วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นตั้งพรรค รปช. 'สุเทพ' นั่งกุนซือ สานต่ออุดมการณ์ กปปส.

ทนายความสุเทพ ยื่นจดตั้ง "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" มีชื่อ "ธานี" ร่วมก๊วน แต่ไร้ชื่อ "เอนก เหล่าธรรมทัศน์" เหตุติดงานอยู่จีน รับ "สุเทพ" ช่วยให้คำปรึกษา ปัดพรรคไม่ใช่ร่างทรง กปปส.-ปชป. ลั่นเป็นพรรค ปชช.มุ่งเน้นปฏิรูป สานเจตนารมณ์มวลมหาประชาชน 

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ทนายความ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน (มปท.) พร้อมด้วย นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ อดีตเลขาธิการกลุ่มกรีน เข้ายื่นจดแจ้งชื่อ "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" หรือ รปช.พร้อมรายชื่อผู้ก่อตั้ง 32 คน ต่อ กกต.แล้ว เบื้องต้นรายชื่อของผู้ร่วมก่อตั้ง มี นายธานี เทือกสุบรรณ น้องชายนายสุเทพ รวมอยู่ด้วย แต่ยังไม่มีชื่อ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ที่ถูกระบุก่อนหน้านี้ว่าจะเป็นหัวหน้าพรรค โดย นายเอนก ยังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่ประเทศจีน ทั้งนี้ทางกลุ่มได้มีการยื่นขออนุญาต คสช.จัดประชุมผู้ก่อตั้งรวมทั้งแถลงเปิดตัวพรรคที่สวนลุมพินีในวันที่ 3 มิ.ย.นี้

นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า มาปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายกฎหมายของคณะผู้ก่อตั้ง ไม่ทราบรายละเอียดมากนักเกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง แม้จะเป็นทนายความของนายสุเทพ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่นอมินีของนายสุเทพ ไม่มีใครสั่งได้เพราะอายุ 75 ปี จึงไม่รับคำสั่งใคร สำหรับเรื่องการจัดตั้งพรรค การที่เพิ่งมาตอนนี้ก็ไม่มีนัยอะไร แต่ยอมรับว่าการจัดตั้งพรรคครั้งนี้มีการปรึกษานายสุเทพ และในอนาคตอาจจะมีการเชิญนายสุเทพ มาร่วมเป็นสมาชิกพรรค อย่างไรก็ตามนายสุเทพจะไม่เป็นผู้บริหารพรรค จะช่วยให้คำปรึกษาเท่านั้น พรรคนี้จึงไม่ใช่พรรคของ กปปส. หรือเป็นพรรคสาขาของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แต่จะเป็นพรรคการเมืองของประชาชนอย่างแท้จริง มุ่งเรื่องการปฏิรูปประเทศ เป็นการสืบทอดเจตนารมณ์ ของมวลมหาประชาชน จากการชุมนุมที่ผ่านมา เพราะที่ผ่านมาพรรคการเมืองมักมีแต่พรรคของเจ้าของพรรค และผู้มีบารมีเท่านั้น

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนสัญลักษณ์ของพรรคเป็นสีธงไตรรงค์ มีสีขาว แดง น้ำเงิน วงกลมเป็นรูปคล้ายธรรมจักรที่สะท้อนว่า พรรคจะเชิดชูคุณธรรม จริยธรรม และมีสัญลักษณ์มือโอบอุ้มรอบวงกลมที่คล้ายธรรมจักร จะเป็นการสื่อให้เห็นถึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิรูปในด้านต่างๆ

ทนายความสุเทพ ยื่นจดตั้ง "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" มีชื่อ "ธานี" ร่วมก๊วน แต่ไร้ชื่อ "เอนก เหล่าธรรมทัศน์" เหตุติดงานอยู่จีน รับ "สุเทพ" ช่วยให้คำปรึกษา ปัดพรรคไม่ใช่ร่างทรง กปปส.-ปชป. ลั่น 25 พ.ค. 2561 11:28 25 พ.ค. 2561 12:59 ไทยรัฐ