วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ชนเอฟบีไอสอดแนมหาเสียงปี 59

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ จะสอบสวนข้อกล่าวหาที่ว่าสายลับของสำนักสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ลอบสอดแนมการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2559 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยจุดประสงค์ที่ไม่เหมาะสมหรือไม่

ทั้งนี้ นายทรัมป์ทวีตข้อความในทวิตเตอร์เมื่อ 20 พ.ค.ว่า ต้องการรู้ว่ารัฐบาลชุดก่อนเป็นคนสั่งดำเนินการเรื่องนี้หรือไม่ ด้านนายร็อด โรเซนสไตน์ รมช.ยุติธรรมสหรัฐฯ แถลงว่า ถ้าพบมีการแทรกซึมหรือสอดแนมด้วยจุดประสงค์ที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นจริง จะดำเนินการตามกฎหมายแน่นอน

ก่อนหน้านี้ สื่อมวลชนสหรัฐฯ รายงานว่า เอฟบีไอส่งสายลับเข้าไปพูดคุยกับทีมหาเสียงของทรัมป์ แต่ส่งเข้าไปหลังเอฟบีไอได้รับรายงานว่ามีการติดต่อกับรัสเซียในทางที่ต้องสงสัย สายลับคนดังกล่าวช่วยการสอบสวนเกี่ยวกับรัสเซียอยู่แล้วก่อนมีการแต่งตั้งนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ เป็นทนายความพิเศษเพื่อสอบสวนข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งช่วยให้ทรัมป์ชนะซึ่งทรัมป์และรัสเซียปฏิเสธมาตลอด

ทนายความของทรัมป์ เผยว่าการสอบสวนของมุลเลอร์น่าจะเสร็จสิ้นในเดือน ก.ย. และถือว่าเหมาะสมเพราะจะไม่กระทบต่อพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งกลางเทอมเดือน พ.ย. ด้านพรรคเดโมแครตเห็นว่าท่าทีของนายทรัมป์มีขึ้นเพื่อบ่อนทำลายการสอบสวนของมุลเลอร์.

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ จะสอบสวนเอฟบีไอ เพื่อหาว่าหน่วยงานนี้ใช้สายลับลอบสอดแนมการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2559 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยมีจุดประสงค์ไม่เหมาะสมหรือไม่... 22 พ.ค. 2561 01:49 22 พ.ค. 2561 05:46 ไทยรัฐ