วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์อึ้ง! เจอเงินกว่า 880ล้าน ยัดใส่กระเป๋าหรู ยึดจากบ้าน‘นาจิบ’

ตร.มาเลเซียตะลึง เจอเงินสดมหาศาล ถึง 886 ล้านถูกยัดใส่ไว้ในกระเป๋าแบรนด์เนมที่ยึดมาจากการบุกค้นบ้านพักของอดีตนายกฯนาจิบ ขณะที่ยังมีนาฬิกา แหวนสร้อยอีกเพียบในกระเป๋าแต่ยังไม่ได้ประเมินราคา

เมื่อ 25 พ.ค.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียพบเงินสดมหาศาลถึง 28.6 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 886 ล้านบาท) ถูกยัดใส่ไว้ในกระเป๋าถือแบรนด์เนมหรูจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ยึดมาได้จากอาคารและบ้านพักของนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระหว่างการบุกค้นเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อหาหลักฐานเชื่อมโยงเหตุทุจริตคอร์รัปชันเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในกองทุนพัฒนาแห่งชาติ ‘1MDB’

นายอามาร์ ซิงห์ ผู้อำนวยการกองตำรวจสืบสวนอาชญากรรมเชิงพาณิชย์ของมาเลเซีย เปิดเผยกับนักข่าวว่า เจ้าหน้าที่พบเงินสดมากถึง 28.6 ล้านดอลลาร์ ถูกยัดไว้ในกระเป๋าถือแบรนด์เนม 35 ใบ ในขณะที่กระเป๋าอีก 37 ใบ ก็มีแต่นาฬิการาคาแพง และเครื่องประดับราคาแพง ที่ตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ประเมินราคาออกมา ในขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ยึดกล่องซึ่งข้างในมีกระเป๋าถือแบรนด์เนมจากอาคารและบ้านพักของนายนาจิบออกมาจำนวน 284 ใบ

บีบีซี เผยว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน นายฮาร์เพล ซิงห์ เกรวอล ทนายความของนายนาจิบ กล่าวว่า ลูกความของตน ‘ไม่สบายใจอย่างมาก’ ที่ถูกตำรวจบุกค้นอาคารและบ้านพัก พร้อมทั้งยังบ่นว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้ามาตรวจค้นบ้านยังกินอาหารและช็อกโกแลตในบ้านด้วย จนก่อให้เกิดกระแสชาวเน็ตในมาเลเซียออกมารณรงค์ให้คนบนโลกโซเชียล ควรช่วยกันนำช็อกโกแลตไปให้สถานีตำรวจต่างๆ ในมาเลเซียด้วย

ทั้งนี้ เมื่อ 24พ.ค. อดีตนายกฯนาจิบได้เดินทางไปให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นของมาเลเซีย ที่นครปุตราจายา กรณีเขาถูกกล่าวหายักยอกและฟอกเงินผ่านกองทุน1MDB ที่เขาเป็นคนก่อตังขึ้น หลังมีเงินถึง 10.6 ล้านดอลลาร์ถูกโอนจากกองทุนไปเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของนายนาจิบ

ตร.มาเลเซียตะลึง เจอเงินสดมหาศาล ถึง 886 ล้านถูกยัดใส่ไว้ในกระเป๋าแบรนด์เนมที่ยึดมาจากการบุกค้นบ้านพักของอดีตนายกฯนาจิบ ขณะที่ยังมีนาฬิกา แหวนสร้อยอีกเพียบในกระเป๋าแต่ยังไม่ได้ประเมินราคา 25 พ.ค. 2561 17:12 25 พ.ค. 2561 17:58 ไทยรัฐ