วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดกรุ พระ (ฉาว) ถูกจับสึก สะเทือนวงการผ้าเหลือง

พระสงฆ์ คือมนุษย์ปุถุชนที่ตั้งใจมุ่งหาทางธรรม แต่การครองตนในพระธรรมวินัย ไม่ใช่เรื่องง่าย จึงเห็นเรื่องราวของพระถูกจับสึก ต้องอาบัติปาราชิก เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคม ล่าสุดถึงคราวของ พระพุทธะอิสระ และพระผู้ใหญ่ คดีเงินทอนวัด

สำหรับพระสงฆ์ที่พ้นจากความเป็นพระนั้นจะมี 2 รูปแบบด้วยกัน

1.การต้องอาบัติปาราชิก จากการเสพเมถุน ถือเอาทรัพย์ที่เจ้าของไม่ได้ให้ (ขโมย) พรากกายมนุษย์จากชีวิต (ฆ่าคน) และกล่าวอวดอุตตริมนุสสธรรม แม้จะไม่กล่าวลาสิกขาบท ก็ถือว่าขาดจากความเป็นพระภิกษุทันที แม้คนอื่นจะไม่ทราบก็ตาม

2.การกระทำความผิดอาญา ตามมาตรา 29 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ นั้นว่าด้วย “พระภิกษุรูปใดถูกจับโดยต้องหาว่ากระทำความผิดอาญา เมื่อพนักงานสอบสวนหรือพนักงานอัยการไม่เห็นสมควรให้ปล่อยชั่วคราวและเจ้าอาวาสแห่งวัดที่พระภิกษุรูปนั้นสังกัดไม่รับมอบตัวไว้ควบคุม หรือพนักงานสอบสวนไม่เห็นสมควรให้เจ้าอาวาสรับตัวไปควบคุม หรือพระภิกษุรูปนั้นมิได้สังกัดในวัดใดวัดหนึ่ง ให้พนักงานสอบสวนมีอำนาจจัดดำเนินการให้พระภิกษุรูปนั้นสละสมณเพศเสียได้"

ไทยรัฐออนไลน์ จึงรวบรวมรายชื่อพระคดีดังที่ถูกจับสึก และต้องอาบัติปาราชิกอีกครั้ง

พระนิกร

ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2533 "พระครูใบฎีกานิกร ธรรมวาที" หรือ "นายนิกร ยศคำจู" ได้ลักลอบมีความสัมพันธ์ทางกายกับนางปวีณา บุตรขุนทอง จนมีบุตรด้วยกัน พบหลักฐานจนต้องอาบัติปาราชิก ถูกดำเนินคดีทั้งศาลยุติธรรมและศาลสงฆ์ จากกรณีพระนิกรเป็นเหตุให้มีการแก้ พ.ร.บ.ปกครองสงฆ์ พ.ศ.2535 (ฉบับที่ 2) ให้ตำรวจหรืออัยการจับพระสงฆ์สึกได้

พระยันตระ

ในปี พ.ศ.2537 "พระวินัย อมโร" หรือ "วินัย ละอองสุวรรณ" วัดรัตนาราม อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ถูกร้องเรียนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับทางเพศ และถูกเปิดเทปการล่อลวงเสพเมถุน จึงพ้นจากความเป็นพระภิกษุ แต่พระยันตระไม่ยอมรับมติสงฆ์ดังกล่าว และเดินทางไปยังต่างประเทศ ในฐานะลี้ภัยทางการเมือง

ทั้งนี้เมื่อคดีหมดอายุความ จึงได้เดินทางกลับประเทศไทย จากนั้นก็เดินทางกลับไปปักหลักที่สหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ.2557

เณรแอ

ในปี พ.ศ.2537 "เณรแอ จอมขมังเวทย์" หรือ "นายหาญ รักษาจิตร์" สามเณรอยู่ที่วัดหนองระกำ อ.หนองโดน จ.สระบุรี ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีย่างศพเด็กทารกทำกุมารทองที่ใต้ถุนวัดหนองระกำ เณรแอย่างศพเด็กเพื่อทำพิธีปลุกเสกกุมารทอง ติดคุก 1 ปี

หลังจากนั้นในปี พ.ศ.2548 เณรแอถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงประชาชนและถูกตัดสินจำคุก จากคดีข่มขืนเด็กอายุ 19 ปี อ้างพิธีทางไสยศาสตร์หลอกข่มขืนหญิงสาว

จนล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2558 เณรแอเป็นอิสระ เนื่องจากได้รับพระราชทานอภัยโทษเนื่องในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุครบ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

พระภาวนาพุทโธ

เมื่อปี 2538 "นายจำลอง คนซื่อ" หรือ "พระภาวนาพุทโธ" อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพราน มีเรื่องฉาวโฉ่ในกรณีบังคับขืนใจหญิงสาวชาวกะเหรี่ยง 6 คน โดยอ้างว่ารับมาอุปการะเลี้ยงดู และให้อยู่ในการดูแลของแม่ชีที่วัด ภายหลังได้มีการดำเนินการในทางกฎหมาย

โดยในปี 2547 ศาลชั้นต้นได้พิพากษาในความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราหญิงอายุไม่เกิน 14 ปี และแม่ชีที่เกี่ยวข้องถูกฟ้องฐานเป็นผู้สนับสนุนและชักพาหญิงไปเพื่อสำเร็จความใคร่ ถูกกำหนดโทษจำคุก 50 ปี

พระอิสระมุนี

เมื่อปี 2544 "พระอิสระมุนี" หรือ “นายระพล เตชะปัญโญ” ต้องอาบัติปาราชิกหลังจากมีเพศสัมพันธ์กับสีกาคนสนิท เหตุการณ์ดังกล่าวถูกเปิดเผยจากทีมงานสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง พร้อมกับหลักฐานที่เป็นจดหมายถึงสีกา และเทปเสียงสนทนา ซึ่งส่งผลให้พระอิสระมุนีจำต้องสึกจากสมณเพศทันที

เณรคำ

ในปี พ.ศ.2556 "วิรพล สุขผล" หรือ "พระวิรพล ฉัตติโก" วัดป่าขันติธรรม ถูกถอดจากสมณเพศ และต้องข้อหาพรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี กระทำชำเราเด็กหญิง ฉ้อโกงประชาชน ฟอกเงิน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ก.ค. พ.ศ.2560 ถูกส่งตัวกลับมาดำเนินคดี

พระธัมมชโย

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2559 "ไชยบูลย์ สุทธิผล" หรือ "พระไชยบูลย์ ธมฺมชโย" เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ประธานมูลนิธิธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร

ต่อมาในวันที่ 4 มี.ค. 2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ถอดถอน พระเทพญาณมหามุนี (พระไชยบูลย์ สุทธิผล) ออกจากสมณศักดิ์

นอกจากนี้ยังมีการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมธัมมชโย ท่ามกลางการต่อต้านของศิษยานุศิษย์ และการหายตัวไปของธัมมชโย.

พระสงฆ์ คือมนุษย์ปุถุชนที่ตั้งใจมุ่งหาทางธรรม แต่การครองตนในพระธรรมวินัย ไม่ใช่เรื่องง่าย จึงเห็นเรื่องราวของพระถูกจับสึก ต้องอาบัติปาราชิก 25 พ.ค. 2561 12:41 25 พ.ค. 2561 13:56 ไทยรัฐ