วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะพัด! ‘เจ้าคุณธงชัย’ หนีไปสิงคโปร์ มีรถปริศนาคันสีดำ พาเผ่น

“พล.ต.ต.ไมตรี” ไม่ยืนยัน “เจ้าคุณธงชัย” เจ้าอาวาสวัดสระเกศ หลบหนีไปสิงคโปร์ ขอผู้ศรัทธาแยกแยะความถูกต้อง...

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.61 พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการออกหมายจับพระชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินเผยแผ่ศาสนา ว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการออกนอกประเทศของ พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และพระชั้นผู้ใหญ่รูปอื่นๆ ที่อยู่ระหว่างการถูกออกหมายจับ ส่วนการที่พระลูกวัดได้อ้างว่าพระพรหมสิทธิ เดินทางไปประเทศสิงคโปร์นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานแต่อยู่ระหว่างตรวจสอบ

เบื้องต้นทางตำรวจได้ส่งรายชื่อพระชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกออกหมายจับไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว รวมไปถึงสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองหากพบว่ามีการหลบหนีออกนอกประเทศ หรือเดินทางเข้ามาจะมีการแจ้งเตือนทันที

ขณะภาพจากกล้องวงจรปิดที่พบรถคันสีดำมารับพระพรหมสิทธิ ออกหลบหนีนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเนื่องจากพบว่าภาพจากกล้องวงจรปิดภายในวัดมีการถูกลบออกไปบางส่วน

ส่วน พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ที่อยู่ระหว่างหลบหนีนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าหลบหนีอยู่ที่ใด และยังไม่ได้รับรายงานว่าหลบหนีออกไปนอกประเทศแล้วหรือไม่

ส่วนกรณีที่พระชั้นผู้ใหญ่ออกมาว่าการตรวจสอบเงินของพระนั้น เสมือนเป็นการตรวจสอบความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ตนอยากให้ทุกคนแยกเรื่องนี้ให้ออกโดยเฉพาะเรื่องของความศรัทธาและเรื่องเงิน เพราะความถูกต้องก็คือความถูกต้อง ไม่สามารถเอามาเปรียบเทียบกันได้

สำหรับกรณีการจับพระชั้นผู้ใหญ่จะมีประชาชนที่ศรัทธาออกมาประท้วงหรือไม่นั้น พล.ต.ต.ไมตรี กล่าวว่า ไม่มีความกังวลในเรื่องนี้ และอยากให้แยกประเด็นให้ถูกต้องว่าการดำเนินการในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการตรวจสอบศรัทธาของประชาชนด้วยว่า เงินที่ได้ทำบุญไปนั้นพระสงฆ์ได้นำไปใช้อะไร.

“พล.ต.ต.ไมตรี” ไม่ยืนยัน “เจ้าคุณธงชัย” เจ้าอาวาสวัดสระเกศ หลบหนีไปสิงคโปร์ ขอผู้ศรัทธาแยกแยะความถูกต้อง... 25 พ.ค. 2561 11:53 25 พ.ค. 2561 13:38 ไทยรัฐ