วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้เรือใหญ่มักง่าย ทำหาดงูเกาะสีชัง กลายเป็น ‘หาดขยะ’

หาดงู เกาะสีชัง เต็มไปด้วยขยะ ถุง ขวดพลาสติกเกลื่อนกลาด ทั้งที่น้ำใส ลงเล่นน้ำได้ นายกเทศมนตรีฯ ชี้น่าจะมาจากเรือใหญ่โยนทุกอย่างลงทะเล บ่นน้อยใจคนเก็บงานหนักแต่คนทิ้งไม่ต้องรับผิดชอบอะไร

วันที่ 26 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณชายหาดงู ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี หลังพบว่ามีขยะเกลื่อนกลาดเต็มชายหาด ทั้งที่ชายหาดแห่งนี้มีหาดมีความสงบ น้ำทะเลใส สามารถลงเล่นน้ำได้

จากการสำรวจพบว่าหาดงูแห่งนี้ซึ่งมีความยาวประมาณ 100 เมตร บนหาดมีขยะจำพวกถุงพลาสติก ขวดน้ำพลาสติก ถุงขนมต่างๆ อยู่เต็มชายหาด

นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศบาลตำบลเกาะสีชัง กล่าวว่า ที่ผ่านมาเทศบาลตำบลเกาะสีชังได้ส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บขยะตรงบริเวณนี้มาตลอด ซึ่งขยะพวกนี้น่าจะเป็นขยะจากเรือที่จอดทอดสมอบริเวณกลางทะเลเป็นผู้ทิ้ง เพราะในบริเวณนั้นไม่มีบ้านของชาวบ้านอยู่เลย ซึ่งแผนในอนาคตเทศบาลตำบลเกาะสีชังมีแผนที่จะพัฒนาพื้นที่ตรงหาดงูแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวพักผ่อนอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาต้องประสบกับปัญหาการทิ้งขยะของเรือใหญ่ เรือสินค้าที่ไม่มีความรับผิดชอบ ไม่มีสามัญสำนึกในการทิ้งขยะ

“บางครั้งเจ้าหน้าที่ที่ลงไปเก็บขยะพบว่ามีถุงขยะสีดำขนาดใหญ่ลอยมาติดหาดเป็นจำนวนมาก จึงอยากจะขอวอนให้เรือใหญ่ เรือสินค้าเหล่านี้ ได้มีความรับผิดชอบในการทิ้งขยะ อย่าทิ้งขยะลงทะเลเลยเพราะนอกจากจะทำลายระบบนิเวศแล้ว ขยะของท่านจะทำให้ภาพลักษณ์เกาะสีชังติดลบไปด้วย รวมทั้งเทศบาลตำบลเกาะสีชังยังติดในข้อกฎหมายในการบังคับใช้ได้ไม่เต็มที่”.หาดงู เกาะสีชัง เต็มไปด้วยขยะ ถุง ขวดพลาสติกเกลื่อนกลาด ทั้งที่น้ำใส ลงเล่นน้ำได้ นายกเทศมนตรีฯ ชี้น่าจะมาจากเรือใหญ่โยนทุกอย่างลงทะเล บ่นน้อยใจคนเก็บงานหนักแต่คนทิ้งไม่ต้องรับผิดชอบอะไร 27 พ.ค. 2561 08:02 27 พ.ค. 2561 08:23 ไทยรัฐ