมาขี่ม้าสะพายย่ามบรรจุสิ่งของที่ถ่ายออกจากบาตรพระนั่งอยู่หลังม้า"

นายเที่ยง กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เวลาไปทำงานก็จะขี่ม้าไปทุกวันระยะทาง 7 กิโลเมตร โดยที่ไม่ใช้รถแล้ว เพราะน้ำมันแพง ขี่ม้าดีกว่า ลดค่าใช้จ่าย ลดค่าครองชีพ ทั้งของตัวเองและในครอบครัว ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้หันมาขี่ม้าน่าจะประหยัดได้มาก  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้