วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประกันฯ รับผิดชอบอย่างไร? เจอเหตุจอดทางโค้งแล้วโดนชนท้าย แบบนี้ใครผิด

ประกันฯ รับผิดชอบอย่างไร? เจอเหตุจอดทางโค้งแล้วโดนชนท้าย แบบนี้ใครผิด

  • Share:

ปัจจุบันมักมีปัญหาการใช้รถใช้ถนนมากมายที่เป็นข้อกังขาให้ผู้คนถกเถียงกันสนั่นโลกออนไลน์ หนึ่งในประเด็นที่มักพบได้บ่อยๆ และเป็นคำถามตัวโตๆ ก็คือ ถ้าเราขับรถไปชนรถที่จอดในทางโค้ง หรือรถที่จอดในที่ห้ามจอด หรือที่ไม่สมควรจอด กรณีแบบนี้ใครเป็นคนผิด และประกันฝ่ายไหนควรเป็นผู้รับผิดชอบอย่างไร?

เนื่องจากการใช้รถในชีวิตประจำวันของทุกคนล้วนต้องเจอกับเพื่อนร่วมทางที่มีพฤติกรรมหลากหลาย นอกจากสภาพถนน เส้นทาง และการจราจรที่ย่ำแย่ ไทยรัฐออนไลน์ จึงได้ขอคำแนะนำจาก รู้ใจดอทคอม เพื่อจะมาเคลียร์ปมนี้ให้กระจ่าง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้ทำความเข้าใจไว้เป็นความรู้คู่การขับรถ ว่าในกรณีแบบนี้ฝ่ายไหนกันแน่ที่น่าจะเป็นฝ่ายผิด ซึ่งข้อสรุปก็ไม่มีอะไรซับซ้อน คำตอบก็คือ “รถคันที่ชนเป็นฝ่ายผิด” แม้ว่ารถคันดังกล่าวจะจอดตรงทางโค้งหรือในที่ห้ามจอดก็ตาม จะถือว่าฝ่ายที่ชนไม่ระมัดระวังในการใช้รถ พูดอีกนัยหนึ่งก็คือเราไม่มีสิทธิ์ไปทำให้ทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหาย

สำหรับฝ่ายที่ถูกชนอาจมีความผิดหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดต่อคู่กรณี แต่เป็นความผิดตามกฎหมายจราจร หากเป็นการจอดในที่ห้ามจอดโดยมีป้ายจราจรกำกับไว้ชัดเจน อาจจะต้องเสียค่าปรับตามกฎหมาย แต่ถ้าไม่มีป้ายจราจรกำกับไว้ ถือเป็นการจอดที่ไม่เหมาะสมเท่านั้น ฝ่ายที่ถูกชนคงไม่มีความผิดใดๆ

ถ้ารถฝ่ายที่ถูกชนเป็นการจอดตรงทางโค้งหรือในจุดที่เสี่ยงต่อการถูกชนจริงๆ แม้ว่าฝ่ายผู้ชนจะรู้สึกไม่เป็นธรรม แต่การที่จะเรียกร้องความถูกต้องคงเป็นการเสียเวลาเปล่า อยากให้คิดในมุมที่ว่าผู้ขับขี่ควรยอมรับความประมาทของตัวเราเองด้วย แม้จะรู้สึกว่าฝ่ายคู่กรณีเป็นฝ่ายที่ไม่มีวินัยจราจรหรือเป็นความมักง่ายที่จอดรถแล้วสร้างความเดือนร้อนให้คนอื่นก็ตาม เมื่อรู้เช่นนี้แล้วควรนำมาเตือนการขับรถของเราเองให้ระมัดระวัง และควบคุมสติความหงุดหงิดใจมากขึ้นจะดีที่สุด หรือหากขัดใจจริงๆ เพราะรถคันดังกล่าวจอดในที่ห้ามจอด ก็ถ่ายภาพเป็นหลักฐานและส่งให้เจ้าหน้าที่พิจารณาตามบทลงโทษต่อไป แต่ถ้าหากคุณทำประกันชั้น 1 ไว้ ก็ไม่ต้องกังวลว่าคุณจะต้องรับผิดชอบค่าความเสียหาย เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด ประกันชั้น 1 ก็คุ้มครองคุณตามเงื่อนไขของกรมธรรม์

อย่างไรก็ตาม รู้ใจดอทคอมเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดผิดก็ตาม คงไม่มีใครอยากที่จะให้รถของตนเองต้องประสบเหตุและเกิดความเสียหาย โดยขอแนะนำข้อปฏิบัติในการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุจากการเฉี่ยวชนแบบกะทันหันจะดีกว่า เพื่อช่วยให้ตัวคุณและรถปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดังนี้

  • ขับรถอย่างมีสติ มองไปด้านหน้า และด้านข้าง ทั้งซ้ายและขวา พร้อมกะระยะตัวรถให้ดีว่าช่วงเลี้ยวพ้นจากรถคันที่จอดขวางอยู่หรือไม่ ถ้าคาดว่าไม่พ้น ควรบีบแตรเพื่อเตือน  
  • พยายามอย่าละสายตาจากถนน หากจำเป็นต้องละสายตาเพื่อดูป้ายหรือชื่อซอย ควรขับเข้าเลนซ้ายและลดความเร็วลง
  • ไม่โทร ไม่แชต และไม่เล่นโซเชียลบนมือถือขณะขับรถ

เมื่อคุณต้องจอดรถก็ควรจอดให้ถูกต้องเหมาะสม ไม่สร้างปัญหาให้กับผู้อื่น เพราะหากถูกชนขึ้นมาจากการจอดในที่ที่ไม่ควรจอด ก็ต้องทำใจยอมรับและเข้าใจว่าเป็นความผิดของตัวเราเองด้วย หลักที่ปลอดภัยในการจอดรถที่ควรนำไปปฏิบัติ มีดังนี้

  • หากจอดในสถานที่ที่มีการจัดพื้นที่หรือลานจอดไว้ให้ ควรจอดในจุดที่สถานที่แห่งนั้นกำหนด รวมถึงจอดในลักษณะหรือทิศทางที่เหมาะสมด้วย ไม่ควรจอดคร่อมเลน
  • ไม่ควรจอดในทางโค้งและบนเนิน ไม่ว่าจุดนั้นจะมีไหล่ทางหรือไม่มีก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสองข้างทางมีหญ้าหรือต้นไม้ขึ้นสูง ไม่สามารถมองเห็นเส้นทางได้จากระยะไกล จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากรถที่ตามมาได้มากยิ่งขึ้น
  • ไม่ควรจอดในจุดที่เป็นมุมอับสายตา
  • ควรจอดให้เรียบร้อย ไม่ให้หน้าหรือท้ายรถยื่นออกจากแนวในการจอด

สิ่งสำคัญที่รู้ใจอยากจะแนะนำหากเกิดอุบัติเหตุการเฉี่ยวชนในจุดที่ห้ามหรือไม่ควรจอด คือเมื่อมีการชนเกิดขึ้น ถ้าไม่เสียหายถึงขนาดที่รถไม่สามารถเคลื่อนตัวได้ ให้ทั้งสองฝ่ายรีบตกลงกันและเคลื่อนรถไปจอดในจุดที่ปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนซึ่งอาจสร้างความเสียหายรุนแรงกว่าเดิมได้ นอกจากการเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การมีประกันภัยรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามเพื่อคุ้มครองดูแลรถคู่ใจและคนที่คุณรัก โดยควรพิจารณาเลือกซื้อจากบริษัทที่น่าเชื่อถือและมีบริการที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ขับขี่ 

ที่มา: รู้ใจดอทคอม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้