วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมตัวมาดี ’พุทธะอิสระ’ อยู่ในคุกสงบนิ่ง! 5 พระเงินทอนวัดอิดโรย

ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพฯ เผย “พุทธะอิสระ” มีอาการสงบนิ่งไม่รู้สึกหวาดกลัว คาดเตรียมตัวมาดี ขณะที่อดีตพระอีก 5 รูปมีอาการอิดโรยอย่างเห็นได้ชัด คาดเกิดจากความเมื่อยล้าเรื่องคดีความ ของเมื่อวาน

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.61 นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐ ภายหลังเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ มาคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่า ภายหลังตั้งแต่รับ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ตรวจร่างกายอย่างละเอียดพบว่าตัวของอดีตพระพุทธะอิสระมีโรคประจำตัวเล็กน้อยที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุ แต่ไม่มีโรคที่เป็นอันตราย ขณะที่การเข้ามาอยู่ภายในเรือนจำนั้นต้องยอมรับว่า อดีตพระพุทธะอิสระเตรียมตัวมาดี โดยมีลักษณะสงบนิ่งไม่มีท่าทีหวาดกลัว พร้อมกับยอมรับกฎและกติกาของเรือนจำอย่างดี รวมทั้งไม่มีท่าทีความรู้สึกที่เป็นกังวลในการต้องถูกคุมขังภายในเรือนจำ ซึ่งทางเรือนจำได้อนุญาตให้ญาติหรือบรรดาลูกศิษย์เข้าเยี่ยมได้แล้ว

สำหรับความเป็นห่วงเรื่องผู้ต้องขังที่มีความคิดเห็นต่างทางการเมืองที่อดีตพระพุทธะอิสระต้องอยู่ร่วมภายในเรือนจำนั้น ยืนยันว่าภายในเรือนจำไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของการอยู่ร่วมกันระหว่างคนเห็นต่าง เพราะเรือนจำมีระเบียบมีวินัยที่ทุกคนต้องเดินตาม ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติร่วมกัน แต่เรือนจำให้ทุกคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างได้ แต่ในเรื่องของการแสดงออกนั้น ทางเรือนจำไม่อนุญาต

นอกเหนือจากนั้น ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ยังเปิดเผยถึงอดีตพระภิกษุอีก 5 รูปที่ถูกคุมขัง ว่าทั้งหมดมีอาการอิดโรยอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากเมื่อวานต้องถูกสอบปากคำและอยู่ในการพิจารณาของศาลเป็นเวลานานทำให้มีท่าทีอ่อนล้า แต่ทางเรือนจำได้ให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียดก็ไม่พบว่ามีปัญหาอะไร ก่อนจะแยกให้ทั้งหมดนอนคนละห้องกันเพื่อให้มีการปรับตัวก่อนจะพิจารณาส่งไปในแดนที่ต้องโทษอีกครั้ง.

ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพฯ เผย “พุทธะอิสระ” มีอาการสงบนิ่งไม่รู้สึกหวาดกลัว คาดเตรียมตัวมาดี ขณะที่อดีตพระอีก 5 รูปมีอาการอิดโรยอย่างเห็นได้ชัด คาดเกิดจากความเมื่อยล้าเรื่องคดีความ ของเมื่อวาน 25 พ.ค. 2561 11:13 25 พ.ค. 2561 11:42 ไทยรัฐ