วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยอนาคตเข้มกลั่นกรอง แต่งตั้ง 'พระเถระชั้นผู้ใหญ่'

"วิษณุ" ชี้จับพระผู้ใหญ่โกงเงินทอนวัด เป็นนิมิตหมายดี ทำให้ศาสนาผุดผ่อง ยันไม่ทำให้คนเสื่อมศรัทธาศาสนาพุทธ ย้ำใครถูกผิดว่ากันตามกฎหมาย เผยต่อไปต้องกลั่นกรองพระเถระชั้นผู้ใหญ่

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจับกุมพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ว่า ไม่ทราบจะกระเทือนถึงไหน แต่กระเทือนวงการสงฆ์แน่นอนเป็นเรื่องธรรมดา กระเทือนความรู้สึกพุทธศาสนิกชนบางคนบางกลุ่ม แต่คงไม่กระเทือนพระพุทธศาสนา เพราะยังมั่นคงดีอยู่หากมีอะไรเป็นเหตุเภทภัยเข้ามากระทบแล้ว สามารถกำจัดออกไปได้ จะทำให้พระพุทธศาสนาบริสุทธิ์มากขึ้น ส่วนใครถูกหรือผิดนั้นไม่ทราบไม่มีใครรู้ มีเพียงเจ้าหน้าที่ที่รู้ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย จะไม่ดำเนินการไม่ได้ ต้องมีการต่อสู้คดีกันไป ถ้าพ้นภัยพ้นปัญหาไปทุกอย่างจะกลับมาได้อย่างเดิม แต่ถ้าไม่สามารถต่อสู้ให้พ้นไปได้ คดีจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไปสู่ศาล ทั้งนี้คดีที่กล่าวหานั้นเป็นการกล่าวหาทางโลก เป็นเรื่องที่ทางโลกต้องจัดการ ถ้ามีเรื่องกระทบทางธรรมทางศาสนาต้องเข้าไปจัดการ ทางศาสนาในที่นี้หมายถึงกรณีที่กระทบต่ออธิกรณ์หรือวินัยสงฆ์ กฎหมายคณะสงฆ์ต้องอยู่กึ่งกลางระหว่างทางโลกกับทางธรรม ซึ่งได้บอกไว้ชัดเจนแล้วว่าในกรณีที่ภิกษุต้องคดีอาญา จะต้องดำเนินการอย่างไร

เมื่อถามว่า จะทำให้ประชาชนตั้งคำถามว่า เราจะสามารถนับถือพระสงฆ์ได้อยู่หรือไม่ เพราะขนาดพระชั้นผู้ใหญ่ยังมีคดีแบบนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องแบบนี้มีนานแล้ว ถ้าไปหมดอาลัยตายอยาก เลิกนับถือพระพุทธศาสนาด้วยเหตุแบบนี้ บรรพบุรุษของเราคงไม่สามารถรักษาพุทธศาสนาได้ถึงปัจจุบัน เหตุเกิดที่ไหนก็จัดการตรงนั้นให้จบ บ้านช่องไม่สะอาดปัดกวาดเสีย แต่ถ้าบ้านช่องไม่สะอาดถึงขนาดรื้อบ้านคงไม่คุ้ม จากนี้อาจมีการประชุมตรวจสอบตกลงกติกาวิธีปฏิบัติ คิดว่าเรื่องนี้มหาเถรสมาคม (มส.) น่าจะนำไปดำเนินการได้

เมื่อถามว่า รัฐบาลมีแนวทางดูแลเรื่องพุทธพาณิชย์อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า พุทธพาณิชย์เป็นคำเรียกกันในความหมายว่าได้มีการนำเอาศาสนา หรือศาสนวัตถุ มาค้าขายหากำไร เป็นเรื่องที่สะเทือนใจชาวพุทธต้องจัดการกันต่อไป บางเรื่องมีกฎเกณฑ์ที่ควบคุมอยู่แล้ว แต่บางเรื่องอาจไม่มี บางเรื่องที่มีกฎเกณฑ์ควบคุมอยู่อาจมีช่องว่างให้หลีกเลี่ยงออกไปได้ แต่ถ้าเราเข้มงวดหน่อยสามารถทำได้ คิดว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีในการทำอะไรให้บริสุทธิ์ผุดผ่องมากขึ้น

เมื่อถามว่า ต่างประเทศจะเข้าใจระบบการดำเนินการในครั้งนี้ ของประเทศไทยหรือไม่ เพราะเป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ถ้าเขาสงสัยสามารถชี้แจงได้ว่า เรื่องนี้มีหรือไม่มีการกลั่นแกล้ง เรื่องนี้กระทบสิทธิมนุษยชนหรือไม่ หรือล่วงล้ำเสรีภาพในการนับถือศาสนาหรือไม่ ฝรั่งเขาถือเรื่องนี้ ถ้าอธิบาย 3 ข้อนี้ได้ไม่มีปัญหาสำหรับต่างประเทศ และเหตุการณ์นี้ถือเป็นบทเรียนที่ควรตระหนักและระมัดระวัง พระผู้ใหญ่บางรูประมัดระวังดีอยู่แล้ว ให้ไปดูจริยวัตรของพระสังฆราชสวยสดงดงาม ท่านเตือนอะไรก็เป็นปิยวาจา

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะต้องมีการกลั่นกรองการแต่งตั้งพระเถระชั้นผู้ใหญ่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า น่าจะต้องเป็นเช่นนั้น

"วิษณุ" ชี้จับพระผู้ใหญ่โกงเงินทอนวัด เป็นนิมิตหมายดี ทำให้ศาสนาผุดผ่อง ยันไม่ทำให้คนเสื่อมศรัทธาศาสนาพุทธ ย้ำใครถูกผิดว่ากันตามกฎหมาย เผยต่อไปต้องกลั่นกรองพระเถระชั้นผู้ใหญ่ 25 พ.ค. 2561 11:44 25 พ.ค. 2561 13:00 ไทยรัฐ