วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เจาะไลฟ์สไตล์ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา เจ้าของทีมฟุตบอลที่ทำเพื่อคนไทย

เรื่องดีๆ ที่คนไทยไม่เคยรู้ "โอกาส" มากมายยังรอคุณอยู่ กับแนวคิดของผู้ให้ สู่กระบวนการปฏิบัติจริง สุดท้ายเป็นโครงการดีๆ ที่ทำเพื่อคนไทย (ขอย้ำว่า...จริงๆ) ของกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ที่วันนี้เรามาจับเข่าคุย กับ "อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ผู้บริหารไฟแรงที่จะมาเปิดใจถึงไลฟ์สไตล์ความเป็นส่วนตัวในแบบกันเอง ไปดูมุมสบายๆ ของผู้ชายคนนี้ ในฐานะเจ้าของทีมฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ พร้อมกันนี้เรายังจะพูดคุยถึงภารกิจสำคัญของเขา กับโครงการเพื่อสังคม "KING POWER THAI POWER พลังคนไทย" ไปฟังพร้อมๆ กัน

กีฬา คือชีวิต

ผมเป็นคนชอบออกกำลังกาย เล่นกีฬา มาตั้งแต่เด็กๆ แต่เล่นกีฬาขี่ม้าเป็นหลัก จำได้ว่าเริ่มเล่นกีฬาขี่ม้าตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ส่วนฟุตบอลก็เล่นมาเรื่อยๆ เริ่มเล่นตั้งแต่ ป.2 ตอนสมัยเรียนอยู่ที่ Saint Gabriel’s College จนผมได้เป็นนักกีฬาของโรงเรียนเลย แล้วพอเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ผมก็ยังได้เป็นนักกีฬาของมหา'ลัยอีก

ชีวิตปกติ

ไม่ต่างเลยครับ ผมก็เป็นคนเหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไป มีเวลาว่าง ก็ไปดูหนัง ฟังเพลง เที่ยวกับเพื่อนๆ แต่หลักๆ ผมจะเล่นกีฬาเป็นส่วนใหญ่ หรือถ้ามีเวลาว่างช่วงดึกๆ ก็จะไปดูหนัง จริงๆ ผมเป็นคนที่ชอบดูหนังมาก ดูทุกเรื่อง ทุกแนว คือดูได้หมด เพราะส่วนตัวผมคิดว่า การดูหนังทำให้ผมผ่อนคลายจากการทำงานมากๆ

ดูหนัง หลุดเครียด ได้แรงบันดาลใจ

ผมว่า การดูหนังเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ที่สามารถทำให้เราหลุดออกจากเรื่องเครียดๆ ที่เราเจอมาทั้งวันจากการทำงานได้ แล้วก็ยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เรานำไปใช้กับการทำงานด้วย

ห้องทำงาน...ก็วิ่งได้

ชีวิตประจำวัน ผมก็จะตื่นประมาณ 07.30-08.00 น. จากนั้นอาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน ก็ทำงานจนดึกแบบนี้ทุกวัน คือถ้ามีเวลาว่างนิดๆ หน่อยๆ ก็จะวิ่งออกกำลังกาย วิ่งที่ทำงานเลยครับ เพราะผมมีเครื่องวิ่งออกกำลังกายอยู่ในห้องทำงานเลย คือบางทีถ้าคิดงานไม่ออก ก็จะไปวิ่งออกกำลังกายก่อน แล้วค่อยกลับมานั่งทำงานใหม่

ความล้มเหลวของชีวิต

(หัวเราะลั่นกับคำถามนี้) ผมว่าเรื่องที่เป็นทุกข์ที่สุดในชีวิตผม ก็คงจะเป็นบอลแพ้ (ฮ่าๆ)

นี่คือตัวตนของผู้ชายคนนี้ แต่ภารกิจที่ทำอยู่ เราได้เกริ่นไว้แล้วว่ามีมากกว่านั้น ไปดูความรับผิดชอบของ "อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา" กับภารกิจเพื่อสังคม ในฐานะได้รับมอบหมายให้ดูแลสิ่งที่กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ทำมาเนิ่นนาน แต่อาจไม่มีใครได้รับรู้ ถึงความตั้งใจในการพัฒนาสังคมไทย กับ โครงการ "KING POWER THAI POWER พลังคนไทย" ไปฟังกันต่อ

