วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้ศึกษาให้ดี ก่อนประณามบุหรี่ไฟฟ้า ตัวการสร้างนักสูบหน้าใหม่

จี้ศึกษาให้ดี ก่อนประณามบุหรี่ไฟฟ้า ตัวการสร้างนักสูบหน้าใหม่

  • Share:

ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเผยวารสารการแพทย์ระบุ บุหรี่ไฟฟ้ามีศักยภาพในการลดความเสี่ยงจากการสูบบุหรี่ เนื่องจากไม่มีการเผาไหม้ของใบยา และหลักฐานหลายชิ้นไม่ได้ชี้ให้เห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นประตูสู่การสูบบุหรี่ของผู้ไม่เคยสูบบุหรี่ ดังนั้นจึงควรมีการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเป็นระบบในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.61 จากการที่มีหลายฝ่ายออกมานำเสนอถึงผลเสียในด้านต่างๆ ของบุหรี่ไฟฟ้านั้น นายอาสา ศาลิคุปต ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า เปิดเผยว่า วารสารทางการแพทย์ตีพิมพ์บทความล่าสุด หัวข้อ "บุหรี่ไฟฟ้า : เครื่องมือลดอันตรายหรือพฤติกรรมใหม่ของการใช้สารนิโคติน" ซึ่งเขียนโดย 2 นักวิจัยชาวฝรั่งเศส จากสถาบันระบาดวิทยาเมืองมาร์กเซย ระบุบุหรี่ไฟฟ้ากำลังเป็นที่ถกเถียงกันในกลุ่มนักวิจัยว่า จะเป็นตัวการให้เกิดนักสูบหน้าใหม่หรือไม่ ซึ่งหลักฐานหลายชิ้นไม่ได้ชี้ให้เห็นว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นประตูสู่การสูบบุหรี่ของผู้ไม่เคยสูบบุหรี่ การถกเถียงหรืออภิปรายเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า จึงควรมุ่งเน้นไปที่ศักยภาพในการลดความเสี่ยงจากการสูบบุหรี่ เนื่องจากไม่มีการเผาไหม้ของใบยาในบุหรี่ไฟฟ้าจึงทำให้มีสารพิษอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ และแม้ว่าหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ถูกจำกัดด้วยจำนวนการทดลองไม่มากนัก ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้าอาจช่วยลดการใช้ยาสูบ ป้องกันการกลับไปสูบบุหรี่ของผู้เลิกบุหรี่

นายอาสา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการศึกษาของสหราชอาณาจักร ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นเครื่องจูงใจให้ผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ลดหรือเลิกบุหรี่ได้มากถึง 80% อย่างไรก็ตามการศึกษาระยะยาวเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ยังจำเป็นต้องทำการศึกษาต่อไป ก่อนที่จะส่งเสริมให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ สำหรับการลดอันตรายจากการสูบบุหรี่

นายอาสา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าพร้อมสนับสนุนให้มีการหามาตรการ ด้านสาธารณสุขหรือนโยบายที่ป้องกันเยาวชน และผู้ไม่สูบบุหรี่จากการสูบบุหรี่ไม่ให้เกิดการเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับยาสูบทุกประเภท เนื่องจากปัญหานักสูบหน้าใหม่นั้น สามารถใช้กฎหมายควบคุมได้ แต่ควรมีการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเป็นระบบในประเทศไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้