วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็ดป่าพิษ คร่าชีวิตชาวบ้านอิหร่านนับสิบศพ ป่วยอีก 800 คน

เห็ด แอมาไนตา ฟาลอยดิซ หรือ เห็ดระโงกหิน หนึ่งในเห็ดพิษที่พบได้ในป่าอิหร่าน

ชาวบ้านมากกว่า 800 คนใน 10 จังหวัดของประเทศอิหร่านต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หลังกินเห็ดป่ามีพิษเข้าไป โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 11 รายด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่า ทางการของประเทศอิหร่านออกมาเรียกร้องไม่ให้ชาวบ้านซื้อเห็ดที่นำมาวางขายตามแผงโดยไม่บรรจุหีบห่อ หลังจากมีชาวบ้านมากกว่า 800 คนน 10 จังหวัดล้มป่วยเพราะบริโภคเห็ดพิษ โดย 2 รายในจำนวนนี้ต้องผ่าตัดเปลี่ยนตับด้วย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตถึง 11 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดเคอร์มันชาห์

ทั้งนี้ ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในภาคตะวันตกของประเทศอิหร่าน ทำให้เห็ดป่าบนภูเขาเติบโตมากกว่าปกติ ทำให้ชาวบ้านไปเก็บเห็ดมาขายหรือบริโภคเป็นจำนวนมาก โดยอาศัยภูมิปัญญาชาวบ้านในการจำแนกเห็ดกินได้กับเห็ดพิษ

อย่างไรก็ตาม ข่าวระบุว่าในกรณีล่าสุดเห็ดพิษมีลักษณะคล้ายเห็ดที่กินได้มากทำให้ชาวบ้านเกิดความเข้าใจผิด นำไปสู่การล้มป่วยการเสียชีวิตดังกล่าว โดยเจ้าหน้ายังไม่ยืนยันว่าชาวบ้านกินเห็ดชนิดได้ ส่วนแพทย์ยังไม่พบวิธีการรักษาที่ได้ผลสำหรับผู้ได้รับพิษจากเห็ดปริศนานี้

ชาวบ้านมากกว่า 800 คนใน 10 จังหวัดของประเทศอิหร่านต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หลังกินเห็ดป่ามีพิษเข้าไป โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 11 รายด้วย... 22 พ.ค. 2561 00:50 22 พ.ค. 2561 00:51 ไทยรัฐ