วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระตุกหนวดมังกร! มะกันล่องเรือรบเฉียดเกาะพิพาท จีนฉุนส่งบินรบไล่

กองทัพสหรัฐฯ ส่งเรือรบ 2 ลำเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ตอบโต้จีนที่ยังอ้างสิทธิ์เหนือน่านน้ำแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้แดนมังกรต้องส่งเรือรบและเครื่องบินออกขับไล่

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 นายว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 พ.ค. เรือพิฆาต ‘ยูเอสเอส ฮิกกินส์’ และเรือลาดตระเวน ‘ยูเอสเอส แอนตีเทม’ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ เดินทางผ่านใกล้เกาะพิพาทที่ประเทศจีนอ้างตัวเป็นเจ้าของในทะเลจีนใต้ เรียกเสียงประณามจากรัฐบาลกรุงปักกิ่ง

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า เรือทั้ง 2 ลำเดินทางห่างหมู่เกาะพาราเซลภายในระยะ 12 ไมล์ทะเล เข้าใกล้เกาะทรี, เกาะลินคอล์น, เกาะไทรตัน และเกาะวูดี้ โดยเป็นแผนที่วางไว้ล่วงหน้านานหลายเดือนแล้ว และเป็นความพยายามล่าสุดของรัฐบาลอเมริกันเพื่อตอบโต้สิ่งที่พวกเขาเรียกว่า ความพยายามของจีนในการจำกัดเสรีภาพการเดินเรือในทะเลจีนใต้

ทั้งนี้ สถานการณ์ในทะเลจีนใต้เริ่มตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง หลังเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดไปลงจอดบนหมู่เกาะพิพาทและแนวปะการังในทะเลจีนใต้ เพื่อฝึกซ้อมทางทหาร จนเวียดนามและฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นคู่พิพาทแย่งสิทธิ์ครอบครองหลายแห่งในทะเลแห่งนี้ออกมาประท้วง

ต่อมาในวันที่ 12 พ.ค. มีการเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดซึ่งแสดงให้เห็นว่า จีนเตรียมประจำการรถบรรทุกติดตั้งขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศหรือขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือรบที่เกาะวูดี้ด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ ทำให้กระทรวงกลาโหมของจีนออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจ และเผยด้วยว่าพวกเขาได้ส่งเรือรบและเครื่องบินรบออกไป เพื่อเตือนให้เรือรบอเมริกันทั้ง 2 ลำออกจากพื้นที่ เนื่องจากเข้ามาในน่านน้ำของจีนโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนทั้งกฎหมายของจีนและกฎหมายระหว่างประเทศ นอกจากนี้ยังละเมิดอธิปไตยของจีนและทำลายความเชื่อมั่นทางยุทธศาสตร์ระหว่างกองทัพของทั้ง 2 ฝ่ายด้วย.

กองทัพสหรัฐฯ ส่งเรือรบ 2 ลำเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ตอบโต้จีนที่ยังอ้างสิทธิ์เหนือน่านน้ำแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้แดนมังกรต้องส่งเรือรบและเครื่องบินออกขับไล่ 28 พ.ค. 2561 00:53 28 พ.ค. 2561 06:58 ไทยรัฐ