วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัด 16 กิจกรรมวันเฉลิมฯ ‘ร.10’

เนื่องในโอกาสวันที่ 28 ก.ค.นี้ เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในหลวงรัชกาลที่ 10 ครบ 66 พรรษา เมื่อเวลา 17.15 น. วันที่ 23 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 ก.ค.2561 ต่อมานางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระชนมพรรษาประมาณ 16 กิจกรรม โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 22-28 ก.ค.นี้ ที่เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา จะมีทั้งกิจกรรมที่จัดไว้เดิมและกิจกรรมใหม่ ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงที่จัดกิจกรรม จะตรงกับวันสำคัญทางศาสนา คือ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา จึงมีกิจกรรมที่ผนวกรวมกับวันสำคัญทางศาสนา เช่น ริ้วขบวนอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุให้ประชาชนสักการบูชา ซึ่งจะมีทั้งหมด 10 ริ้ว โดยริ้วขบวนสุดท้ายจะเป็นริ้วขบวนเกี่ยวกับกรุงรัตนโกสินทร์ ที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าร่วมโดยการแต่งกายชุดขาว การตักบาตรพระสงฆ์ 670 รูป เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา และจุดเทียนชัยถวายพระพร

นางพัชราภรณ์กล่าวอีกว่า ยังมีกิจกรรมจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ สืบทอดพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ร่วมกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 26 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกันนี้ช่วงกิจกรรมดังกล่าวจะมีการรณรงค์ให้ประชาชนใส่เสื้อสีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพ แต่ไม่ได้บังคับประชาชน เพราะช่วงดังกล่าวตรงกับวันสำคัญทางศาสนา หากประชาชนจะใส่เสื้อสีขาวก็ได้ รวมทั้งจะมีการเชิญชวนประชาชนประดับภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ตามจุดสำคัญ รวมถึงบ้านเรือนประชาชน โดยประดับร่วมกับธงชาติไทย ธงอักษรพระปรมาภิไธย และประดับไฟ รวมทั้งเชิญชวนให้สถานที่ราชการและห้างร้าน จัดจุดลงนามถวายพระพร จากนั้นจะมีการรวบรวมหนังสือเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายในหลวงรัชกาลที่ 10

จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระชนมพรรษาประมาณ 16 กิจกรรม โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 22-28 ก.ค.นี้ ที่เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา 23 พ.ค. 2561 23:31 23 พ.ค. 2561 23:31 ไทยรัฐ