วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพบก โต้ ฮ.ลำใหม่ AW149 บินไม่ได้ ยันมีประสิทธิภาพ ใช้ไม่มีปัญหา

โฆษก ทบ.โต้ปม ฮ. AW 149 บินไม่ได้ยันมีประสิทธิภาพย้ำระบบจัดซื้อจัดจ้าง ถูกต้อง ยึดกฎหมาย ด้าน ศูนย์การบินทหารบก ลากออกมาโชว์สื่อพร้อมบินสาธิตให้ดูแบบไม่มีปัญหา... 

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์การจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ AW 149 เครื่องไม่สามารถยกตัวบินขึ้นได้ ว่าการนำออกมาจากโรงเก็บเพียงแค่การวอร์มเครื่องยนต์ ไม่ใช่การนำมาเพื่อจะทำการบิน ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำหลังนี้ ได้มีการจัดส่งมาที่สนามบินอู่ตะเภาและประกอบจนเป็นลำที่สมบูรณ์ จากนั้นได้ทำการบินมายังโรงเก็บเครื่องบินที่จังหวัดลพบุรีตามขั้นตอนกรรมวิธีการตรวจรับอย่างละเอียด โดยเฉพาะการบินทดสอบตามมาตรฐานสากล ด้วยคณะกรรมการตรวจรับโดยกรมการขนส่งทหารบก และศูนย์การบินทหารบก จนถึงขั้นตอนรับมอบโอนกรรมสิทธิ์ให้กองทัพบก ตามขั้นตอนการจัดหาพัสดุหรือยุทโธปกรณ์ของทางราชการ

“กองทัพบกโดยกรมการขนส่งทหารบก ในฐานะหน่วยจัดหา ร่วมกับ ศูนย์การบินทหารบก โดยมีผู้บัญชาการศูนย์การบินทหารบกเป็นผู้ร่วมโดยสารในฐานะหน่วยใช้ ได้นำเฮลิคอปเตอร์ AW 149 จำนวน 2 ลำดังกล่าวขึ้นบิน เพื่อยืนยันถึงประสิทธิภาพการใช้งาน ซึ่งการบินเป็นด้วยความเรียบร้อย อากาศยานสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ” พ.อ.วินธัย กล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ส่วนประเด็นสวิตช์คอลโทรลขัดข้องต้องสั่งซื้อใหม่รอนานนับปีนั้น ตนขอชี้ว่าในขั้นตอนการตรวจรับ อุปกรณ์ทุกชิ้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์ กรณีจัดหาพัสดุหรือยุทโธปกรณ์ใหม่ถ้ามีอุปกรณ์รายการใดไม่สมบูรณ์ ทางบริษัทคู่สัญญาจะต้องปรับปรุงให้เรียบร้อยก่อนตรวจรับส่งมอบ ภายในระยะเวลาตามระเบียบปฏิบัติ ส่วนที่กล่าวว่าคณะกรรมการของหน่วยบินไม่ยอมเซ็นรับ เนื่องจาก เฮลิคอปเตอร์บินไม่ได้นั้น เป็นเรื่องคลาดเคลื่อน การตรวจรับดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำแผนแจกจ่าย ให้หน่วยกองพันบินที่ 1 ศูนย์การบินทหารบก ได้รับการอนุมัติแล้ว

“การนำเสนอข้อมูลใดที่เกี่ยวข้องกับยุทโธปกรณ์ของกองทัพบก โดยเฉพาะอากาศยาน ด้วยการอ้างแหล่งข่าวที่ไม่สามารถระบุที่มาได้อย่างชัดเจนเปิดเผย หรือมีที่มาจากผู้ที่ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องจริง นำมาซึ่งรายละเอียดของข้อมูลที่คลาดเคลื่อน หรือข้อมูลที่เป็นเท็จ จนไปกระทบภาพลักษณ์บุคคลหรือองค์กร ที่สำคัญอาจสุ่มเสี่ยงต่อบทบัญญัติทางกฎหมาย และเป็นสิ่งที่น่ากังวลมากหากข้อมูลอันเป็นเท็จถูกเผยแพร่ไปในสื่อสังคมออนไลน์ เพราะจะทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว” โฆษกกองทัพบก กล่าว

กองทัพบกดำเนินการในเรื่องการบริหารจัดการ รวมถึงการจัดหายุทโธปกรณ์อย่างตรงไปตรงมาทุกโครงการ ผ่านระบบและกระบวนการตามระเบียบข้อบังคับตามกฎหมาย หากสื่อใด มีข้อสงสัยในโครงการใดสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่หน่วยรับผิดชอบที่เกี่ยวข้องโดยตรง หรือหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการให้ข้อมูลของกองทัพบก ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ข้อมูลให้ข่าวสารในนามของกองทัพบกได้ และถือว่าเป็นแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือได้มากกว่า

เมื่อเวลา 14.45 น.วันที่ 23 พ.ค.61 พลตรี วีรยุทธ อินทร์วร ผู้บัญชาการ ศูนย์การบินทหารบก กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจาก ผบ.ทบ.ให้ดำเนินการตรวจสอบเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ รุ่น AW149 และดำเนินการให้ถูกต้อง และรายงานให้ทราบ ผบ.ศบบ.จึงได้เชิญสื่อมวลชนส่วนหนึ่ง เข้าไปสังเกตการณ์ และดูการตรวจสอบการบินของเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ รุ่น AW149 ที่ได้มีคณะกรรมการดำเนินการตรวจสอบ ตามขั้นตอน ของการตรวจรับ และได้มีการทดสอบการบินอากาศยานทั้ง 2 ลำ ได้อย่างปกติ ซึ่งไม่มีอุปกรณ์ใดชำรุดเสียหายแต่อย่างใด โดยเครื่องทั้ง 2 ลำ ที่ ศบบ.ทำการตรวจรับนำมาประจำการ และใช้งานได้ตามปกติเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่า ในวันนี้ขณะกำลังทดสอบการบินมีฝนตกลงมาอย่างหนัก การบินก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

สำหรับเครื่องบินดังกล่าวที่จัดซื้อมานั้นเพื่อใช้ในการภารกิจในการขนส่งและลำเลียง เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้สั่งมาจากประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นรุ่นใหม่กว่า ฮ.ท.แบบ 139 มีอัตตราบรรทุกได้สูงสุด 18 คน หรือ ทหารพร้อมอาวุธ 12 คน โดยมีความเร็วในการบินสูงสุด 313 กิโลเมตร/ต่อชั่วโมง ระยะบินไกล 800 กิโลเมตรบินนาน 4 ชั่วโมง นอกจากใช้งานในภารกิจทั่วไป เช่น ลำเลียงขนส่งทางยุทธวิธี ค้นหาช่วยเหลือกู้ภัย สนับสนุนการรบ และส่งกลับสายการแพทย์ รวมทั้งยังมีขีดความสามารถใช้เป็นเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธได้อีกด้วย โดยสามารถติดปืนขนาด 7.62 มม,กระเปาะจรวด 70/81 มม. และกระเปาะปืน 12.7/20 มม. เป็นต้น.

โฆษก ทบ.โต้ปม ฮ. AW 149 บินไม่ได้ยันมีประสิทธิภาพย้ำระบบจัดซื้อจัดจ้าง ถูกต้อง ยึดกฎหมาย ด้าน ศูนย์การบินทหารบก ลากออกมาโชว์สื่อพร้อมบินสาธิตให้ดูแบบไม่มีปัญหา... 23 พ.ค. 2561 20:40 23 พ.ค. 2561 21:11 ไทยรัฐ