ฟุตบอล...คือคำตอบ

เรื่องดีๆ เรื่องที่ใช่ มันคือ กีฬา และมันก็คือฟุตบอล กับ SPORT POWER เราได้เข้าไปสนับสนุนเยาวชนไทยทั่วประเทศ ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล ให้ได้มีโอกาสพัฒนาศักยภาพด้านกีฬาของตัวเอง จนสามารถเข้าไปสู่การเล่นฟุตบอลมืออาชีพได้ สิ่งแรกที่ทำ คือ เรามอบลูกฟุตบอล 1 ล้านลูก ในโครงการล้านลูก ล้านพลัง สานฝันเด็กไทย ให้กับเยาวชนไทยทั่วประเทศ ได้มีลูกฟุตบอลที่มีมาตรฐานไปฝึกฝน และเรายังสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียมแบบมาตรฐานสากล ในเวลา 5 ปี เราทำไปแล้ว 100 สนาม โครงการฟุตบอลคลินิกที่เชิญนักเตะระดับทีมชาติไทย และผู้เชี่ยวชาญด้านฟุตบอลจากสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ มาให้ความรู้ บอกเล่าประสบการณ์ และเคล็ดลับในการเล่นฟุตบอลให้กับเยาวชนไทย ผมว่ามันจะช่วยเปิดโลกให้กับเด็กๆ ส่วนโครงการที่ผมทุ่มเทมากๆ โครงการ KING POWER’s Cup เวทีในการคัดเลือกเยาวชนไทยฝีเท้าดี เพื่อไปเข้าร่วมในโครงการ FOX HUNT โดยน้อง ๆ จะได้รับทุนการศึกษาและไปฝึกทักษะกีฬาฟุตบอลที่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษด้วย

เด็กไทย...สู่นานาชาติ

MUSIC POWER เป็นส่วนหนึ่งในการสืบสารอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยที่มีคุณค่า ในปีนี้จึงได้มีการต่อยอดด้านดนตรี นำนักดนตรีที่มากความสามารถของประเทศไทย ไปโชว์ในระดับนานาชาติ และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เราลงนามความร่วมมือกับคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการแข่งขันวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติแห่งประเทศไทย ประจำปี 2561 ต่อยอดโครงการด้านดนตรี “MUSIC POWER” เปิดเวทีให้น้องๆ เยาวชนไทยและประชาชนทั่วไป ได้เข้ามาแสดงความสามารถทางด้านดนตรีกันได้อย่างเต็มที่

สินค้าบ้านๆ สู่ลอนดอน

เรื่องนี้ผมว่ามันเป็นเรื่องของความยั่งยืน เราไม่หยุดแค่ไทย แค่ภายในประเทศ เราจะสร้าง COMMUNITY POWER เพื่อคนไทย ประเทศไทยมีของดีมากมาย จากองค์ความรู้จากชุมชน จะต่อยอดเป็นธุรกิจ และไปขายไกลยังประเทศอังกฤษ อย่างคอลเลกชั่น INDIGO ของที่ระลึกประจำสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่วางขายในประเทศอังกฤษ เป็นตัวอย่างที่เราตั้งใจทำ เราเข้าไปจับมือกับชุมชนบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร สร้างผู้ผลิตในชุมชน ให้แนวคิดในการพัฒนาสินค้า OTOP หรือสินค้าชุมชนที่ผลิตโดยคนไทย คือของดีต้องไปไกลกว่าในประเทศ เมื่อเขาทำกันอยู่แล้ว แต่เราเข้าไปช่วย ในการให้กรอบแนวคิด วิธีการนำเสนอ รวมไปถึงแผนการตลาด จากสินค้าธรรมดาชิ้นนึง ก็เปลี่ยนเป็นสินค้าระดับประเทศได้ สิ่งที่เราปรารถนา คือความยั่งยืนของชุมชน เราอยากให้เกิดความยั่งยืนในด้านอาชีพ รายได้ และองค์ความรู้ในระดับภูมิปัญญา ที่มีอยู่ในหลายๆ หมวด เช่น สินค้าหัตถกรรม อาหาร และของที่ระลึก

มีชีวิตดีและมีความรู้

การศึกษาและสาธารณสุขเป็นเรื่องที่เราไม่ทิ้ง EDUCATION & HEALTH POWER โครงการดีๆ ที่ทำเพื่อเด็กและเยาวชนมากว่า 13 ปีแล้ว ในการส่งเสริมให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีความรู้ไปพร้อมๆ กัน โดยในด้านสาธารณสุข เรามอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ ให้กับโรงพยาบาลที่มีงบจำกัด โดยในปีนี้ได้มอบตู้อบเด็กให้กับโรงพยาบาลระดับอำเภอในชนบท รวมไปถึงโปรเจกต์สำคัญ อย่างโครงการก้าวคนละก้าว เมื่อปี 2560 ที่ร่วมกับตูน บอดี้สแลม ส่วนการศึกษา เราได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ มอบทุนการศึกษาระดับปริญญาโทให้กับประชาชนไทย สนับสนุนงบประมาณในการซ่อมแซมอาคารเรียน และสื่อการเรียนการสอนต่างๆ อีกด้วย

นี่คือสิ่งที่คิง เพาเวอร์ทำ แน่นอน...คนไม่ค่อยรู้ และวันนี้เราก็ไม่ได้มาบอกว่า...เค้าดีอย่างโน้นอย่างนี้ เราแค่มาบอกว่า...มันยังมี "โอกาส" รอคอยอยู่เสมอ แล้วใครที่ยังขาดโอกาส เราเชื่อว่า...ที่นี่จะสนับสนุนคุณ KING POWER THAI POWER พลังคนไทย ที่ทำเพื่อคนไทย!!

ไปดูไลฟ์สไตล์ "อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา" เจ้าของทีมฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ และไปฟังแนวคิดที่ทำเพื่อคนไทย... 23 พ.ค. 2561 16:24 25 พ.ค. 2561 10:37 ไทยรัฐ