วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จอมเตะไทยถึงเวียดนามแล้ว 'โค้ชแม็กซ์' ชี้รุ่นเล็กโอกาสลุ้นทองสดใส

ทัพจอมเตะไทยลัดฟ้าถึงเวียดนาม โค้ชเช ยอง ซอก และสตาร์ฟโค้ชไทย จับซ้อมรีดเหงื่ออย่างหนักภายในโรงแรมที่พักนาน 2 ชั่วโมง เจอ "เจ้าเทม" เทวินทร์ หาญปราบ จอมเตะดีกรีเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2016 น้ำหนักเกินถึง 3 กิโลกรัม โค้ช "แม็ก" ชัชวาล ขาวละออ ชี้จอมเตะรุ่นเล็กมีโอกาสได้ทองสูง เพราะศึกเทควันโดชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ จับสายโดยใช้อันดับโลกโอกาสกระชากทองสดใส ขณะที่รุ่นใหญ่ลุ้นฟอร์มจอมเตะไทยจะไปไกลแค่ไหน

วันที่ 23 พ.ค.61 ความเคลื่อนไหวของนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ทั้งประเภทต่อสู้และประเภทท่ารำ (พุมเซ่) ชุดเตรียมทีมเข้าร่วมการแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 24-28 พ.ค.นี้

ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทีมจอมเตะประเภทต่อสู้ ได้แก่ "จูเนียร์" รามณรงค์ เสวกวิหารี รุ่น 54 กก., "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 58 กก. ดีกรีเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2016, อินทัช รัตนาวังเจริญ รุ่น 63 กก., ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ รุ่น 68 กก., พีรพัฒน์ จรัสศรี รุ่น 74 กก., ณัฐภัทร ตัณตรามาตย์ รุ่น 87 กก. ส่วนนักกีฬาหญิง นภาพร จรณวัต รุ่น 46 กก., "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 49 กก. ดีกรีเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ 2016 และ พรรณนภา หาญสุจินต์ รุ่น 53 กก. ได้เดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ โดยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 550 ถึงเมืองโฮจิมินห์ เรียบร้อยแล้ว

โดยทัพจอมเตะทั้งประเภทต่อสู้และพุมเซ่ ได้เข้าพักที่โรงแรมรามาน่า ซึ่งทีมท่ารำที่เดินทางมาถึงก่อนล่วงหน้า 2 วัน ได้ทำการฝึกซ้อมบริเวณภายในโรงแรม โดยมีโค้ช ลีนายอน ผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ควบคุมการฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิด ขณะที่ประเภมต่อสู้ ช่วงเช้าภายหลังจากเช็กอินเข้าที่พัก โค้ช เช ยอง ซอก ได้ปล่อยให้นักกีฬาพักผ่อน ก่อนที่จะทำการฝึกซ้อมในช่วงบ่าย โดยเน้นทางด้านเวตเทรนนิ่ง ซึ่งนักกีฬาทุกคนทำการวิ่งและออกกำลังกายเพื่อเรียกเหงื่อเป็นเวลา 2 ชั่วโมง เพราะจอมเตะหลายคนมีน้ำหนักเกินอยู่พอสมควร

ซึ่ง "โค้ชแม็ก" ร.ต.ต.ชัชวาล ขาวละออ ผู้ฝึกสอนชาวไทยได้กล่าวว่า วันนี้การฝึกซ้อมจะเน้นด้านออกกำลังกายอย่างเดียว นักกีฬาเกือบทุกคนมีน้ำหนักเกิน ซึ่งจะชั่งก่อนแข่งขัน 1 วัน ทำให้เรามีเวลาน้อยในการควบคุมน้ำหนัก จึงต้องกำชับนักกีฬาว่า ถ้าใครมีน้ำหนักเกินเยอะจะต้องใส่ชุดหนาๆ แล้วออกกำลังกายให้มาก เพื่อทำหนักหนักให้อยู่ในพิกัดไม่เกิน 1 กิโลกรัม ซึ่ง เทวินทร์ มีน้ำหนักเกินถึง 3 กิโลกรัม ดังนั้นต้องลดให้ได้ ห้ามกินอาหารเกินเวลาที่กำหนดและลดน้ำดื่มที่มีความหวาน ส่วนคนอื่นๆ มีน้ำหนักเกินประมาณ 1-2 กก.ก็ต้องควบคุมให้ไม่เกินพิกัดที่กำหนด

"สำหรับการจับสลากประกบคู่การแข่งขันครั้งนี้ เราไม่ห่วงเรื่องรุ่นเล็กเพราะการประกบคู่สายจะใช้แร็งกิ้งของนักกีฬาวางลงไปในสาย ถ้าอันดับโลกของใครดีกว่าจะได้อยู่ในสายที่ดี เรื่องนี้เราไม่น่าห่วงในรุ่นเล็กทั้ง พาณิภัค, รามณรงค์, เทวินทร์ หรือ พรรณนภา แต่จะห่วงรุ่นใหญ่ตั้งแต่ 68 กก.ขึ้นไป เพราะอันดับเราไม่ดี อาจต้องเจอกับนักกีฬาจากชาติที่มีอันดับดี ซึ่งก็ต้องลุ้นผลงานของนักกีฬาในวันแข่งขัน แต่ผมเชื่อว่าในรุ่นเล็กเรามีโอกาสได้เหรียญทองสูงพอสมควร" ชัชวาล กล่าว.

ทัพจอมเตะไทยลัดฟ้าถึงเวียดนาม โค้ชเช ยอง ซอก และสตาร์ฟโค้ชไทย จับซ้อมรีดเหงื่ออย่างหนักภายในโรงแรม ด้านโค้ชแม็กซ์ชี้ จอมเตะรุ่นเล็กโอกาสลุ้นทองค่อนข้างสดใส 23 พ.ค. 2561 19:48 23 พ.ค. 2561 20:04 ไทยรัฐ