วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวตาบอดเคยท้อแท้ ฮึดสู้ชีวิต รับนวดแผนไทยเลี้ยงชีพ

สาวพะเยาตาบอดทั้ง 2 ข้าง สู้ชีวิต รับนวดแผนไทยที่บ้านมากว่า 10 ปี สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง คิดชั่วโมงละ 100 บาท มีผู้ใช้บริการไม่ขาดสาย..

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.พะเยา มีหญิงสาวตาบอดมาตั้งแต่กำเนิดทั้งสองข้าง ยึดอาชีพนวดแผนไทยที่บ้านเพื่อเลี้ยงตนเอง โดยมีเพื่อนบ้าน และคนที่ปวดเมื่อยตามร่างกาย ทั้งในหมู่บ้าน และนอกหมู่บ้านมาให้นางสมพร ยะตา อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 2 ต.แม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา ได้นวดตัว

นางสมพร กล่าวว่า มีพี่น้องหลายคน แต่มีเพียงตนที่ตาบอดสนิททั้งสองข้าง ซึ่งทำให้ช่วงแรกท้อแท้ และเคว้งคว้างไปหมดทุกอย่าง แต่โชคดีที่ญาติพี่น้องไม่เคยทอดทิ้งคอยให้กำลังใจและความช่วยเหลือเสมอมา จนกระทั่งได้ไปขึ้นทะเบียนคนพิการกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยน และทำให้ตนมีกำลังใจที่จะกลับมาสู้ชีวิตอีกครั้ง

ทั้งนี้ การนวดแผนไทย ที่ตนไปเรียนและศึกษามานั้น จะเรียนตามลำดับและท่านวดต่าง ๆ จำนวน 6 ท่าด้วยกัน ท่าที่ 1 นวดปลายเท้าไปถึงโคนขา ท่าที่ 2 นวดด้านข้างตั้งแต่ปลายขาไปถึงโคนขา ท่าที่ 3 นวดท่าพับงอขา ท่าที่ 4 นวดท่าตะแคงงอขาปลายเท้า ท่าที่ 5 ท่านวดนอนคว่ำ สะโพกไปขา และแผ่นหลัง และท่าที่ 6 นอนหงาย นวดแขนทั้งสองข้าง และนวดแก้จุดในท่าดัด และนั่ง โดยจะนวดทั้ง 6 ท่า และคิดราคานวดชั่วโมงละ 100 บาท ในแต่ละวันจะมีคนมาไม่เคยขาด ส่วนรายได้ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ที่มานวด ทำให้พออยู่ได้โดยไม่เดือดร้อน

สำหรับการนวดได้เรียนมาจาก กศน. จ.พะเยา ซึ่งได้ร่ำเรียนและนวดมามากกว่า 10 ปี โดยแต่ละวันจะมีลูกค้ามาใช้บริการที่บ้านทั้งในตำบล และต่างตำบล และหากลูกค้ารายใดไม่สะดวก ก็จะให้ลูกหลานมารับไปนวดที่บ้าน.

สาวพะเยาตาบอดทั้ง 2 ข้าง สู้ชีวิต รับนวดแผนไทยที่บ้านมากว่า 10 ปี สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง คิดชั่วโมงละ 100 บาท มีผู้ใช้บริการไม่ขาดสาย.. 25 พ.ค. 2561 11:01 25 พ.ค. 2561 11:14 ไทยรัฐ