วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทศกาลไทยเมืองอันตเวิร์ปฉลองความสัมพันธ์ไทย-เบลเยียม 150 ปี

เทศกาลไทยเมืองอันตเวิร์ปฉลองความสัมพันธ์ไทย-เบลเยียม 150 ปี

  • Share:

สถานทูตไทยในเบลเยียม จัดงานเทศกาลไทย “Amazing Thai Weekend in Antwerp 2018” ครั้งที่ 4 ที่เมืองอันตเวิร์ป ฉลองความสัมพันธ์ไทย-เบลเยียมครบ 150 ปี...

เมื่อ 27 พฤษภาคม 2561 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์จัดงานเทศกาลไทย ณ เมืองอันตเวิร์ป ร่วมกับเมืองอันตเวิร์ป “Amazing Thai Weekend in Antwerp 2018” ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 26 – 27 พฤษภาคม 2561 ที่จตุรัส Groenplaats มีคณะนาฏศิลป์ นักดนตรี ผู้สาธิตทางวัฒนธรรมจากกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรมมาร่วมแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย โดยมีคนเบลเยียมและชาวไทยจำนวนมากมาร่วมสัมผัสความเป็นไทย ชื่นชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและลองลิ้มชิมรสอาหาร ขนมหวาน รวมทั้งนวดไทย

นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต กล่าวขอบคุณนายชัยสิริ อนะมาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศที่นำคณะนักนาฏศิลป์ นักดนตรี ผู้สาธิตทางวัฒนธรรม จากกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม มาร่วมงานเทศกาลไทยที่เมืองอันตเวิร์ปซึ่งเป็นเมืองสำคัญของเบลเยียม มีท่าเรือขนาดใหญ่และเป็นศูนย์กลางการค้าเพชรโลก ขอบคุณผู้บริหารเมืองที่สนับสนุนการจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-เบลเยียมครบ 150 ปีในครั้งนี้

ภายในงานเทศกาลไทยมีการออกร้านขายอาหารไทย ขนมไทย สินค้าหัตถกรรมไทย ผลิตภัณฑ์ไทย ร้านนวดแผนไทย รวมทั้งมีการแสดงวัฒนธรรมไทยและจับฉลากชิงรางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับ บรัสเซลส์-กรุงเทพ สำหรับผู้มาร่วมงาน โดยในปีนี้เป็นการจัดภายใต้ชื่องานว่า “Experience Thainess in Antwerp”

ผู้แทนเมืองอันตเวิร์ปกล่าวว่า เมื่อปี 1925 กรมหลวงจันทบุรีนฤนาทมีหลักฐานบันทึกการเสด็จเยือนของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระจันทบุรีนฤนาถทวดขณะดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวง รมต.พาณิชย์ ได้ได้เสด็จเยือนศาลาว่าการเมืองอันท์เวิร์ป รวมทั้งได้เยี่ยมชมท่าเรือที่สำคัญอันดับหนึ่งของเบลเยียมลเยียม ถือได้ว่าเป็นการเยือนของผู้แทนระดับสูงจากประเทศไทยเป็นครั้งแรก และได้มอบสำเนาบันทึกดังกล่าวให้เอกอัครราชทูตอีกด้วย

การจัดงานเทศกาลไทยในเบลเยียมเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-เบลเยียมครบ 150 ปี ที่เมืองอันตเวิร์ป ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง จากสภาพอากาศที่ร้อนคล้ายเมืองไทย ทำให้ชาวเมืองออกมาเที่ยวชมงานเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น สถานทูตจะจัดงานเทศกาลไทยอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน ที่กรุงบรัสเซลส์ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่สหภาพยุโรปและองค์การนาโต มีประชากรชาวต่างชาติอาศัยอยู่จำนวนมากอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้