วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กลือ' เปิดทัพเรือรับ รอง ผบ.สส.ออสซี่ ร่วมฝึกผสม 'พิราบ-จาบิรู'

กองทัพเรือ ส่ง "บิ๊กลือ" เปิดวังนันทอุทยานต้อนรับ รอง ผบ.ทหารสูงสุดออสเตรเลีย เยือนไทย หลังเดินทางมาร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกร่วม/ผสม ด้านการรักษาสันติภาพ "พิราบ-จาบิรู" 2018...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 พ.ค. 61 พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ มอบหมายให้ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รองผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นผู้แทนในการรับการเยี่ยมคำนับของ พล.ร.ท.เรย์ กริกส์ (Ray Griggs) รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เครือรัฐออสเตรเลีย ณ ห้องรับรอง อาคารกองบัญชาการกองทัพเรือ พื้นที่วังนันทอุทยาน เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร

ซึ่งการรับเยี่ยมคำนับของ พล.ร.ท.เรย์ กริกส์ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เครือรัฐออสเตรเลีย ในครั้งนี้เป็นการแสดงออกถึงความมีน้ำใจไมตรี และกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพเรือกับกองทัพเรือเครือรัฐออสเตรเลียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ พล.ร.ท.เรย์ กริกส์ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดออสเตรเลีย ได้เดินทางมาร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกร่วม/ผสม ด้านการรักษาสันติภาพ (พิราบ-จาบิรู) 2018 ณ ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทย เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดชลบุรี

โดยการฝึกร่วม/ผสมด้านการรักษาสันติภาพ (พิราบ–จาบิรู) 2018 ในปีนี้ครบรอบ 20 ปี โดยกองทัพไทย กับกองทัพออสเตรเลีย เป็นเจ้าภาพร่วม ระหว่าง 21 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2561 ในหัวข้อการฝึกหลัก (Theme) คือ "Pirab - Jabiru 2018 : Celebrating 20 years of regional engagement and commitment to peacekeeping" มีรูปแบบการฝึกที่เน้นการปฏิบัติ ประกอบด้วย การฝึกอบรมความรู้ทางวิชาการ การฝึกแก้ปัญหาบ่งการของฝ่ายอำนวยการในแต่ละสายงาน รวมทั้งการฝึกวางแผนทางทหาร และแก้ปัญหาทางฝ่ายอำนวยการในระดับกองบัญชาการกองกำลังรักษาสันติภาพ มีประเทศที่เข้าร่วมการฝึก จำนวน 24 ประเทศ และมีผู้เข้าร่วมการฝึก จำนวน 100 นาย ประกอบด้วยผู้แทนจากกองทัพไทย และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 50 นาย จากกองทัพออสเตรเลีย และกองทัพมิตรประเทศ จำนวน 50 นาย

การฝึกพิราบ - จาบิรู ถือเป็นการฝึกด้านสันติภาพที่มีขนาดใหญ่ และยาวนานที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยการฝึกที่ผ่านมานับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ในการพัฒนาขีดความสามารถของผู้เข้าร่วมการฝึกให้มีความพร้อมในภารกิจการปฏิบัติการรักษาสันติภาพ ภายใต้สภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของกองทัพไทย และกองทัพออสเตรเลีย ในการพัฒนาการฝึกต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เป็นศูนย์กลางแห่งความร่วมมือด้านการรักษาสันติภาพที่มีบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในการผลักดันสันติภาพที่ยั่งยืนให้เกิดขึ้นบนโลกอย่างแท้จริง.

กองทัพเรือ ส่ง "บิ๊กลือ" เปิดวังนันทอุทยานต้อนรับ รอง ผบ.ทหารสูงสุดออสเตรเลีย เยือนไทย หลังเดินทางมาร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกร่วม/ผสม ด้านการรักษาสันติภาพ "พิราบ-จาบิรู" 2018... 22 พ.ค. 2561 07:31 22 พ.ค. 2561 07:43 ไทยรัฐ