วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะลึก 4 เหตุผล ทำไมหงส์แดงพ่ายราชัน ชวดแชมป์ ชปล.

"หงส์แดง" ลิเวอร์พูล แพ้ให้กับ "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด ไป 1-3 ในศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก รอบชิงชนะเลิศ และอาจเป็น 4 เหตุผลสำคัญที่หงส์แดงชวดแชมป์ในครั้งนี้...

1.เรอัล มาดริด ประสบการณ์เหนือกว่า

ก่อนเกมนี้จะเริ่มขึ้นมีหลายฝ่ายออกมาตั้งประเด็นว่าระหว่างความเก๋าของ "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด กับความสดและฟอร์มอันร้อนแรงของ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล สิ่งไหนจะทำให้ทั้ง 2 ทีมคว้าแชมป์ และหลังจบ 90 กว่านาทีเมื่อคืนนี้ ทุกคนคงได้เห็นแล้วว่าประสบการณ์นั้นสำคัญมากจริงๆ สำหรับเกมใหญ่ๆ แบบนี้ แท็กติกความเขี้ยวต่างๆ ของ ซีเนดีน ซีดาน และบรรดานักเตะตัวเก๋าของเรอัล มาดริด ถูกงัดออกมาใช้ทั้งหมด ก่อนจะคว้าชัยชนะมาครองได้ในที่สุด

2.อาการเจ็บของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์

ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของทางฝั่งลิเวอร์พูลเลยก็ว่าได้ เพราะ ซาลาห์ คือตัวความหวังเดอะค็อปทั่วโลกในนัดนี้ แต่ต้องมาโชคร้ายจากจังหวะล้มไปกับ รามอส แล้วมีปัญหาเจ็บหนักที่หัวไหล่ จนเล่นต่อไม่ไหว ซึ่งน่าจะทำให้นักเตะลิเวอร์พูลหลายคนในช่วงเวลานั้นขวัญเสียไม่น้อย และการขาดซาลาห์ไปก็ส่งผลกระทบกับลิเวอร์พูลอย่างมากในช่วงเวลาที่เหลือ

3.ความผิดพลาดของ โลริส คาริอุส

แน่นอนว่า คาริอุส ยังประสบการณ์น้อยในเกมระดับนี้ แต่ต้องยอมรับว่าบางประตูที่เสียไปในเกมนี้ เขาควรจะทำได้ดีกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจที่ไม่ดี ขว้างบอลไปโดน คาริม เบนเซมา เข้าประตู ซึ่งความจริงแล้วมันมีหลายวิธีที่จะให้เขาเลือก ไม่ว่าจะเป็นเตะเปิดเกมโด่งๆ ตามปกติ หรือไม่ก็เขวี้ยงบอลสูงๆ หรือแม้กระทั่งดึงจังหวะรอก่อน ไม่ต้องรีบร้อนอะไรขนาดนั้น เพราะคนที่อยู่ตรงหน้าเขาคือหนึ่งในกองหน้าระดับโลกเลยทีเดียว ส่วนลูกที่โดน เกเรธ เบล ตีลังกายิง ต้องยอมรับว่าเซฟได้ยากมาก ขณะที่ลูกที่โดน เบล ยิงไกล เขาควรจะปัดออกข้าง ปัดออกหลัง หรืออะไรก็ได้ แต่เขาเลือกที่จะพยายามรับลูกที่พุ่งมาแรงและส่ายขนาดนั้น ก็สมควรแล้วที่จะเสียประตู

4.ตัวสำรองหงส์แดงไม่ดีเท่าตัวจริง

เห็นได้ชัดว่า เยอร์เกน คลอปป์ ควรต้องเสริมทัพนักเตะฝีเท้าดีเข้ามาร่วมทีม มากกว่าแค่ นาบี เกอิตา คนเดียวอย่างแน่นอน เพราะตัวสำรองที่มีอยู่ในเกมล่าสุด คุณภาพไม่ดีพอเท่าตัวจริง ยกตัวอย่าง ซาลาห์ เจ็บ ก็เป็น ลัลลานา ที่ลงไปแทน ซึ่งประสิทธิภาพแตกต่างกันอย่างชัดเจน ไม่มีตัวที่จะลงมาเปลี่ยนเกมได้ แต่ทางฝั่งของเรอัล มาดริด มีตัวสำรองอย่าง เกเรธ เบล ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาไม่ใช่นักเตะที่ควรจะโดนพูดถึงแค่อาการบาดเจ็บที่เคยเจอมา คุณภาพของเขายังระดับโลกเหมือนเดิม.

"หงส์แดง" ลิเวอร์พูล แพ้ให้กับ "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด ไป 1-3 ในศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก รอบชิงชนะเลิศ และอาจเป็น 4 เหตุผลสำคัญที่หงส์แดงชวดแชมป์ในครั้งนี้ 27 พ.ค. 2561 09:14 27 พ.ค. 2561 14:02 ไทยรัฐ